Thứ Sáu, ngày 18/08/2017 10:22 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 03/01/2014 06:50 AM (GMT+7)

Vụ "Anh hùng bị tố khai man": Khai man 15/17 thành tích

Cụ thể, có 8 thành tích báo cáo không đúng, 4 thành tích không đủ cơ sở để xác định, 3 thành tích ông Mãn khai mình là người chỉ huy đơn vị lập công nhưng thực tế chỉ là người tham gia phối hợp...

   
Hầu hết các thành tích của ông Hồ Xuân Mãn - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, khai để được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND là khai man.

Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chỉ đạo hủy bỏ quyết định phong tặng danh hiệu trên đối với ông Mãn.

Khai man 15/17 thành tích

Liên quan đến vụ ông Hồ Xuân Mãn- nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế bị tố khai man thành tích để được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND mà Báo NTNN liên tiếp phản ánh thời gian qua, ngày 2.1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT T.Ư) đã có buổi làm việc với một số cựu chiến binh đứng đơn tố cáo ông Mãn. Đoàn công tác của UBKT T.Ư do ông Lê Hồng Liêm- Phó Chủ nhiệm- dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Liêm cho biết, đoàn công tác của ông làm việc với các cựu chiến binh để thông báo kết luận của Ban Bí thư về vụ việc của ông Mãn. Theo đó, trong số 17 thành tích mà ông Mãn khai tại bản kê khai của mình, kết quả thẩm tra, xác minh cho thấy có đến 15 thành tích không đúng thực tế.

Cụ thể, trong số 17 thành tích của ông Mãn, có 8 thành tích báo cáo không đúng, 4 thành tích không đủ cơ sở để xác định, 3 thành tích ông Mãn khai mình là người chỉ huy đơn vị lập công nhưng thực tế chỉ là người tham gia phối hợp...

Một số cựu chiến binh đứng đơn tố cáo ông Hồ Xuân Mãn trao đổi với PV NTNN (thứ 2 từ trái)
Một số cựu chiến binh đứng đơn tố cáo ông Hồ Xuân Mãn trao đổi với PV NTNN (thứ 2 từ trái)

Trong số 15 thành tích không đúng thực tế của ông Mãn, có nhiều thành tích mà ông này khai man trắng trợn. Đơn cử như ở thành tích thứ 8, ông Mãn khai, từ năm 1969 đến ngày 26.3.1975, ông tổ chức đơn vị đánh gần 100 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 150 tên Mỹ ngụy, phá hủy 1 máy bay, 37 xe quân sự; trong khi thành tích này không có trong thực tế.

Hay như ông này bịa thành tích thứ 12 rằng, vào tháng 11.1971, ông đã mưu trí dùng mìn tự tạo nghi binh dụ địch vào ổ phục kích, tiêu diệt gọn 27/28 tên địa phương quân…

Xem xét hủy bỏ danh hiệu


Ông Lê Hồng Liêm cho biết, trên cơ sở kết quả thẩm tra, xác minh đơn tố cáo của UBKT T.Ư, Ban Bí thư chỉ đạo Ban Thi đua- Khen thưởng T.Ư báo cáo các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét hủy bỏ quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND và thu hồi hiện vật, tiền thưởng đối với ông Mãn theo đúng quy định của Luật Thi đua- Khen thưởng. Ban Bí thư cũng yêu cầu UBKT T.Ư chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong việc xét tặng danh hiệu trên cho ông Mãn.

Trong số 17 thành tích mà ông Hồ Xuân Mãn khai tại bản thành tích của mình, kết quả thẩm tra, xác minh cho thấy có đến 15 thành tích không đúng thực tế.

Theo ông Liêm, căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý đảng viên vi phạm và điều kiện sức khỏe hiện nay của ông Mãn, Ban Bí thư đồng ý chưa xem xét kỷ luật đối với ông Mãn.

Cụ thể, theo kết luận của Hội đồng chuyên môn sức khỏe Miền Trung, hiện ông Mãn đang bị bệnh hiểm nghèo, nên chưa xem xét kỷ luật. “Chưa xem xét kỷ luật chứ không phải là không. Hết bệnh thì cơ quan có thẩm quyền xác nhận, khi đó sẽ xem xét”- ông Liêm khẳng định.

Cũng theo ông Liêm, quá trình thẩm định hồ sơ phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND của ông Mãn đã được thẩm tra từ tỉnh đội, huyện đội, cho đến Tổng cục Chính trị, Quân khu 4, các ban đảng… Tuy nhiên, nhiều cơ quan trong số này chỉ dựa vào xác nhận của Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế thời kỳ đó về thành tích của ông Mãn khi xem xét hồ sơ trong khi xác nhận này là sai quy trình.

Cụ thể, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế thời kỳ đó chỉ có thể xác nhận ông Mãn sinh hoạt ở cơ quan này, còn xác nhận thành tích của ông Mãn là sai. Mặt khác, các cơ quan trên không đi thẩm tra thành tích của ông Mãn mà chỉ dựa vào xác nhận của Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế là thực hiện không đúng quy định.

Tại buổi làm việc, các cựu chiến binh cho rằng, ông Mãn nói mình bị bệnh là để lẩn tránh trách nhiệm và đề nghị nếu ông Mãn dù có bị bệnh hiểm nghèo thật thì cũng phải tiến hành kỷ luật để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Theo An Sơn (An Sơn)
Xem bình luận
được phong anh hùng thì mỗi tháng được hưởng chế độ bao nhiêu tiền. Vì thế cần tính cả số tiền được...
Bình luận có 0 phản hồi
Việc ông Mãn bị bệnh hiểm nghèo, nên tạm thời chưa kỷ luật - Chờ cho đến khi ông Mãn hết bệnh mới...
Bình luận có 0 phản hồi
Thật trắng trợn. Một cán bộ cấp cao sao lại có thể làm như thế!
Bình luận có 0 phản hồi
hô hào chống tham nhũng, bệnh thành tích mà vụ việc gian dối trắng trợn gây bức xúc thế này mà để...
Bình luận có 0 phản hồi
Vụ này có thể coi là tham nhũng danh dự. Theo tôi, đối với một cán bộ cao cấp của Đảng ( nguyên Ủy...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 16.8, người dân phản ánh đến Dân Việt, sau khi lũ rút, con...
Chuyển 2 cây cầu thành cống, chủ đầu tư BOT Cai Lậy (Tiền Giang)...
Mưa lớn kéo dài trong 4 ngày từ 14 - 17.8 đã gây thiệt hại nặng tại...