Thứ Ba, ngày 25/06/2019 02:33 AM (GMT+7)

Vĩnh Phúc phấn đấu thành tỉnh giàu nhất miền Bắc

authorViệt Tùng Thứ Năm, ngày 29/12/2016 09:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 2.3.1963, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Tại buổi nói chuyện với hơn 2 vạn cán bộ và nhân dân trong tỉnh, Bác đã căn dặn: “Phải làm cho Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”.

   

Tối 28.12, tại quảng trường Trung tâm văn hóa tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ 20 năm tái lập tỉnh (1.1.1997 – 1.1.2017). Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí Ủy viên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, các đồng chí Ủy viên và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, các lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc qua các thời kỳ, các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng và người dân tỉnh Vĩnh Phúc.

 vinh phuc phan dau thanh tinh giau nhat mien bac hinh anh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong diễn văn khai mạc, bà Hoàng Thị Thúy Lan – Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết: Tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập ngày 12.2.1950 trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên. Năm 1968, để đáp ứng yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tỉnh Vĩnh Phúc sáp nhập với tỉnh Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú. Sau 29 năm hợp nhất, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội khóa 9 (tại kỳ họp thứ 10), tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.1997.

Hiện nay, Vĩnh Phúc có diện tích tự nhiên trên 1.235 km2; có 9 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 7 huyện, với 137 xã, phường, thị trấn; dân số gần 1,1 triệu người. Tổng thu ngân sách trên địa bàn chỉ đạt trên 100 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người mới đạt 2,18 triệu đồng.

“20 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc đã đoàn kết một lòng, phát huy lợi thế, tận dụng thời cơ, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào điều kiện thực tiễn địa phương và đã đạt được những thành tựu quan trọng”, bà Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Trì – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Vĩnh Phúc là một tỉnh có bề dày truyền thống lịch sử, người dân Vĩnh Phúc cần cù, sáng tạo, điển hình như nguyên Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc Kim Ngọc, với đột phá “Khoán 10”…

Ông Trì cho biết: “Ngày 2.3.1963, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã vinh dự được Bác Hồ về thăm. Tại buổi nói chuyện với hơn 2 vạn cán bộ và nhân dân trong tỉnh, Bác đã căn dặn: “Phải làm cho Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, 20 năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc đã không ngừng nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với sự mong mỏi, căn dặn của Bác”.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao những nộ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc trong suốt 20 năm qua. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới Vĩnh Phúc cần tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

Quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nền hành chính hiện đại, năng động, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tiếp tục cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ; đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi lao động nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới…

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực, giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn; tập trung đào tạo nghề, đào tạo lao động kỹ thuật chất lượng cao; quan tâm đầu tư cho khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển và công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là trong bối cảnh thế giới bước vào Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4...

Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; bảo đảm an sinh xã hội; chăm lo gia đình chính sách, người có công và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; đẩy mạnh phát triển du lịch, gắn với bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương.

Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các tệ nạn xã hội, làm tốt công tác dân vận, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân ngay từ cơ sở, không để trở thành điểm nóng.

Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh. Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII), nhất là về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ và thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dưới đây là những hình ảnh Dân Việt ghi lại tại buổi lễ:

 vinh phuc phan dau thanh tinh giau nhat mien bac hinh anh 2

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng nhất cho tỉnh Vĩnh Phúc.

 vinh phuc phan dau thanh tinh giau nhat mien bac hinh anh 3

Bà Hoàng Thị Thúy Lan – Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc đọc diễn văn khai mạc buổi lễ.

 vinh phuc phan dau thanh tinh giau nhat mien bac hinh anh 4

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc.

 vinh phuc phan dau thanh tinh giau nhat mien bac hinh anh 5

Tới dự Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc có rất nhiều các đồng chí Ủy viên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng…

 vinh phuc phan dau thanh tinh giau nhat mien bac hinh anh 6

Tái hiện cảnh Bác Hồ về thăm Vĩnh Phúc ngày 2.3.1963.

 vinh phuc phan dau thanh tinh giau nhat mien bac hinh anh 7

Lễ kỷ niệm với rất nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, thu hút hàng nghìn người dân Vĩnh Phúc tham gia theo dõi.

 vinh phuc phan dau thanh tinh giau nhat mien bac hinh anh 8

Hàng nghìn người dân Vĩnh Phúc từ rất sớm đã kéo về quảng trường Trung tâm văn hóa tỉnh để theo dõi buổi tường thuật trực tiếp Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc.

 vinh phuc phan dau thanh tinh giau nhat mien bac hinh anh 9

Hàng nghìn người đã nghiêm trang thực hiện nghị thức chào cờ tại Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc.

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2007, Huân chương Hồ Chí Minh năm 2010, Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần 2) năm 2015. Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, nhân dân Vĩnh Phúc tiếp tục vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Xem bình luận
Dẫu xa Quê hương đã mấy chục năm rồi , nhưng tôi luôn cảm thấy nức lòng và tự hào về sự thay da đổi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành vi vứt thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào...
Nhiều người đang lưu thông trên phố Sài Gòn tháo chạy thục mạng khi...
Người đàn ông khoảng 70 tuổi tử vong được phát hiện dưới vực của...