Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:03 PM (GMT+7)

10 năm nữa sẽ có xe tự lái 100%

authorThiên Nhân Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhận định của chuyên gia BMW về mảng xe tự lái cho thấy công nghệ đang tiến bộ rất nhanh và sắp đến lúc con người có thể phó mặc hoàn toàn cho chiếc xe tự xử lý.

   

Xe ô tô tự lái không còn là điều viễn vông nữa, mà đang ngày càng hiện hữu trong thực tế đời sống của nhân loại. Các hãng xe hơi danh tiếng cùng các hãng công nghệ hàng đầu, đã và đang tiến hành thử nghiệm để cho ra mắt các sản phẩm thương mại trong vài năm tới. BMW là một trong những hãng xe đang tập trung nhiều hơn vào việc phát triển công nghệ tự lái, tuy nhiên hãng xe nước Đức vẫn nghĩ rằng chúng ta vẫn còn cần thêm nhiều thời gian để có những chiếc xe tự lái cấp 5 - cấp tự lái hoàn toàn.

 10 nam nua se co xe tu lai 100% hinh anh 1

Dr. Dirk Wisselmann - Kỹ sư cấp cao về công nghệ tự lái tại BMW, đã có nhận định rằng: “Các hệ thống an toàn sẽ hỗ trợ, nhưng không thể thay thế 100%. Chúng ta cần ít nhất 10 năm nữa để cho những hệ thống có thể hỗ trợ trong các tình huống, chứ không phải tự lái hoàn toàn.” 

BMW vốn rất chú trọng đến cảm giác lái của tài xế, nên các hệ thống tự lái có vẻ đã đi ngược lại với triết lý của họ. Nhưng Wisselmann cũng cho biết công nghệ và con người sẽ rất dễ hoà hợp với nhau. Bạn có thể chuyển quyền lái cho chiếc xe và lấy lại bất kỳ lúc nào. Hệ thống tự lái sẽ lo những đoạn đường nhàm chán để tài xế tận hưởng thời gian riêng hoặc nghỉ ngơi, giúp làm giảm căng thẳng và mệt mỏi cho các lái xe, đồng thời giảm thiểu khả năng va chạm với phương tiện khác.

Mốc thời gian mà BMW đưa ra có vẻ thú vị hơn so với những hãng khác. Ví dụ với Ford, họ cho biết sẽ bán ra xe tự lái cấp độ 4 vào năm 2021. Trong định nghĩa về xe tự lái, điểm khác biệt quan trọng nhất giữa cấp 4 và cấp 5 mà BMW nói tới chính là chiếc xe có khả năng phản ứng với mọi tình huống trên đường mà không cần con người phải hiện hữu trên xe.

Tag:  bmw, xe tu lai   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những chiếc xe 7 chỗ ngồi Toyota Rush đầu tiên đã có mặt tại Việt...
Với các chỉ số có thể đối đầu với Honda CBF 150 nhưng mẫu xe côn...
Honda Vision, dòng xe ga bình dân, đang đăng quang ngôi vương trong...