Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 03:59 AM (GMT+7)

Honda phát triển mũ bảo hiểm thông minh, giúp cảnh báo nguy cơ phía sau tay lái

authorBạch Dương Thứ Năm, ngày 02/05/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Honda đang phát triển mũ bảo hiểm thông minh hoàn toàn mới. Chiếc mũ này sẽ thông báo cho người đi xe về tai nạn tiềm ẩn phía sau tay lái.

   

Các nhà sản xuất xe đang tích cực phát triển các công nghệ tăng cường an toàn bao gồm các hệ thống dựa trên radar để phát hiện các tình huống nguy hiểm tiềm tàng và báo trước cho người lái. Những chiếc xe máy trong tương lai sẽ được trang bị một bộ hệ thống điện tử toàn diện giống như một chiếc xe hơi hiện đại. Bằng sáng chế mũ bảo hiểm thông minh mới của Honda  là một phần của sự tiến bộ đó.

Những tiến bộ gần đây trong công nghệ cơ điện tử và cảm biến đã mở ra rất nhiều tính năng an toàn cho ô tô và các công nghệ hỗ trợ người lái tiên tiến hưng hiện tại, chúng chỉ giới hạn chủ yếu ở các xe bốn bánh. Nhờ các nghiên cứu không ngừng nghỉ trong lĩnh vực này, các bộ phận tạo nên các hệ thống cảnh báo hiện đại đã phát triển kích thước nhỏ hơn và bây giờ có thể được ứng dụng trên một chiếc xe máy.

 honda phat trien mu bao hiem thong minh, giup canh bao nguy co phia sau tay lai hinh anh 1

Honda đang phát triển mũ bảo hiểm thông minh hoàn toàn mới.

Mới đây, Honda đã nộp một hệ thống tránh va chạm gắn trên mũ bảo hiểm. Mục đích là cảnh báo cho người lái một mối nguy hiểm tiềm tàng phía sau.  Hệ thống này bao gồm một camera phía sau được tích hợp vào vỏ mũ bảo hiểm có thể chụp một loạt các hình ảnh. Các hình ảnh này sau đó được định hướng đúng dựa trên dữ liệu vị trí không gian nhờ đơn vị đo lường quán tính (cũng được gắn trong mũ bảo hiểm).

Hệ thống có thể xác định một chiếc xe mục tiêu trong các khung hình ảnh với sự trợ giúp của các cảm biến, dựa trên sự tính toán tốc độ và vị trí trên cơ sở thời gian thực. Nếu xảy ra sự cố sắp xảy ra, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho người lái (có thể thông qua cảnh báo như hệ thống rung trên tay cầm hoặc ghế).

 honda phat trien mu bao hiem thong minh, giup canh bao nguy co phia sau tay lai hinh anh 2

Mũ bảo hiểm sẽ cảnh báo người lái về mối nguy hiểm phía sau tay lái

Hệ thống tiên tiến này sẽ bao gồm rất nhiều phần cứng trên mũ bảo hiểm bao gồm camera, cảm biến, IMU, bảng mạch, nguồn điện, v.v ... Vì vậy, không rõ liệu công nghệ này sẽ đi vào sản xuất đại trà hay không, bởi sẽ rất khó khăn để chứa tất cả các vật dụng này trong mũ bảo hiểm mà không ảnh hưởng đến tiêu chuẩn và trọng lượng an toàn khi va chạm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù đã được che chắn kỹ càng nhưng lô 3 chiếc SUV 8 chỗ ngồi Hyundai...
Gần cuối tháng 5/2019, bảng giá xe tay ga Honda Lead đang có dấu...
Vài ngày trước, hình ảnh và thông số kỹ thuật mới của chiếc Suzuki...