Thứ Năm, ngày 24/10/2019 08:47 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 16/09/2019 20:53 PM (GMT+7)

Phương thức hoạt động của băng nhóm trộm chó quy mô lớn ở Thanh Hóa

Mang biển kiểm soát giả, đi khẩu trang, hung khí để tấn công người khác khi bị phát hiện... là phương thức hoạt động trộm chó có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa được phòng Hình sự (Công an Thanh Hóa) điều tra, làm rõ.

   

Theo đó, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ trộm cắp chó gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Tập trung chủ yếu ở các huyện Quảng Xương, Thọ Xuân và TP.Sầm Sơn.

 phuong thuc hoat dong cua bang nhom trom cho quy mo lon o thanh hoa hinh anh 1

Hơn 50 con chó ở các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương và TP.Thanh Hóa bị bắt trộm trong đêm.

Theo điều tra của cơ quan công an, thủ đoạn của các đối tượng trộm chó hết sức tinh vi, táo tợn. Các đối tượng thường đi thành từng cặp (mỗi cặp 2 đối tượng) sử dụng xe mô tô biển kiểm soát giả, đeo khẩu trang, bịt mặt, mặc quần áo ngụy trang và luôn mang theo kích điện, thòng lọng câu chó bằng điện, dao, kiếm, bình xịt hơi cay, xăng và ớt bột để sẵn sàng chống trả, tấn công lại lực lượng vây bắt  khiến quần chúng nhân dân hết sức hoang mang.

 phuong thuc hoat dong cua bang nhom trom cho quy mo lon o thanh hoa hinh anh 2

Đối tượng trộm chó và tang vật.

Mỗi lần đi gây án, các đối tượng thường hẹn nhau đến điểm tập kết để lấy "đồ nghề" gây án xong thì mang tang vật đi tiêu thụ ngay để tránh sự theo dõi, phát hiện của người dân và cơ quan chức năng.

 phuong thuc hoat dong cua bang nhom trom cho quy mo lon o thanh hoa hinh anh 3

Các hung khí, dụng cụ... để bắt trộm chó và tấn công người khác khi bị phát hiện.

Sau một thời gian điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ và quy luật hoạt động của các đối tượng, rạng sáng ngày 15/9, phòng Cảnh sát Hình sự đã bất ngờ ra quân, đồng loạt bắt, khám xét tại 3 địa điểm mà các đối tượng thường tập kết số chó bắt trộm, bắt giữ 4 đối tượng chuyên thu mua chó trộm cắp gồm: Lê Thị Phượng (SN 1985, ở xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân); Lê Thị Huệ (SN 1984, ở xã Xuân Phong, huyện Thọ Xuân); Bùi Ngọc Dương (SN 1984), ở thôn 5, xã Quảng Minh và Nguyễn Như Tuấn (SN 1982), ở xã Quảng Hùng, TP.Sầm Sơn. Cùng 13 đối tượng chuyên bắt trộm chó tập trung ở các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương và TP.Sầm Sơn.

Đối tượng và tang

 phuong thuc hoat dong cua bang nhom trom cho quy mo lon o thanh hoa hinh anh 4

vật trong vụ trộm chó rạng sáng 15/9

Tại chỗ, lực lượng công an thu giữ 51 con chó có trọng lượng gần 650 kg, 10 bộ kích điện, 2 súng bắn điện, 31 DTDĐ các loại, 8 chai bột ớt, 20 xe máy, nhiều dao, kiếm các loại, 2 bình xịt hơi cay, hàng chục dây thòng lọng và kìm bắt chó, 50 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật, tài liệu có liên quan.

Tại Cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận đã thực hiện hành vi trộm cắp chó hơn một năm nay và tổng số lượng trộm cắp chó lên đến hàng trăm tấn. Địa bàn gây án của chúng chủ yếu ở TP.Thanh Hóa, Sầm Sơn, và các huyện Thọ Xuân, Như Xuân, Triệu Sơn và Quảng Xương...

 phuong thuc hoat dong cua bang nhom trom cho quy mo lon o thanh hoa hinh anh 5

Các đối tượng trong đường dây trộm, tiêu thụ chó bị bắt trộm.

Mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành triệu tập 30 đối tượng có liên quan về hành vi trộm cắp và tiêu thụ chó. Đồng thời củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về hành vi trộm cắp tài sản và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng còn lại trong ổ nhóm trộm chó để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này, nhiều gia đình bị mất chó trong đêm 14, rạng sáng 15/9 (chủ yếu ở các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương và TP.Sầm Sơn) đã liên hệ theo số điện thoại 02373.858.252, đến phòng Cảnh sát Hình sự để xác nhận và nhận lại chó bị mất.

Theo Hoàng Lam (Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng đã có những kết quả bước đầu về quá trình khám...
Một lãnh đạo xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho rằng,...
Theo Ủy viên Ủy ban Pháp luật, việc Facebook Đàm Vĩnh Hưng kích...