Thứ Hai, ngày 27/01/2020 04:01 AM (GMT+7)

Vượt qua lầm lỗi, ông Chiểu “cá lồng” vươn lên thành tỷ phú

authorThu Hà Thứ Hai, ngày 18/11/2019 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Men theo những triền đê dài hun hút xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư (Thái Bình) chúng tôi tìm đến trang trại của ông Phạm Đình Chiểu. Mấy ai ngờ được trang trại nuôi cá lồng bè với cơ ngơi tiền tỷ này lại là của một người nghiện từng được tình yêu cứu vớt ra khỏi “nàng tiên nâu”.

   

Từ rũ bỏ "tiên nâu" đến tỷ phú cá lồng

Chúng tôi đến thăm khi ông Phạm Chiểu đang đi kiểm tra từng lồng cá một. Ngồi trên bè cá lồng 4 bề là nước, thong thả nhấp ngụm trà, ông Chiểu kể chuyện xưa: Hai mươi năm trước, sau quyết tâm đoạn tuyệt “nàng tiên nâu”, ông Chiểu bắt đầu lập nghiệp với hai bàn tay trắng.

 vuot qua lam loi, ong chieu “ca long” vuon len thanh ty phu hinh anh 1

Đi lên từ quá khứ lầm lạc, hiện gia đình ông Phạm Đình Chiểu có quy mô nuôi cá lồng bè lớn nhất nhì tỉnh Thái Bình. Ảnh: Thu Hà

Sinh năm 1965 (tuổi Ất Tỵ), ông Chiểu đã có những năm tháng tươi đẹp được rèn luyện qua quân ngũ. Ra quân năm 1985 ở tuổi đời 20, người bộ đội phục viên trở về đất lúa gây dựng cơ nghiệp. Cuộc sống khó khăn, làm lụng vất vả mà chẳng khá khẩm, đúng lúc đó ông được các bạn bè cùng trang lứa rủ lên Lai Châu đãi vàng. Tuy nhiên, lên Lai Châu, vàng đâu chẳng thấy, ông Chiểu chỉ thấy mình ngày càng mất đi cái chất của người lính rồi mắc vào nghiện thuốc phiện, trở thành nô lệ của “nàng tiên nâu” từ lúc nào không hay….

Năm 1990, ông Chiểu hai bàn tay trắng trở về quê, một mảnh đất cắm dùi không có, trong khi những cơn vật thuốc vẫn hành hạ. “Lúc đó, một người nghiện ma túy ở một vùng quê thanh bình là việc “kinh thiên động địa”. Mọi người xung quanh kỳ thị, xa lánh, thậm chí bố mẹ, người thân không còn tin tưởng. Vợ sinh con gái đầu lòng được 16 tháng tuổi mà trong nhà không có gì để ăn. Thấy không thể như vậy mãi, chất lính trong vẫn còn và trỗi dậy, tôi quyết tâm lên kế hoạch cai nghiện cho bằng được”, ông Chiểu nhớ lại. 

Năm 1992, sau khi cai nghiện thành công, được sự động viên của chính quyền xã Vũ Đoài, vợ chồng ông Chiểu đấu gần 18 mẫu đất bỏ hoang của trại tằm để làm trang trại tổng hợp. Vợ chồng ông xoay đủ kiểu, từng trồng hàng chục mẫu hướng dương, hàng nghìn gốc cây cảnh, nuôi hàng vạn gà, lợn… Nhiều năm thành công nhưng cũng không ít đợt dịch bệnh, trượt giá, thua lỗ hàng trăm triệu đồng, dù vậy, vợ chồng ông không nản chí, trang trại quanh năm luôn xanh mướt cây cối, đông đúc gà, lợn.

Đầu năm 2012, nghe bạn bè giới thiệu ở Hải Dương có mô hình nuôi cá lồng hiệu quả, vợ chồng ông lại khăn gói sang tận nơi tham khảo. “Thấy sông Hồng chảy qua địa bàn xã có nguồn nước sạch, phù hợp với nuôi cá lồng, tôi đã quyết định đầu tư nuôi 24 lồng cá và cũng là một trong những người đầu tiên nuôi thử nghiệm cá lồng trên sông tại địa phương”, ông Chiểu thổ lộ.

Hiện gia đình ông Chiểu đang duy trì nuôi 32 lồng cá nuôi cá lăng, diêu hồng và cá chép giòn. Mỗi lồng có thể tích hơn 100m3, cho sản lượng 5 tấn cá/lứa và 1 - 1,5 lứa/năm. Trung bình mỗi năm, gia đình ông xuất ra thị trường 150 – 200 tấn cá, trừ chi phí gia đình ông Chiểu còn thu lãi cả tỷ đồng, và tạo việc làm thường xuyên cho 5 - 6 lao động.

"Vượt qua quá khứ lỗi lầm, tôi luôn tự răn dạy mình và thường khuyên bảo thế hệ trẻ hãy biết sống chân chính, làm việc bằng chính sức lực và đất đai của quê hương...Dù là ai đi chăng nữa nếu có nghị lực, yêu lao động thì đất sẽ nở hoa…", ông Phạm Đình Chiểu.

Mát tay tuyên truyền và tư vấn làm ăn

Khi đã thành công, ông Chiểu quay trở lại Lai Châu, không phải “ngựa quen đường cũ”, không phải đi tìm thuốc phiện mà tìm gặp bạn bè cùng cảnh ngộ năm xưa, giúp họ trở lại con đường làm ăn chân chính. Nhờ có sự giúp đỡ của Chiểu, bạn ông cũng đã có 20 lồng cá trên sông Đà, ngay ở trung tâm thị xã Lai Châu.

Không chỉ vậy, ở địa phương xã Vũ Đoài, ông Chiểu là còn được biết đến bởi những hoạt động chấp hành nghiêm chỉnh và tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Với quy mô nuôi 25.000 gà siêu trứng, anh Phạm Xuân Thủy là 1 trong những thanh niên trẻ tuổi làm kinh tế trang trại giỏi ở địa phương bày tỏ:“Từng có quá khứ nghiện ngập lỗi lầm, chú Chiểu luôn thủ thỉ, răn dạy những thanh niên trong xóm chịu khó học hành chí thú làm ăn, sống đàng hoàng. Anh em chúng tôi trẻ tuổi làm trang trại lúc đầu khó khăn trăm bề, với kinh nghiệm của người từng trải chú Chiểu đã nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi sao cho đạt hiệu quả kinh tế”.

Ông Phạm Văn Giáp – Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Đoài cho biết: “Trong những năm qua, ông Phạm Đình Chiểu là 1 trong những truyền viên tích cực tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Ông Chiểu đã tích cực tham gia các công tác của địa phương như phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT, bình yên ở thôn xóm. Đặc biệt, là người đi lên từ quá khứ lầm lạc, ông Chiểu đã thường xuyên tham gia cùng các ngành, đoàn thể để tuyên truyền pháp luật, vận động người thân trong gia đình, số thanh niên có biểu hiện vi phạm pháp luật từ bỏ thói hư tật xấu, sống có ích cho xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 25/1 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020) dù thời tiết...
10/11 huyện, thành phố của Lạng Sơn bị ảnh hưởng bởi mưa đá và dông...
Đang làm quản lý theo giờ hành chính, gần nhà, nữ Đại úy Lục Thị...