Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 23:44 PM (GMT+7)

Tạm dừng thông quan ô tô BMW nhập khẩu vào Việt Nam

authorNguyễn Nam Thứ Năm, ngày 01/12/2016 09:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi phát hiện sai phạm về giấy tờ nhập khẩu ô tô của một doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng ô tô nhập khẩu BMW vào Việt Nam, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

   

 tam dung thong quan o to bmw nhap khau vao viet nam hinh anh 1

Ô tô BMW hiện tại ở Việt Nam được nhập khẩu bởi một doanh nghiệp được tập đoàn BMW chỉ định làm nhà nhập khẩu chính thức kể từ tháng 7/2007 đến nay

Vào ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan, cho biết đã xác định có nhiều sai phạm trong hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của một doanh nghiệp là nhà nhập khẩu chính thức các dòng xe BMW tại Việt Nam.

Theo đó, doanh nghiệp này tự ý tiêu thụ hàng hóa (cụ thể là ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định. Doanh nghiệp này cũng không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW được nhập khẩu.

Bên cạnh đó còn nghi vấn doanh nghiệp này sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW vào Việt Nam. 

Do đó, căn cứ theo Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô BMW, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao. Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của doanh nghiệp nhập khẩu ô tô BMW theo quy định.

Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp nhập khẩu chính thức các dòng xe BMW tại Việt Nam cũng có văn bản phản hồi, khẳng định hoạt động kinh doanh của đơn vị này được thực hiện trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật của Nhà nước Việt Nam và hướng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Doanh nghiệp này cam kết “hoàn toàn minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về thuế và luật pháp hiện hành”, đồng thời cho biết hiện đang tiến hành giải trình các vấn đề theo yêu cầu, cung cấp và giải trình các tài liệu liên quan cho Bộ Tài chính.

Đại diện doanh nghiệp này chia sẻ “Trong trường hợp các giải trình của mình không được chấp nhận, công ty chúng tôi sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp”.

Tag:  Xe BMW, tin tuc, tin tuc 24h, bao, vn, o to   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Ngày này năm ngoái, nơi chúng ta đang đứng vẫn là mặt biển. Đến...
Không những tỏ ra mê mẩn mà giới thạo xe tại đây còn sốt ruột không...
Honda tại đã “bí mật” phát hành hai phiên bản màu Honda CRF150L mới...