Vụ "Anh hùng bị tố khai man": UB Kiểm tra Trung ương vào cuộc

06:26 - 21 tháng 3, 2013

(Dân Việt) - Ngày 20.3, Vụ Địa phương 5 - Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã làm việc với các cựu chiến binh đại diện đứng đơn khiếu nại về hồ sơ phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND của ông Hồ Xuân Mãn.

Sáng 20.3, Vụ Địa phương 5 làm việc với các ông Lê Văn Uyên và ông Hoàng Phước Sum tại trụ sở Thị ủy Hương Trà. Đại diện Vụ Địa phương 5 gồm 3 người, có ông Nguyễn Huy Nhiệt - Vụ trưởng, Trương Sỹ Thanh - Phó Vụ trưởng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Huy Nhiệt cho biết, Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế đã có văn bản báo cáo Ban Bí thư T.Ư Đảng và Ủy ban Kiểm tra T.Ư về vụ việc hồ sơ Anh hùng LLVTND của ông Mãn. Việc Vụ Địa phương 5 làm việc với những đảng viên đứng đơn khiếu nại là thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư.

Vu "Anh hung bi to khai man": UB Kiem tra Trung uong vao cuoc
Cựu chiến binh Tạ Hồng Quang (xã Phong Sơn, Phong Điền) khẳng định ông Hồ Xuân Mãn cướp công của mình.

Theo đại diện Vụ Địa phương 5, ông Hồ Xuân Mãn được phong tặng danh hiệu anh hùng khi còn là Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế. Ông Mãn được phong tặng danh hiệu trên trong thời gian đang đương chức nên việc làm rõ trường hợp hồ sơ của ông Mãn là trách nhiệm của T.Ư.

Tại buổi làm việc, ông Uyên và ông Sum trình bày những nội dung khiếu nại của các cựu chiến binh. Hai ông đề nghị cơ quan chức năng làm rõ những thành tích của ông Mãn khai trong hồ sơ trên và làm rõ quy trình làm hồ sơ. Các cựu chiến binh cũng đề nghị tổ chức hội nghị có sự tham dự của ông Mãn và những người từng ký xác nhận bản thành tích của ông Mãn để người dân và các cựu chiến binh đối chất.

Chiều cùng ngày, đại diện Vụ Địa phương 5 cũng làm việc với các cựu chiến binh Hoàng Tiến Dũng, Hoàng Phận và Võ Sỹ Đài tại trụ sở Huyện ủy Phong Điền với nội dung tương tự. Tại các buổi làm việc này, đại diện Vụ Địa phương 5 cho biết, việc tổ chức làm việc với những người đứng đơn khiếu nại là để nắm lại tình hình. Sau khi nắm lại nội dung khiếu nại, Vụ sẽ có báo cáo đề xuất để Ủy ban Kiểm tra T.Ư chỉ đạo tiến hành các bước tiếp theo. Vụ cũng mong những đảng viên đứng đơn khiếu nại tin tưởng vào quy trình xử lý vụ việc.

Người khiếu nại không hài lòng về cách làm việc

Theo ông Hoàng Phước Sum, tại buổi làm việc với ông và ông Uyên, đại diện Vụ Địa phương 5 cho biết việc đứng đơn tập thể của các cựu chiến binh là vi phạm những điều đảng viên không được làm. Tuy nhiên, ông Sum giải thích rằng, các cựu chiến binh đứng đơn tập thể là do họ đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng từ rất lâu nhưng không được xem xét giải quyết.

Theo những cựu chiến binh đứng đơn, việc Vụ Địa phương 5 làm việc với các ông chứng tỏ Ủy ban Kiểm tra T.Ư rất quan tâm đến vụ việc họ khiếu nại. Tuy nhiên, những cuộc làm việc này vẫn còn nhiều điều khiến họ chưa hài lòng. Đó là việc những người tổ chức các cuộc làm việc không gửi giấy mời cho các cựu chiến binh mà chỉ cho người đến báo bằng miệng.

Thời gian từ khi họ được báo đến khi diễn ra buổi làm việc rất ngắn. Ngoài ra, 5 đảng viên đứng đơn không được tổ chức làm việc cùng lúc mà chia ra 2 buổi khác nhau.

BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN
 • kynam56@gmail.com

  Vì sao Vụ 5 đến bây giờ vẫn chưa có kết luận. Theo tôi với những thành tích của Ông Mãn khai, chỉ cần đối chiếu với hồ sơ kết nạp Đảng viên gốc của Ông Mãn đã khai, thì sẽ ra hết thôi. Hay là khi ông ta có quyền lực thì đã đổi trắng thay đen hết rồi!!!

 • batbinh@gmail.com

  Ở Huế vây cánh của ông Mãn khỏi phải nói các bác ạ ! các bác Cựu chiến binh mình đúng là "anh hùng". Chúng ta hãy tin tưởng vào TW nhé !

 • NGOHAIHUTIC

  tù từ thôi sẽ hiểu mà

 • hasuji734@yahoo.com

  Khi một người có quyền lực, hám danh vọng, nhưng không có lòng tự trọng sẽ gây nên điều tồi tệ. Trường hợp này là vậy chăng?

 • Khoaphanvan1@gmail.com

  Các bác có con mắt tinh đời thật. Đăng KHoa chính là con ông Hồ Đăng Vang ( Giám đốc Sở NN&PTNT Thừa Thiên Huế). Ông này cũng vừa bị lỳ luật trong vụ lùm xùm về bán rừng giá giá cho tư nhân( nhưng chưa mất chức). Ông Vang cũng là phe cánh của ông Mãn nên Đăng KHoa bảo vệ ông Mãn thôi. Chỉ có sự thật là sự thật. Các bác CCB Phong Điền chỉ cần mũ ni che tai thì con cái cháu chắt của bác chắc làm to lắm. Phải ủng hộ các bác để làm rõ sự thật