Thứ Hai, ngày 22/10/2018 19:05 PM (GMT+7)

MINI bị buộc phải "đổi quốc tịch" từ Anh sang Đức

authorQuốc Việt Thứ Năm, ngày 30/03/2017 16:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự kiện Brexit gây ra nhiều hậu quả xấu cho nước Anh và mọi thứ vẫn chưa dừng lại khi sắp tới quốc gia này có nguy cơ mất luôn thương hiệu MINI vào tay người Đức.

   

MINI, thương hiệu xe nhỏ cá tính nổi tiếng của Anh Quốc, mới đây đã công bố kế hoạch phát triển một mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện mới toanh. Tuy nhiên, khi giới mộ điệu chưa kịp mừng vì điều này thì đã lập tức chưng hửng khi biết rằng sản phẩm mới sẽ được hoàn thiện ở Đức thay vì tại quê nhà như truyền thống bấy lâu nay.

 mini bi buoc phai "doi quoc tich" tu anh sang duc hinh anh 1

Trả lời phỏng vấn tờ Handelsblatt (Đức), đại diện tập đoàn BMW AG (chủ sở hữu MINI từ năm 1994 đến nay) cho biết kế hoạch ban đầu về phát triển chiếc MINI điện vẫn là ở nhà máy Anh, nhưng sự kiện Brexit mà kết cục là Vương quốc Anh dứt khoát rời khỏi Liên minh châu Âu đã làm thay đổi tất cả.

Tổng giám đốc BMW - Harald Krueger nói: "Hệ thống sản xuất của chúng tôi khá linh hoạt và nước Anh vẫn là một vị trí quan trọng đối với chúng tôi. Nhưng mọi chuyện còn phụ thuộc vào kết quả thương lượng cuối cùng của Brexit".

Trước mắt, tập đoàn BMW AG đã hủy bỏ dự án đầu tư thêm vào nhà máy MINI ở Oxford. Đối tác NedCar (Hà Lan) đã được chọn để hỗ trợ thêm cho việc phát triển MINI chạy điện, đồng thời các nhà máy của BMW ở Regensburg và Leipzig cũng sẵn sàng tiếp quản công nghệ từ MINI.

Tệ hơn nữa, nhiều khả năng đây mới chỉ là sự khởi đầu. Trong tương lai, BMW hoàn toàn có thể cho di dời thêm dây chuyền sản xuất các dòng xe MINI hiện tại về Đức, nhằm tinh giản chi phí và tránh các rắc rối nảy sinh do Brexit gây ra. Bản thân xe MINI lúc này hầu hết đã là "hồn Đức, xác Anh" nên việc thương hiệu này thay đổi triệt để là điều không khó xảy ra.

Tag:  mini, cooper, bmw   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đường nét bắt mắt của 2019 Yamaha Exciter RC sẽ khiến bạn dâng...
Những chiếc xe tay ga 50 cc dần dần chiếm thị phần không nhỏ nhờ...
Xe ga Yamaha Janus đẹp, rẻ thế này bảo sao lại được xếp vào hàng...