Thứ Ba, ngày 21/08/2018 15:33 PM (GMT+7)

Thị trường tăng trưởng, xe cũ lại mất giá

authorĐức Thái Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không phải ai cũng vui mừng khi thị trường ô tô có sự tăng trưởng, điển hình là giới kinh doanh xe đã qua sử dụng.

   

Kể từ năm 2010, khi doanh số bán lẻ ô tô tại thị trường Mỹ tăng trưởng vượt bậc, đó là một tín hiệu đáng mừng cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô cũng như phản ánh một phần sự phát triển tốt của nền kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng vui mừng với sự bùng nổ ấy, chí ít là với những người đang sở hữu xe. Bởi khi lượng cung trên thị trường quá lớn, thì giá trị của các sản phẩm đã qua sử dụng sẽ càng giảm mạnh. 

 thi truong tang truong, xe cu lai mat gia hinh anh 1

Tình hình trở nên tồi tệ hơn trong thời gian gần đây, khi thị trường ô tô tại Mỹ đang có dấu hiệu hạ nhiệt đáng kể. Tính tới ngày 31/07/2017, doanh số toàn thị trường chỉ đạt 9.867.276 xe, thấp hơn 2,9% so với cùng kì năm ngoái. Kèm theo đó, lượng xe đã qua sử dụng trên thị trường cũng tích trữ một số lượng cực lớn, khiến cho giá xe cũ càng sụt giảm thậm tệ.

Bên cạnh yếu tố nguồn cung ứng, thì bản thân khách hàng cũng đang gặp phải vài vấn đề. Nhiều khách hàng tiềm năng gặp phải khó khăn về vấn đề tín dụng, điều này khiến họ khó có thể đủ tiêu chuẩn để được cho vay vốn mua xe. Ngoài ra, tâm lí người tiêu dùng cũng đang dần thay đổi, đó là việc họ chỉ “thuê sử dụng” chứ không mua hẳn chiếc xe Đó. Nếu như trước đây, khách hàng thường giữ lại sản phẩm sau khi hết hạn hợp đồng. Thì bây giờ, họ không mấy mặn mà với việc đó. Họ thường trả lại xe sau khi đến kì hạn. Và tất nhiên, những chiếc xe đó bị xếp vào dạng xe đã qua sử dụng, và lượng xe cũ lại một lần nữa tăng lên.

 thi truong tang truong, xe cu lai mat gia hinh anh 2

Vậy giá xe đã giảm như thế nào? Theo 1 công ty phân tích, giá trị bán lại của 1 chiếc xe đã giảm 17% so với trước đây. Ví dụ, tại thời điểm 12 tháng trước, một chiếc xe ước tính có giá 18,400 đô, thì bây giờ, cũng cùng một sản phẩm đó, thì giá trị của nó chỉ còn 15,300 đô mà thôi.

Sự sụt giảm về giá xe cũng còn tùy thuộc vào các dòng sản phẩm khác nhau. Nếu bạn đang sử dụng một loại xe cực kì thông dụng trên thị trường, thì nhiều khả năng, bạn vẫn có thể rao bán chiếc xe với một mức giá tốt hơn, nếu so với các loại xe không được ưu chuộng khác. Điển hình như các dòng SUV, Pickup, hay Minivan... đều là các dòng xe có khả năng giữ giá tốt trên thị trường, cho dù giá xe được ước tính đã giảm nhanh gấp 2 lần so với năm 2014.

 thi truong tang truong, xe cu lai mat gia hinh anh 3

Khi nào tình hình được cải thiện? Thật khó để có câu trả lời chính xác. Trên lý thuyết, thị trường sẽ tự điều tiết để cải thiện tình hình. Các nhà sản xuất sẽ cân đối lại các khoản đầu tư để hạn chế sự sụt giảm doanh thu. Lượng xe trên thị trường cũng sẽ dần bình ổn, và giá xe cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Tuy nhiên, với những diễn biến hiện tại, khách hàng cũng đừng quá kì vọng điều đó sẽ sớm xảy ra.

Tag:  gia xe o to   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tờ ấn phẩm của Indonesia, Moto Blast, mới đây đã đăng tải những...
Mẫu xe tay ga sử dụng động cơ xăng kết hợp mô-tơ điện sẽ được Honda...
Dự kiến mẫu SUV 7 chỗ ngồi Terra sẽ được Nissan đưa về thị trường...