Thứ Hai, ngày 18/11/2019 13:43 PM (GMT+7)

Vụ bán 2 lô đất cho vợ nguyên Bí thư Quảng Nam: 20 ngày để hoàn tất thanh tra

authorTrương Hồng Thứ Tư, ngày 22/05/2019 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ấn định thời gian 20 ngày để thanh tra 2 lô đất A51 và A52 giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam, nay công ty đã bán cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam).

   

Ngày 22.5, theo nguồn tin của Dân Việt, tại quyết định số 1492 (ngày 21.5) do ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký giao Thanh tra tỉnh thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52 có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam.

 vu ban 2 lo dat cho vo nguyen bi thu quang nam: 20 ngay de hoan tat thanh tra hinh anh 1

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu 20 ngày phải báo cáo việc thanh tra lô đất của vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy

Cụ thể, Chủ tịch tỉnh Quảnh Nam yêu cầu: Thanh tra việc chấp hành pháp luật của tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52, có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (nay đã chuyển thành Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam).

Thời hạn thanh tra là 20 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ theo chế độ quy định), kể từ ngày công bố Quyết định này. Việc thanh tra này nhằm mục đích làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52” - quyết định 1492 nêu rõ.

Quyết định 1492 còn nhấn mạnh, giao Trưởng Đoàn thanh tra báo cáo kết quả thanh tra và dự thảo Kết luận thanh tra trình Chủ tịch UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền.

 vu ban 2 lo dat cho vo nguyen bi thu quang nam: 20 ngay de hoan tat thanh tra hinh anh 2

Lô đất A51 và A52 nằm ở đường ba mặt tiền thuộc Khu phố mới Tân Thạnh.

Như Dân Việt thông tin, KTNN khu vực III có báo cáo kết quả kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai của DNNN sau cổ phần hóa tại tỉnh, trong đó kiểm toán nêu Quảng Nam cho phép Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng hai thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) trái quy định luật đất đai.

UBND TP.Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Theo Kiểm toán Nhà nước kết luận chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau CPH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017, cụ thể: Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho NSNN về tiền sử dụng đất…

Xem bình luận
Chờ đợi kết quả sau 20 ngày
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên, vợ “vua cà phê” Trung Nguyên Lê Hoàng Diệp Thảo chính...
Theo lãnh đạo địa phương, trước khi tự sát, N đã viết lên tường...
Người phụ nữ chở cháu gái gặp tai nạn khi phóng xe lên nhà ga quốc...