Thứ Tư, ngày 26/02/2020 04:09 AM (GMT+7)

Bạc Liêu: Người dân xôn xao vì kỷ yếu ngành tiền tỷ

authorHoàng Hạnh Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 15:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin ngành giáo dục tỉnh Bạc Liêu bị người tự xưng là nhà báo “lừa” tiền tỷ khi phối hợp làm sách kỷ yếu mang tên “Ngành Giáo dục và Đào tạo Bạc Liêu - Chặng đường phát triển trong 20 niên học”, khiến dư luận địa phương bất ngờ.

   

Trước thông tin này, ông Hồ Quang Huy – Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bạc Liêu vừa có công văn khẩn gởi các phòng giáo dục trên địa bàn tỉnh, hiệu trưởng các trường THPT; Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, và giám đốc các Trung tâm giáo dục và dạy nghề trên địa bàn, yêu cầu báo cáo tình hình và chỉ đạo xử lý, chấn chỉnh những vụ việc có tính chất lừa đảo do một người tự xưng là nhà báo L. S gây ra.

Nội dung công văn thể hiện: Thời gian gần đây, dư luận trong tỉnh phản ánh có một cá nhân xưng danh là nhà báo tên L. S (đại diện cho Công ty truyền thông L. S, có địa chỉ ở TP.HCM) đến liên hệ lấy thông tin, hình ảnh để làm kỷ yếu mang tên “Ngành Giáo dục và Đào tạo Bạc Liêu - Chặng đường phát triển trong 20 niên học”.

 bac lieu: nguoi dan xon xao vi ky yeu nganh tien ty hinh anh 1

Cuốn kỷ yếu kỷ niệm 20 năm phát triển ngành GDĐT Bạc Liêu được cho là bị lừa (ảnh H.H).

Theo Sở GD-ĐT tỉnh này, người tên L.S đã lợi dụng danh nghĩa của sở để trục lợi. Cụ thể như để tăng tải thông tin và hình ảnh, mỗi đơn vị trường học phải nộp cho công ty truyền thông này từ 12 - 24 triệu đồng; phải mua sách kỷ yếu (ít nhất 2 cuốn/đơn vị), với giá 1 triệu đồng/cuốn.

Riêng các hiệu trưởng, để có hình ảnh và bài đăng chân dung nhà quản lý giỏi phải đóng 18 triệu đồng/người…

Trước tình hình trên, Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu khẳng định, sở này không có chủ trương làm kỷ yếu như thông tin người tự xưng nhà báo L. S đã trao đổi với các đơn vị trường học. Người này đã lợi dụng sự “sơ suất” trong công tác quản lý của một vài cán bộ Sở GDĐT, nên tiến hành lừa đảo, nhằm trục lợi.

Công văn cũng cho biết, thông qua việc này, sở giáo dục sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát và kiểm điểm trách nhiệm vì để xảy ra sơ suất đối với những cán bộ có liên quan.

Trước mắt, Sở GD-ĐT tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các đơn vị nói trên khẩn trương thông tin cho cán bộ quản lý các cấp được biết, nhằm kịp thời ngăn chặn, không để tiếp diễn hành vi lừa đảo nói trên; tổ chức kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân vì sao để diễn ra sự cố này…, đồng thời thống kê nội dung và số tiền thiệt hại mà người tự xưng là nhà báo L. S đã gây ra cho đơn vị, số đơn vị trường học bị lừa đảo, gởi về Sở GD-ĐT Bạc Liêu trước ngày 8.4.

Trong khi đó, trả lời trên báo chí ngày 7.4, người tên L.S cho biết: Giữa năm 2015, để thực hiện cuốn kỷ yếu ngành giáo dục Bạc Liêu qua 20 năm học – chân dung nhà quản lý, công ty nói trên đã liên hệ với ông Trác Văn Đây - Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh này, và được ông Đây đồng ý phối hợp thực hiện. “Khi thực hiện việc tuyên truyền ở các đơn vị, tôi đều có lập hợp đồng. Như vậy không thể nói tôi lừa đảo được” – ông S bức xúc nói.

 bac lieu: nguoi dan xon xao vi ky yeu nganh tien ty hinh anh 2

Công văn chỉ đạo phối hợp tuyên truyền của Sở GDĐT Bạc Liêu (ảnh H.H).

Tuy nhiên, theo tài liệu phóng viên Dân Việt có được, ngày 26.6.2015, sở này đã ra Công văn 661/SGDĐT – VP do ông Trác Văn Đây – Phó Giám đốc ký, gởi Trưởng phòng GDĐT huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc kêu gọi ủng hộ việc phối hợp tuyên truyền với ông L. S. Nội dung công văn nêu rõ: Năm học 2015 – 2016 sẽ tròn 20 năm đối với ngành giáo dục Bạc Liêu kể từ khi tái lập tỉnh… Với ý nghĩa đó, Sở GDĐT Bạc Liêu phối hợp với Công ty TNHH Truyền thông Sang Lê thực hiện ấn phẩm: “Giáo dục và Đào tạo Bạc Liêu – Chặng đường phát triển trong 20 năm học”.

Bên cạnh đó, công văn 661 còn nhấn mạnh: Đề nghị các đơn vị trực thuộc, các Phòng GDĐT tham gia và chỉ đạo các đơn vị trường học viết bài về quá trình hình thành và phát triển của đơn vị, những thành tích tiêu biểu mà tập thể và cá nhân đạt được trong chặng đường vừa qua; đề nghị các Phòng GDĐT phát hành ít nhất 3 ấn phẩm nói trên đến các đơn vị trường hoc.

Được biết, tháng 1.2016, các đơn vị trực thuộc ngành giáo dục trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã chi vài tỷ đồng khi phối hợp với ông L.S thực hiện cuốn kỷ yếu nhằm làm… kỷ niệm.

Xem bình luận
Trách nhiệm này đầu tiên là do người quản lý. Xử thật mạnh vào. Không có học hàm, học vị mà cũng là...
Bình luận có 0 phản hồi
Cuốn này ở bên kiên giang cũng có làm. Hãy làm rõ ai là người đứng ra bảo lãnh cho ông Lê Sang. Ngồi...
Bình luận có 0 phản hồi
Thầy trên lừa dưới phi vụ này bộn đây
Bình luận có 0 phản hồi
vụ này chắc ăn vị PGD kiếm chát hơi bi nhiều
Bình luận có 0 phản hồi
Thầy còn bị gạt huống chi sinh viên, học sinh, nhà trẻ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chắc hẳn không phải riêng tôi mà nhiều người cũng có chung suy...