Thứ Hai, ngày 24/09/2018 03:47 AM (GMT+7)

Audi sắp có xe tự hành lên khám phá Mặt Trăng

authorVăn Biên Thứ Ba, ngày 30/06/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xe thám hiểm 4 bánh do Audi hỗ trợ các nhà khoa học Đức dự kiến sẽ được tên lửa phóng lên Mặt Trăng trong năm 2017.

   

Đây là một dự án được Audi hỗ trợ cho nhóm các nhà khoa học “Part-Time Scientists” của Đức để tham gia cuộc thi đưa xe tự hành lên Mặt Trăng trong cuộc thi do Google phát động có tên là “Google Lunar XPrize”, trị giá 30 triệu USD nhằm kích thích việc tạo ra các robot thám hiểm không gian với một chi phí thấp và hiệu quả.

 audi sap co xe tu hanh len kham pha mat trang hinh anh 1

Mô hình xe thám hiểm mặt trăng do Audi hỗ trợ phát triển.

Để giành được thắng lợi trong cuộc thi, các robot thám hiểm mặt trăng phải khám phá ít nhất 500 mét trên mặt trăng và truyền video có độ nét cao về Trái đất.

Phía Audi sẽ giúp nhóm nhà khoa học Đức từ việc xây dựng hệ dẫn động 4 bánh, xây dựng các thiết bị điện và thử nghiệm lái, cũng như công nghệ giảm trọng lượng cho xe.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Ulrich Hackenberg thuộc Hội đồng Phát triển Công nghệ của Audi cho biết, Audi rất sẵn lòng hỗ trợ dự án về công nghệ điện tử và công nghệ robot cho nhóm duy nhất của Đức tham gia tranh tài trong cuộc thi của Google.

 audi sap co xe tu hanh len kham pha mat trang hinh anh 2

Xe sử dụng các camera quan sát và phân tích để khám phá mặt trăng.

Chiếc xe sẽ được Audi hỗ trợ phát triển dựa trên phần lớn các vật liệu bằng nhôm. Trong khi đó các tấm năng lượng mặt trời của xe có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời và truyền trực tiếp tới bộ pin lithium để cung cấp năng lượng điện cho các mô-tơ gắn trên bánh xe.

Phía trước của xe được trang bị hai camera lập thể và một camera khoa học để kiểm tra các vật liệu. Tốc độ của xe dự kiến đạt 3.6 km/h và có thể chạy trên địa hình gồ ghề của mặt trăng.

Theo kế hoạch chiếc xe sẽ được tên lửa phóng vào vũ trụ trong năm 2017 và vượt qua quãng đường hơn 380.000 km để tới mặt trăng. Chuyến đi sẽ mất khoảng 5 ngày và hạ cánh xuống phần phía bắc của mặt trăng, gần khu vực tàu vũ trụ Apollo 17 của NASA đã hạ cánh vào năm 1972.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để cầm cương được các môtô phân khối lớn, lượn như “bồ câu” thì các...
Dàn xe máy với biển ngũ quý 9, 8 hay 6 là những con số được tin đem...
Taro RT300T Pathfinder có thể coi là đối thủ “nặng ký” của Yamaha...