Thứ Tư, ngày 08/04/2020 09:52 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 14/03/2020 18:30 PM (GMT+7)

Tận mắt chứng kiến buồng khử khuẩn di động do Việt Nam sản xuất

authorNgọc Hải Thứ Bảy, ngày 14/03/2020 18:30 PM (GMT+7)

Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đã kết hợp cùng với trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã sáng chế ra buồng khử khuẩn toàn thân di động để phòng, chống dịch Covid-19.

   

tan mat chung kien buong khu khuan di dong do viet nam san xuat hinh anh 1

Viện sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường Bộ Y tế đã phối hợp với trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đưa ra 1 sáng chế mới nhằm bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, buồng khử khuẩn toàn thân di dộng là 1 sáng tạo đáng chú ý.

tan mat chung kien buong khu khuan di dong do viet nam san xuat hinh anh 2

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường cho biết, tháng 2/2020, viện và trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đưa ra ý tưởng về việc chế tạo một chiếc máy khử khuẩn toàn thân di động. Qua thời gian dài suy nghĩ, nghiên cứu kết hợp giữa 2 đơn vị đã cho ra sản phẩm buồng khử khuẩn toàn thân di động được đánh giá, kiểm định.

tan mat chung kien buong khu khuan di dong do viet nam san xuat hinh anh 3

Viện trưởng Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, hiện đã sáng chế ra được 2 loại buồng khử khuẩn toàn thân. Một buồng sử dụng dung dịch nước muối Ion hóa (Anolyte) dạng sương phun toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể. Phần chính của hệ thống là một máy phun dung dịch sương mù 360 độ, kết hợp với cảm biên hồng ngoại lắp đặt bên trong buồng giúp tự động kích hoạt quá trình phun khử khuẩn khi có người đi qua. Mô hình này sẽ còn được nghiên cứu và cải thiện thêm để mang lại những hiệu quả cao hơn nữa sau những thử nghiệm ban đầu này, cũng như để đưa và sử dụng trong thực tiễn sớm nhất.

tan mat chung kien buong khu khuan di dong do viet nam san xuat hinh anh 4

Hệ thống được thiết kế dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương phun toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể. Toàn bộ dung dịch khử khuẩn đều do Viện SKNN&MT pha chế và bảo đảm mức độ an toàn cho các vùng da nhạy cảm.

tan mat chung kien buong khu khuan di dong do viet nam san xuat hinh anh 5

Cấu phần chính của hệ thống là một máy phun dung dịch sương mù 360 độ, kết hợp với cảm biến hồng ngoại lắp đặt bên trong buồng giúp tự động kích hoạt quá trình phun khử khuẩn khi phát hiện có người đi qua.

tan mat chung kien buong khu khuan di dong do viet nam san xuat hinh anh 6

Việc khử khuẩn toàn thân bằng buồng như Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường cùng với trường Đại học Bách khoa Hà Nội mới chế tạo ra trên thế giới chưa có. Các nước khác có việc khử khuẩn nhưng trong phòng sạch dùng áp lực âm.

tan mat chung kien buong khu khuan di dong do viet nam san xuat hinh anh 7

Chỉ mất khoảng thời gian rất ngắn từ 15 đến 20 giây để khử khuẩn toàn thân 1 người trước khi đi vào các khu vực bệnh viện y tế, các phòng khám chữa bệnh.

tan mat chung kien buong khu khuan di dong do viet nam san xuat hinh anh 8

Trên 90% các loại vi khuẩn, virus bám trên bề mặt quần áo, cơ thể... đã bị loại bỏ hoàn toàn sau khi đi qua buồng khử khuẩn toàn thân di động. Kết quả này đã được khoa Xét nghiệm-phân tích (Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường) đã tiến hành nghiên cứu bằng mẫu thử vi sinh trên người. 

tan mat chung kien buong khu khuan di dong do viet nam san xuat hinh anh 9

Buồng khử khuẩn toàn thân di động do chính người Việt nghiên cứu và sản xuất đã cho thấy Việt Nam đang làm rất tốt công tác phòng chống, lây lan dịch Covid-19. Mô hình này sẽ còn được nghiên cứu và cải thiện thêm để mang lại những hiệu quả cao hơn nữa sau những thử nghiệm ban đầu này, cũng như để đưa và sử dụng trong thực tiễn sớm nhất.

Xem bình luận
Hoan hô Việt Nam, nhiều sáng chế quá bổ ích.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

"Thế này chẳng khác gì treo lệnh truy nã" - một F3 đang cách ly dịch...