Thứ Tư, ngày 20/02/2019 20:33 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 13/10/2018 10:27 AM (GMT+7)

Hãng xe sang Audi bị điều tra vì làm giả số VIN

Đây chỉ là một trong số vài vụ điều tra về hãng xe Audi được diễn ra từ năm 2015 cho tới nay khi tập đoàn Volkswagen thừa nhận gian lận kết quả kiểm tra khí thải của hàng triệu xe chạy dầu.

   

 hang xe sang audi bi dieu tra vi lam gia so vin hinh anh 1

Những hành động sai trái này đã được thực hiện để lấy giấy phép phù hợp đi đường cần thiết cho xe Audi xuất khẩu sang Hàn Quốc. 

Hãng xe sang Audi một lần nữa là ngồi trên ghế nóng khi những công tố viên ở Đức thực hiện một cuộc điều tra sâu vào các buộc làm giả giấy tờ, số km đi được và số VIN cho một số mẫu Audi đã bán ở Hàn Quốc trong năm 2013. Ba thành viên không thuộc hội đồng quản trị của Audi đang bị điều tra, dựa theo thông tin của Wall Street Journal.

Công tố viên Karin Jung ở Munich, Đức, đã nói với Wall Street Journal rằng “chúng tôi có ba nghi phạm, nhưng có thể còn có nữa.” Ba thành viên đang bị nghi vấn khống chế kết quả kiểm tra và số km của xe và làm giả cả số VIN. Những hành động sai trái này đã được thực hiện để lấy giấy phép phù hợp đi đường cần thiết cho xe Audi xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Một báo cáo bởi tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung giải thích rằng các mẫu xe sang hạng Audi xuất khẩu cho Hàn Quốc đã không tuân theo quy định địa phương và sẽ không được phép vận hành, vậy nên chúng mới cần làm giả thông tin. Tổng cộng có 18 mẫu xe đã được đăng ký với số khung gầm sắt-xi giả. Vụ án này có thể được phân loại là lừa đảo.

Vụ điều tra mới này được kết nối với vụ án mà một giám đốc Adi, một người Hàn Quốc đã bị buộc tội lừa đảo trong năm ngoái. Viên giám đốc đã phải nhận mức án phạt 18 tháng tù vì làm giả giấy tờ để đạt tiểu chuẩn cho các chiếc xe được xuất khẩu sang Hàn Quốc.

 hang xe sang audi bi dieu tra vi lam gia so vin hinh anh 2

Đây chỉ là một trong số vài vụ điều tra về Audi được diễn ra từ năm 2015 cho tới nay khi tập đoàn Volkswagen thừa nhận gian lận kết quả kiểm tra khí thải. 

Trước đó, Audi đã từng tiến hành điều tra nội bộ vụ việc này, nhưng kết quả lại không được giao cho các công tố viên khi scandal gian lận khí thải dầu diesel bị vỡ lở. Giấy gờ mới chỉ được phát hiện trong tháng 3 năm 2017 khi một cuộc đột nhập vào trụ sở của Audi được diễn ra. Tuy nhiên, một tình tiết đáng lưu ý là Audi không có nghĩa vụ pháp lý phải báo cho chính quyền biết về những phát hiện của họ.

Đây chỉ là một trong số vài vụ điều tra về Audi được diễn ra từ năm 2015 cho tới nay khi tập đoàn Volkswagen thừa nhận gian lận kết quả kiểm tra khí thải của hàng triệu chiếc xe chạy dầu. Tuy nhiên, vấn đề này không liên quan trực tiếp tới gian lận khí thải mà đã khiến cựu CEO Audi Rupert Stadler bị bắt hồi tháng 6/2018 dựa trên những cáo buộc ông ấy đã cố gắng mua chuộc các nhân chứng.

Theo Thảo Nguyễn (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lao vào xe máy đi cùng chiều và khiến xe tải chở hàng phải đánh lái...
Chào đón năm 2019, Honda tung ra loạt sản phẩm nhằm đem lại trải...
Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, một số mẫu xe như Honda SH vẫn giữ mức...