Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 10:52 AM (GMT+7)

Kinh ngạc môtô bánh xích xe tăng của phát xít Đức

authorVăn Biên Thứ Sáu, ngày 10/03/2017 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Môtô có tên Kettenkrad dùng cả ở chiến trường phía Đông và sa mạc Bắc Phi được xem là loại phương tiện chạy vùng xình lầy nhanh nhất Thế chiến 2.

   

Loại môtô đặc biệt này được Quân đội Phát xít Đức thiết kế với tên gốc là Sdkfz 2 nhưng thường được biết đến hơn với tên là Kettenkrad. Đây thực chất là loại “tracked motorcycle” (môtô chạy đường lầy lội với bánh xích) được sử dụng rộng rãi ở Chiến trường miền Đông và vùng sa mạc Bắc Phi. Chiếc xe này được đánh giá là một phương tiện chạy vùng xình lầy nhanh nhất của Chiến tranh Thế giới thứ 2.

 kinh ngac moto banh xich xe tang cua phat xit duc hinh anh 1

Kettenkrad.

Với vận tốc cực đại 50 mph (~ 80,5 km/h) với bây giờ thì dường như không đặc biệt ấn tượng, nhưng Kettenkrad có thể làm răng của bạn bật ra ngoài thậm chí khi chạy cả ở những con đường phẳng, trơn nhất, nên quân đội Phát xít Đức thường được khuyến cáo giữ vận tốc tối đa ở mức thấp hơn khoảng 44 mph (~70,8 km/h). Kettenkrad ban đầu được thiết kế để cho vừa vào bên trong vận tải cơ Junkers Ju 52 trong các hoạt động triển khai quân nhanh chóng, nhưng vì các lí do khác nhau nên nó chưa bao giờ được thả xuống chiến trường bằng dù.

 kinh ngac moto banh xich xe tang cua phat xit duc hinh anh 2

Là loại mô tô chế có tốc độ nhanh nhất thế chiến II.

Mặc dù không nhẹ như các tiêu chuẩn môtô, song Kettenkrad vẫn nhẹ hơn khi so sánh với các phương tiện bánh xích, chạy xình lầy khác của chiến tranh. Quân đội phát xít Đức đã sử dụng Kettenkrad để vận chuyển binh xi, đặc biệt là ở vùng sình lầy ở Nga hoặc nơi có cát dày ở Sahara. Ngoài ra nó còn đóng vai trò như một máy kéo súng, kéo các máy bay chiến đấu như loại Messerschmitt Me 262 và Arado Ar 234 đến đường băng để giảm lãng phí nhiên liệu.

 kinh ngac moto banh xich xe tang cua phat xit duc hinh anh 3

Khả năng chạy đường sình lầy cực tốt.

Các nhà thiết kế đã chọn loại động cơ có dung tích 1478cc, làm mát bằng nước từ xe hơi Opel Olympia có trong quân đội phát xít Đức. Các bộ phận được đơn giản hóa và cần có đào tạo các thợ máy biết được khả năng của động cơ. Với sức mạnh đầu ra 36 mã lực, động cơ Opel có thể đi kèm với hộp số tự động 3 cấp, có thể bật lên ấn tượng ngay cả khi ngập sâu trong cát.

 kinh ngac moto banh xich xe tang cua phat xit duc hinh anh 4

Dùng để chở quân, kéo pháo và kéo máy bay.

Điều đáng chú ý nhất là hệ thống lái của Kettenkrad. Với phía trước thiết kế kiểu xe môtô tưởng chừng như xe không thể chạy thẳng được nhưng lại có một hiệu quả rất ngạc nhiên. Khi lái xe xoay tay lái tới vị trí gần như bị khóa, các bánh xích dừng lại ở mặt bên xoay tay lái, sau đó quay chặt ngay cả trong bùn và cát dày, giống như các tay lái xe tăng bình thường.

Tới khi ngừng sản xuất vào năm 1944, có tất cả 8.345 chiếc Kettenkrad được ra lò, và sau chiến tranh hầu hết chúng bị phá lấy thép. Một vài chiếc hiện nay vẫn còn được giữ lại bởi các nhà sưu tầm.

Ảnh chi tiết về Kettenkrad:

 kinh ngac moto banh xich xe tang cua phat xit duc hinh anh 5

 kinh ngac moto banh xich xe tang cua phat xit duc hinh anh 6

 kinh ngac moto banh xich xe tang cua phat xit duc hinh anh 7

 kinh ngac moto banh xich xe tang cua phat xit duc hinh anh 8

 kinh ngac moto banh xich xe tang cua phat xit duc hinh anh 9

 kinh ngac moto banh xich xe tang cua phat xit duc hinh anh 10

 kinh ngac moto banh xich xe tang cua phat xit duc hinh anh 11

 kinh ngac moto banh xich xe tang cua phat xit duc hinh anh 12

 kinh ngac moto banh xich xe tang cua phat xit duc hinh anh 13

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để có thể lưu hành một chiếc Corolla Altis mới, người tiêu dùng...
Sở hữu công nghệ ngắt động cơ tạm thời, phanh liên hợp, tiết kiệm...
Triển lãm Vietnam Motor Show 2018 khai mạc vào ngày 24.10 tới đây...