Thứ Hai, ngày 09/12/2019 15:43 PM (GMT+7)

Xóa “trắng điện” ở thôn, buôn vùng sâu Đắk Lắk

authorPhạm Ly Thứ Ba, ngày 26/11/2019 09:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trở lại các thôn buôn cuối cùng của huyện Cư M’gar được xóa “trắng điện” sau gần hai năm, đèn đã sáng không kể đêm ngày, học sinh được quạt mát vào buổi trưa, nhiều vườn ruộng được trang bị hệ thống tưới tiêu hiện đại hơn…

   

Điện về buôn “trắng”

Trước năm 2018, nhà anh Triệu Tiến Đức (buôn Xê Đăng, xã Ea Kuêh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) vẫn còn cảnh dùng bình ắc qui năng lượng mặt trời, không thể nấu cơm bằng điện mà phải để dành thắp sáng và xem tivi. Mỗi năm anh phải thay mới 1 bình ác qui với chi phí hơn 1 triệu đồng. Từ ngày có điện lưới quốc gia, chi phí điện sinh hoạt của gia đình anh Đức không thay đổi, nhưng phát huy nhiều công năng hơn, lợi ích nhiều hơn, lại ổn định. Về sản xuất, anh Đức tiết kiệm được 50 - 60% chi phí tưới cho 8 sào điều, 1.000 gốc tiêu và 1,6 ha cà phê.  Nhờ vậy hai năm trở lại đây kinh tế gia đình ổn hơn trước, thu nhập tăng gấp đôi từ 20 -25 triệu đồng/người/năm lên 40 - 50triệu/người/năm.

 xoa “trang dien” o thon, buon vung sau dak lak hinh anh 1

Nhân viên ngành điện hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn tại buôn Xê Đăng.

Ông Triệu Dương Thế - buôn trưởng buôn Xê Đăng - chia sẻ: “Nguồn điện tại chỗ chỉ phục vụ nhu cầu thắp sáng của bà con, không thể dùng tưới tiêu, sản xuất như điện lưới quốc gia được. Về sinh hoạt, trước đây buôn mình chỉ có một nửa số hộ có tivi, sau khi có điện lưới kéo về thì nhiều nhà đã sắm đầy đủ các thiết bị điện gia dụng như tivi, tủ lạnh, nồi cơm… phục vụ sinh hoạt”.

Không chỉ những hộ gia đình được hưởng lợi từ điện lưới quốc gia, các điểm trường tại xã Ea Kuêh, học sinh cũng có môi trường học tập tốt hơn. Điểm trường Mẫu giáo buôn Win đã xây dựng 5 năm nay, vào mùa nắng các cô chỉ biết dùng quạt giấy quạt tay cho các cháu. Hơn một năm nay điện kéo về điểm trường thắp sáng, quạt mát, bơm nước cho các cháu dùng hàng ngày. Mỗi khi có sự cố điện, nhà trường chỉ cần báo cho ngành điện và được hỗ trợ sửa chữa rất nhanh.

Nâng cao chất lượng sử dụng điện ở Cư M’gar

Được biết buôn Xê Đăng và buôn Xê Đăng (xã Ea Kuêh, huyện Cư M’gar) nằm trong Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia (giai đoạn 1) do Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 8,5 tỷ đồng, hoàn thành đóng điện vào tháng 12/2017. Đây là các buôn cuối cùng của huyện Cư M’gar chưa có điện lưới quốc gia. Không chỉ ở Ea Kuêh, vừa qua ngành điện Cư M’gar còn thi công kéo điện chiếu sáng cho một làng thuộc xã Ea Mróh với tổng kinh phí 36 triệu đồng, tổng chiều dài gần 1km đường dây. Đồng thời sửa chữa điện cho 25 hộ nghèo, thay thế các bóng đèn cũ kỹ hư hỏng, dây điện để đảm bảo an toàn đường điện ổn định.

 xoa “trang dien” o thon, buon vung sau dak lak hinh anh 2

Nhân viên điện lực thăm hỏi các hộ gia đình khó khăn tại buôn J’rai.

Theo Điện lực Cư M’gar (Công ty Điện lực Đắk Lắk), địa bàn huyện rất rộng với 17 xã thị, trấn, 174 thôn buôn, tổ dân phố. Trong những năm qua, ngành điện đã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân. Là một huyện đặc thù về nhu cầu bơm tưới lớn, vào mùa khô phụ tải có thể tăng gấp đôi, gấp ba lần bình thường. Đồng thời số lượng khách hàng tăng trưởng hàng năm lên đến 2.500 – 3.000 khách hàng. Vì vậy mỗi năm ngành điện Cư M’gar đã thiết lập các phương án dự phòng để đáp ứng nhu cầu phụ tải, nhu cầu công suất như nâng cấp các trạm biến áp, thay thế các thiết bị phụ tải theo tính toán…

Đánh giá về nỗ lực của ngành điện, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar cho biết: “Mỗi năm huyện Cư M’gar tiêu thụ trung bình khoảng 130 triệu kWh, ngành điện đã đáp ứng kịp thời và đầy đủ. Có điện người dân rất phấn khởi. Như ở xã Ea Kuêh, đời sống bà con thay đổi toàn diện và nhanh chóng từ năm 2017 đến nay. Khi có điện, các chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước đến với gần với người dân kịp thời hơn qua các thiết bị nghe nhìn, các kênh thông tin truyền thông đại chúng”.

 xoa “trang dien” o thon, buon vung sau dak lak hinh anh 3

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (xã Ea Kuêh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk).

Trong những năm gần đây, Công ty Điện lực Đắk Lắk cũng đã chọn huyện Cư M’gar là một huyện điểm để nâng cấp toàn bộ hệ thống lưới điện. Tình trạng xuống cấp, chất lượng điện thấp như những năm trước đây đã được khắc phục triệt để. Không kể giờ giấc, khi nghe phản ánh của người dân là ngành điện đã kịp thời nâng cấp sửa chữa.

Đến nay huyện Cư M’gar đã có 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, dự kiến đến hết năm 2019 có thêm 3 xã được công nhận, năm 2020 có thêm 2 xã. Những nỗ lực của ngành điện trong việc xây dựng hệ thống lưới điện tại các thôn, buôn vùng sâu vùng xa đã và đang giúp Cư M’gar từng bước hoàn thiện tiêu chí số 4 về điện, góp phần sớm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt “quái xế” điều khiển xe máy nẹt pô, lạng lách, đánh võng...
Có mặt tại khu vực mỏ của Cty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản Kim Sơn,...
Để thực hiện ý đồ muốn giết hại Cao Mỹ Duyên, Công tự đưa tay lên...