Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:42 AM (GMT+7)

VN: Người nghi nhiễm MERS-CoV được cách ly như thế nào?

authorDiệu Thu Thứ Bảy, ngày 20/06/2015 14:41 PM (GMT+7)
Sự kiện: Dịch Mers-CoV

(Dân Việt) Anh Nguyễn Văn X, 30 tuổi vừa trở về từ Hàn Quốc (tâm dịch MERS-CoV) có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp. Đó là một tình huống giả định.

   

Anh Nguyễn Văn X, 30 tuổi vừa trở về từ Hàn Quốc (tâm dịch MERS-CoV) có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp. Đó là một tình huống giả định.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Sở Y tế Tp Hà Nội tại khu vực châu Á, ngày 20/6, Sở Y tế Tp Hà Nội diễn tập phòng chống, cách ly người Việt Nam nghi nhiễm MERS-CoV.

Kịch bản diễn tập, đưa ra tình huống giả định Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội nhận được thông tin anh Nguyễn Văn X, 30 tuổi vừa trở về từ Hàn Quốc có dấu hiệu sốt, khó thở, viêm đường hô hấp.
 vn: nguoi nghi nhiem mers-cov duoc cach ly nhu the nao? hinh anh 1 
Tình huống bệnh nhân vừa trở về từ Hàn Quốc, nơi được coi là “tâm dịch” MERS-CoV.

Khai thách tiền sử, các chuyên gia y tế cho biết, ngày 15/6/2015, khi qua sân bay, sức khỏe anh X bình thường. Sau 4 ngày trạm y tế nơi theo dõi phát hiện trường hợp này có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp.

 vn: nguoi nghi nhiem mers-cov duoc cach ly nhu the nao? hinh anh 2
Đến nhà bệnh nhân điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn chuyển bệnh nhân ra xe cứu thương.

 vn: nguoi nghi nhiem mers-cov duoc cach ly nhu the nao? hinh anh 3Bệnh nhân được xe của Trung tâm Cấp cứu 115 vận chuyển đến Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Ngay lập tức trạm y tế thông báo cho Trung tâm y tế huyện Đông Anh. Đội chống dịch cơ động TTYT huyện Đông Anh được lệnh cơ động tới cộng đồng để tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý và chuyển bệnh nhân đến Bệnh Viện Bắc Thăng Long để khám và điều trị.

TTYT huyện Đông Anh thông báo ngay cho Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội yêu cầu hỗ trợ. Ngay lập tức, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cử đội chống dịch cơ động xuống nơi có người nghi nhiễm MERS-CoV.

 vn: nguoi nghi nhiem mers-cov duoc cach ly nhu the nao? hinh anh 4

Bệnh nhân nghi nhiễm MERS-CoV được đưa vào phòng cách ly Bệnh viện Bắc Thăng Long.

 vn: nguoi nghi nhiem mers-cov duoc cach ly nhu the nao? hinh anh 5

Bệnh nhân rửa ta bằng nước khử trùng đặc biệt

 vn: nguoi nghi nhiem mers-cov duoc cach ly nhu the nao? hinh anh 6

Tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, các bác sĩ đã chuẩn bị khu vực cách ly, cán bộ y tế và trang thiết bị y tế cần thiết để tiếp nhận, xử trí và điều trị cho bệnh nhân.

 vn: nguoi nghi nhiem mers-cov duoc cach ly nhu the nao? hinh anh 7
 vn: nguoi nghi nhiem mers-cov duoc cach ly nhu the nao? hinh anh 8

 vn: nguoi nghi nhiem mers-cov duoc cach ly nhu the nao? hinh anh 9
Trong khi đó, đội phòng chống dịch cơ động tiếp tục xử lý môi trường và ướng dẫn người nhà bệnh nhân xử lý.

Tại đây, các bác sĩ phối hợp với Bệnh viện Bắc Thăng Long lấy mẫu bệnh phẩm chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm chẩn đoán và hướng dẫn chuyển bệnh nhân ra xe cứu thương. Các chuyên gia cũng hỗ trợ TTYT Đông Anh mở rộng phạm vi điều tra dịch tễ.

Tại buổi diễn tập, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, Hà Nội hoàn toàn có đủ khả năng đối phó với MERS-CoV.

 vn: nguoi nghi nhiem mers-cov duoc cach ly nhu the nao? hinh anh 10

 Khu vực cách ly tại bệnh viện

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đưa ra 3 vấn đề cần lưu ý đối với thành phố Hà Nội sau buổi diễn tập. Cụ thể: Khi phát hiện ra ca nghi mắc MERS-CoV tại cộng đồng bên cạnh việc điều tra, xử lý tại cộng đồng.

Các bác sĩ phải phối hợp lấy mẫu xét nghiệm, cần phải làm tốt công tác truyền thông cho cộng đồng, cho những gia đình và người dân sống trong vùng xung quanh để nhân dân không hoang mang, hợp tác với cán bộ y tế thực hiện tốt tất cả các quy trình và các hướng dẫn về mặt chuyên môn trong phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, trong quá trình tiếp nhận bệnh nhân phải bố trí các nhân viên đã được tập huấn có nhiều kinh nghiệm để giám sát, tránh tình trạng nhân viên y tế bỏ sót các quy trình có thể bị lây nhiễm MERS-CoV trong quá trình tiếp xúc, thăm khám ban đầu với người bệnh, nên bố trí phòng đệm lưu động tại hành lang để nhân viên y tế thay quần áo, khử khuẩn.

Ngoài ra, bệnh nhân phải được cách ly tại gia đình, tại cộng đồng, và cách ly tại bệnh viện, phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể và trong đó lực lượng công an giữ vai trò rất quan trọng.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị trong ngành cần xây dựng kế hoạch cụ thể về mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao cho phòng chống dịch bệnh do virus MERS-CoV; tập huấn cho cán bộ y tế làm dự phòng và điều trị và các kỹ năng phòng chống dịch, kết hợp tập luyện thành thạo các quy trình để đảm bảo an toàn cho thầy thuốc và người bệnh.

Bệnh viện Bắc Thăng Long cho biết, bệnh viện dành riêng Khoa Truyền nhiễm để ứng phó trong trường hợp có dịch xảy ra. Bệnh viện thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch riêng của bệnh viện, tập huấn cho cán bộ y tế.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2018, đã có ba địa phương bầu Bí thư Tỉnh ủy mới, cả 3 người...
Một chiếc ô tô Lexus mang biển kiểm soát TP.Hà Nội bất ngờ đâm vào...
Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo của các nạn nhân bị lừa bán vé...