Thứ Hai, ngày 16/07/2018 16:30 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/12/2013 11:38 AM (GMT+7)

Xã Quế Long (Quế Sơn): Quê nghèo đã khởi sắc

Sau 3 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Quế Long (Quế Sơn, Quảng Nam) đã có những đổi thay đáng kể.

   
Từ một xã khó khăn nhất nhì của huyện Quế Sơn đến nay Quế Long đã vươn lên mạnh mẽ và đạt 14/19 tiêu chí về NTM.

Đổi thay quê nghèo…


Con đường dẫn chúng tôi đi từ thị trấn Đông Phú (tuyến DT611) lên Quế Long không còn ổ gà, ổ voi như trước đây nữa mà thay vào đó là tuyến đường trải nhựa bằng phẳng và nhà cửa hai bên đường được chỉnh trang, xây dựng mới khá khang trang…

Quế Long đã đầu tư điểm chứa rác thải ngoài đồng.
Quế Long đã đầu tư điểm chứa rác thải ngoài đồng.

Chủ tịch UBND xã Quế Long, ông Lê Văn Nhân, phấn khởi cho hay: Quế Long đã thật sự khởi sắc sau 3 năm xây dựng NTM và cũng nhờ chương trình này mà chúng tôi mới có điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho nông dân.

Theo ông Nhân, khi huyện chọn Quế Long làm xã điểm xây dựng NTM, Quế Long coi đây là cơ hội tốt để địa phương đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, tạo một diện mạo mới mẻ cho địa phương. Đồng thời cũng hiểu đây là thách thức lớn, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

“Phương châm xây dựng NTM của Quế Long là “dân biết, dân bàn, dân đóng góp và dân hưởng lợi”. Nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi là làm sao tạo sự chuyển biến về nhận thức trong cán bộ, nhân dân. Do đó, công tác tổ chức, tuyên truyền vận động đến từng khu dân cư, các hội, đoàn thể, trường học… được Ban chỉ đạo xã thực hiện quyết liệt. Địa phương cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng lãnh đạo xã phụ trách địa bàn các thôn, các hội - đoàn thể đảm nhận một phần việc xây dựng NTM. Chính sự vào cuộc quyết liện và sự đồng thuận cao này đã góp phần thực hiện thành công bước đầu của Chương trình xây dựng NTM cho Quế Long.

Bà Mai Thị Thúy Hằng-Bí thư Đảng ủy xã Quế Long cho hay, việc triển khai xây dựng NTM là một hướng đi dài, vì vậy sự đoàn kết nội bộ, sự đồng thuận của người dân đã quyết định nên sự thành công như ngày hôm nay của Quế Long.

Thành công đã có, khó khăn vẫn còn

Quế Long là một xã thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Đây lại là vùng đồi núi, giao thông đi lại cách trở. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, mục tiêu xuyên suốt của lãnh đạo xã Quế Long là dồn lực để đầu tư phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu để phục vụ dân sinh. Ngoài ra, xã tập trung đầu tư giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng…

Trong 3 năm qua, từ nguồn vốn của chương trình và lồng ghép các nguồn vốn khác, Quế Long đầu tư rất nhiều công trình trên địa bàn, như: Trụ sở UBND xã, nhà văn hóa 2 thôn Lộc Thượng 1 và 2, điểm thu gom rác thải, đập Nà Lầu, kênh Cây Gạo… Đặc biệt là nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn, xóm được đầu tư nâng cấp. Đến nay, toàn xã đã cơ bản cứng hóa trên 90% đường giao thông nông thôn… Tính đến nay, Quế Long đã đạt 14/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại, phấn đấu đến năm 2015 sẽ hoàn thành.

Ông Nhân cho rằng, các tiêu chí còn lại (thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập và hộ nghèo) phải hết sức cố gắng mới hoàn thành được. Quế Long có xuất phát điểm khá thấp nên cơ sở hạ tầng còn hạn chế, trong khi đó nguồn vốn đầu tư lại quá lớn nên địa phương không đủ lực để thực hiện.

Bên cạnh đó, địa bàn xã cách trở, các vùng sản xuất lúa nằm rải rác nên việc đầu tư thủy lợi, kênh mương để phục vụ cho sản xuất không thể triển khai thực hiện một cách đồng bộ được. “Tuy nhiên dù khó khăn bao nhiêu, lãnh đạo xã Quế Long vẫn quyết tâm thực hiện thành công các tiêu chí còn lại để đưa đời sống người dân lên cao” – ông Nhân khẳng định.
Theo Đoàn Hồng (Đoàn Hồng)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm 3 ngư dân mất...
Tử hình hung thủ sát hại 5 người nhà chủ ở Bình Tân; Bắn, đâm dã...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...