Thứ Năm, ngày 19/07/2018 17:13 PM (GMT+7)

Vụ 34 năm oan sai: Đã giải quyết qua 7 đời chủ tịch

authorHữu Danh Thứ Hai, ngày 10/04/2017 15:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan vụ khiếu nại yêu cầu bồi thường của ông Nguyễn Văn Hải (ngụ An Giang), người phát ngôn của UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, vụ việc này đã được giải quyết cách đây 7 đời chủ tịch và hiện Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) đang tiếp tục giải quyết.

   

Ngày 10.4, ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã giao các cơ quan nội chính xem xét vụ khiếu nại của ông Nguyễn Văn Hải mà báo Dân Việt đã thông tin.

 vu 34 nam oan sai: da giai quyet qua 7 doi chu tich hinh anh 1

Luật sư Nguyễn Tấn Thi (bìa trái) cùng vợ chồng ông Hải.

Ông Phạm Văn Trọng - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: “Nếu nói chúng tôi xử lý chậm là chưa đúng. Cách đây 7 đời chủ tịch đã có xử lý rồi. Người ta khiếu nại vì họ có quyền khiếu nại. Bây giờ Viện KSNDTC sẽ làm rõ và nghiên cứu như thế nào thuộc thẩm quyền của Viện. Giải quyết như thế nào thì tôi phải tập hợp lại tài liệu qua bao nhiêu đời mới trả lời cụ thể được. Cho đến giờ, việc giải quyết vẫn thuộc về Viện kiểm sát, còn ủy ban thì không thụ lý vì không thuộc thẩm quyền. Đây là vụ việc lớn và Viện KSNDTC sẽ nghiên cứu”.

Cũng theo ông Trọng, vụ việc xảy ra từ rất lâu nên bản thân ông cũng như lãnh đạo đương nhiệm sẽ phải có thời gian xem xét hồ sơ chứ chưa thể trả lời báo chí ngay được.

Như Dân Việt đã thông tin, năm 1983, dịch bể hụi tràn lan tại Tiền Giang, trong đó có vụ khá lớn mà bị cáo đầu vụ là Võ Hồng Tuyết. Tuyết khai gửi cho ông Hải (con trai ông Nguyễn Văn Nhạn - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Mỹ Tho, nguyên Phó Bí thư Khu ủy khu 8) 61 lượng vàng.

Ngày 10.11.1983 Công an Tiền Giang khởi tố bị can đối với bà Lê Thị Thu, vợ ông Hải. Rạng sáng 18.11.1983, vợ chồng ông Hải đang ngủ ở nhà tại thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, An Giang thì công an ập vào bắt, khám xét nhà. Sau đó, ông Hải nộp 17 lượng vàng cho công an. Ngày 4.1.1984, Công an Tiền Giang có lệnh tạm tha bà Thu, yêu cầu bà về địa phương trình diện công an, khi nào cơ quan pháp luật có giấy gọi thì bị can phải có mặt. Từ đó đến nay vợ chồng ông Hải liên tục kêu oan.

Ngày 25.3.1994, VKSNDTC đã có văn bản số 45 kết luận: “…Không có chứng cứ để kết luận bà Lê Thị Thu  phạm tội tàng trữ, chứa chấp tài sản phạm pháp. UBND tỉnh Tiền Giang thu 17 lượng vàng của gia đình ông Hải là không phù hợp với Luật Tố tụng hình sự". Viện KSNDTC cũng đã kiến nghị với UBND tỉnh Tiền Giang trả lại 17 lượng vàng cho gia đình ông Hải và chỉ đạo VKSND tỉnh Tiền Giang ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bà Lê Thị Thu vì bà không phạm tội. Từ đó đến nay, hàng loạt cơ quan cấp trung ương yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc nhưng đến nay vẫn chưa kết thúc.

Trong quá trình kêu oan, ông Hải vẫn nỗ lực hết mình trong công việc nên được bầu làm lãnh đạo thì trấn Cái Dầu từ năm 1987. Đến năm 1999, ông Hải nghỉ hưu và kiên trì kêu oan cho đến nay.

Sau khi báo Dân Việt đưa thông tin, ngoài luật sư Trần Bá Học còn có luật sư Nguyễn Tấn Thi (Đoàn Luật sư TPHCM) đến tận nhà ông Hải để tư vấn pháp luật cho ông.

Ngày 10.4, BBT điện tử Dân Việt nhận được thư của ông Nguyễn Văn Hải - ngụ tại tổ 2, ấp Vĩnh Tiền, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Qua lá thư này, ông Hải gửi lời cảm ơn đến Báo Dân Việt đã quan tâm, cử phóng viên thu thập thông tin tư liệu để viết bài Nỗi oan suốt 34 năm của con trai nguyên Bí thư tỉnh ủy. Nhờ có bài viết này nên lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang đã có phản hồi và sẽ có câu trả lời cho vụ việc oan sai 34 năm của gia đình. Qua lá thư, ông Hải cũng mong báo sẽ mãi là cầu nối, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng và tiếp tục bênh vực lợi ích chính đáng của người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhóm người gồm 5 thành viên rủ nhau đi tắm biển Quy Hòa (TP.Quy...
Từ khi đi vào Biển Đông, bão số 3 chủ yếu di chuyển theo hướng tây...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...