Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 23:31 PM (GMT+7)

Bê bối thép kém chất lượng gây rắc rối cho ô tô Nhật

authorThiên Nhân Thứ Hai, ngày 16/10/2017 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà sản xuất thép Kobe Steel của Nhật Bản vướng scandal làm giả số liệu chất lượng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều hãng xe đồng hương.

   

Kobe Steel là nhà sản xuất thép lớn thứ 3 của Nhật Bản, một trong những công ty lâu đời nhất tại đây. Tính đến tháng 3 năm nay, Kobe Steel đã sản xuất khoảng 7 triệu tấn thép thô cũng như nhôm và đồng. Hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản đều sử dụng vật liệu do Kobe Steel cung cấp, nên mới đây vụ bê bối quan đến việc làm giả số liệu chất lượng thép của tập đoàn Kobe Steel đã khiến hàng loạt công ty đứng đầu này điêu đứng.

 be boi thep kem chat luong gay rac roi cho o to nhat hinh anh 1

Tập đoàn Kobe Steel thừa nhận đã làm giả số liệu về chất lượng sản phẩm các loại thép, nhôm, đồng. Các sản phẩm thép, nhôm bị khai gian thông số về chất lượng được Kobe Steel sản xuất tại 4 nhà máy khác nhau trước khi cung cấp cho các đơn vị sản xuất tại Nhật Bản. Theo đó, đã có khoảng hơn 20.000 tấn sản phẩm kim loại gồm thép, nhôm, đồng không đảm bảo chất lượng kỹ thuật đã được được Kobe Steel cung cấp cho 200 nhà sản xuất ô tô, tàu hỏa, thiết bị quốc phòng trong khoảng thời gian từ tháng 9.2016 đến tháng 8.2017. 

Riêng lĩnh vực sản xuất tô tô các hãng lớn như Toyota, Honda, Mazda, Subaru, Mitsubishi hay Nissan... đều sử dụng vật liệu đầu vào kém chất lượng do Kobe Steel cung cấp. Có thể, Kobe Steel đã làm giả số liệu về độ cứng, độ bền dẫn đến chất lượng không đảm bảo về các sản phẩm cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô. 

 be boi thep kem chat luong gay rac roi cho o to nhat hinh anh 2

Toyota xác nhận những vật liệu đó đã được sử dụng để chế tạo phần mui xe, cửa xe và một số chi tiết ngoại thất. Nissan thì tuyên bố sẽ triệu hồi hơn 1 triệu xe sau khi phát hiện phần mui xe trên một số mẫu xe Nissan được chế tạo từ nhôm của không đúng chất lượng của Kobe Steel. Honda cũng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện vật liệu kém chất lượng của Kobe Steel trên phần cửa, mui của một số dòng xe. Mazda cũng được cho là đã sử dụng các loại nhôm của Kobe Steel.  Còn Suzuki và Mitsubishi đang trong quá trình kiểm tra sản phẩm để xác nhận những bộ phận nào trên xe được làm từ các loại thép, nhôm không đảm bảo chất lượng.

Nguy hiểm hơn, không chỉ sử dụng với ô tô mà Subaru còn sử dụng những sản phẩm không đạt chuẩn của Kobe Steel để chế tạo một số bộ phận trên máy bay huấn luyện cho lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDP). 

 be boi thep kem chat luong gay rac roi cho o to nhat hinh anh 3

Không chỉ dấy lên mối lo ngại về việc quản lý chất lượng sản phẩm, mà vụ bê bối của Kobe còn ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng đối với các mặt hàng của Nhật Bản trên thị trường. 

Tag:  kobe steel   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

2019 Yamaha Exciter 150cc vừa có phiên bản mới đét tại thị trường...
YouTuber Nguyễn Thành Nam đã có màn thể hiện ngoạn mục sau khi thay...
Mẫu sedan nổi tiếng của Toyota dự kiến sẽ chính thức ra mắt thị...