Thứ Hai, ngày 20/08/2018 20:23 PM (GMT+7)

Proton Malaysia sắp bị xé lẻ bởi Pháp và Trung Quốc

authorTrí Dũng Thứ Bảy, ngày 25/02/2017 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tập đoàn ô tô Pháp PSA đang dự định mua lại toàn bộ thương hiệu xe Proton, trong khi hãng Geely (Trung Quốc) lại quan tâm đến công ty con Lotus.

   

Mới đây, tập đoàn ô tô PSA của Pháp đã trình hồ sơ đấu thầu về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Proton, thương hiệu ô tô nội địa của Malaysia. Người phát ngôn của PSA cho biết "Chúng tôi đã đưa ra đề nghị với Proton và sẵn sàng cho quá trình đàm phán", đồng thời dự kiến phía Proton sẽ trả lời "trong vòng vài tuần nữa". PSA chưa tiết lộ thêm thông tin chi tiết.

 proton malaysia sap bi xe le boi phap va trung quoc hinh anh 1

Proton được thành lập từ năm 1983 bởi ông Mahathir Mohamad, lúc đó mới trở thành Thủ tướng Malaysia, trong nỗ lực công nghiệp hóa toàn bộ đất nước. Tuy nhiên thời gian gần đây Proton đang gặp nhiều khó khăn và công ty đã phải phát thông tin "tìm kiếm đối tác chiến lược" nhằm cải thiện tình hình.

Hiện nay, Proton thuộc quyền sở hữu của tập đoàn DRB-HICOM và trong số các công ty con có cả thương hiệu Lotus chuyên sản xuất xe thể thao nổi tiếng của Anh Quốc. Ngoài PSA, hãng xe Trung Quốc Geely cũng đang quan tâm đến Proton, nhưng nhiều khả năng chỉ vì công nghệ tiên tiến mà Lotus đang nắm giữ. Geely đã đề xuất chuyển giao công nghệ từng được hãng này áp dụng với Volvo cho Proton như một phần của thỏa thuận.

Theo các nhà phân tích, PSA muốn tận dụng những thế mạnh của Proton (năng lực sản xuất, khả năng xuất khẩu) để làm bàn đạp mở rộng sự hiện diện của trong khu vực Đông Nam Á. Tập đoàn ô tô Pháp lúc này cũng đang thương lượng mua lại các nhãn hiệu Opel và Vauxhall ở châu Âu, vốn đang thuộc quyền sở hữu của GM (Mỹ).

Công ty mẹ của Proton là DRB-HICOM cho biết đối tác chiến lược của Proton sẽ chỉ được công bố khi kết thúc nửa đầu năm 2017. Các nhà thầu phải đáp ứng ba tiêu chí quan trọng - đó là phù hợp với Proton về chiến lược, hoạt động và văn hóa. Bên cạnh đó, DRB-HICOM vẫn sẽ duy trì lượng cổ phần đáng kể trong Proton.

Tag:  proton, psa, geely, lotus, peugeot, citroen   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tờ ấn phẩm của Indonesia, Moto Blast, mới đây đã đăng tải những...
Dung tích nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu nhưng vẫn đủ sức mạnh là những...
Dự kiến mẫu SUV 7 chỗ ngồi Terra sẽ được Nissan đưa về thị trường...