Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 23:34 PM (GMT+7)

Honda và Yamaha chuyển từ kình địch sang hợp tác

authorVăn Biên Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai kỳ phùng địch thủ trong làng xe máy Honda và Yamaha bất ngờ chuyển từ cạnh tranh sang hợp tác ở phân khúc xe ga để cùng đối phó với những khó khăn.

   

Tờ Reuters cho biết, hôm 5.10.2016 công ty Honda Motor Co Ltd và Yamaha Motor Co Ltd của Nhật Bản đã tiết lộ cả hai đang cùng tham gia vào phát triển các mẫu xe ga cho thị trường quê nhà, gác lại sự “kình địch” trong nhiều thập niên để củng cố sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường mô tô đang ngày càng bị thu hẹp.

 honda va yamaha chuyen tu kinh dich sang hop tac hinh anh 1

Honda Giorno sẽ được sản xuất cho Yamaha.

Trong đó, Honda – một hãng sản xuất mô tô đứng đầu thế giới về doanh số bán hàng – tuyên bố sẽ bắt đầu sản xuất các mẫu xe ga phân khối 50 cc của Yamaha cho thị trường Nhật Bản ngay tại nhà máy của mình đặt ở phía Nam Nhật Bản vào cuối năm 2018, dựa trên nền tảng sản xuất các mẫu xe ga cỡ nhỏ của Honda.

Hai đối thủ kinh niên một thời giờ đây cho rằng, việc hợp lực sẽ là một cách giảm thiểu chi phí phát triển các công nghệ xe ga mới và bắt kịp với các quy định ngày càng thắt chắt về khí thải trong viễn cảnh doanh số xe ga trong nước bị sụt giảm.

 honda va yamaha chuyen tu kinh dich sang hop tac hinh anh 2

Giorno màu hồng.

“Sự suy giảm trong thị trường xe ga trong những năm qua đã làm cho việc kinh doanh ở phân khúc này gặp rất nhiều khó khăn đối với cả hai công ty. Vì thế quan hệ hợp tác sẽ đem lại những lợi ích”, Shinji Aoyama – Giám đốc điều hành của Honda – nói với Reuters.

Tuy nhiên, cả hai công ty vẫn tiếp tục có những thị phần xe ga riêng của mình, việc hợp tác chỉ giới hạn ở Nhật Bản. Đối với những thị trường lớn như ở châu Á, nơi mà nhu cầu xe ga vẫn không ngừng gia tăng đối với tầng lớp có thu nhập hạng trung, thì vẫn là những “chiến trường” lớn nhất của Honda và Yamaha.

 honda va yamaha chuyen tu kinh dich sang hop tac hinh anh 3

Honda Tact.

Giám đốc điều hành quản lý Yamaha Katsuaki Watanabe cho biết, các mẫu xe ga Yamaha do Honda sản xuất theo hợp đồng sẽ có giá cả dễ chịu hơn những sản phẩm xe ga của Yamaha đang được sản xuất ở Đài Loan và xuất khẩu trở lại quê nhà.

Hai bên cũng sẽ cùng tham gia nâng cấp những mẫu xe ga đang được mong chờ hiện nay. Cùng với việc bắt tay sản xuất xe cho Yamaha, Honda còn đang xem xét hợp tác ở các dự án xe ga điện với Yamaha.

Đây được xem là những bước ngoặt chưa từng có của hai đối thủ lâu đời cùng có quê nhà ở xứ sở Mặt trời mọc. Honda là nhà phân phối xe ga hàng đầu ở Nhật Bản, kế ngay sau đó là Yamaha. Từ những năm 1980, cả hai công ty đã tung ra hàng chục mẫu xe máy và cạnh tranh nảy lửa với nhau về doanh số và giá cả để tăng cường thị phần của mình.

Thế nhưng những năm qua, doanh số bán xe máy và xe ga nội địa của cả hai đều bị sụt giảm do dân số gà ngày càng tăng cao và người trẻ lại ít quan tâm tới loại phương tiện này. Nếu năm tài chính 1995, số lượng xe máy và xe ga mà cải hai bán được ở Nhật Bản là 1,2 triệu chiếc thì tới năm 2015 con số này chỉ còn có 373.000 chiếc.

Rõ ràng, trong tình thế này sự liên kết của Honda và Yamaha là một bước đi khôn ngoan. “Honda và Yamaha cùng hiểu rằng hợp tác là việc cần thiết để đối phó với những thách thức này trong tương lai” – hai công ty cho biết trong tuyên bố chung.

Những mẫu xe ga 50 cc mà Honda khởi đầu cung cấp cho Yamaha dự kiến sẽ gồm Tact, Giorno.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân khúc SUV cỡ nhỏ đang nóng dần lên khi hai mẫu xe hoàn toàn mới...
Siêu môtô hàng khủng 2018 BMW K1600B vừa về Việt Nam với vẻ lừng...
Vua côn tay Yamaha Exciter là dòng xe rất ăn khách, được bán tại...