Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 09:00 AM (GMT+7)

Vụ cắt xén suất ăn sáng của trẻ ở Hậu Giang: Trả lại tiền cho phụ huynh

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 11/07/2018 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài việc tổ chức kiểm điểm, xử lý vi phạm của hiệu trưởng, Trường Mẫu giáo Đông Thạnh ở Hậu Giang được chỉ đạo là phải tổ chức trả lại tiền mà phụ huynh đóng cho con mình ăn sáng.

   

Liên quan đến bài: "Hậu Giang: Cắt xén suất ăn sáng của trẻ mẫu giáo chia cho giáo viên" mà Dân Việt phản ánh ngày 4.7 vừa qua, phóng viên tiếp tục tìm hiểu thì được biết, ngoài việc tố cáo bà Đỗ Thị Hoàng Yến - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Đông Thạnh (xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) chỉ đạo thu tiền ăn sáng của trẻ chia cho giáo viên, cán bộ trong trường, bà Yến còn bị giáo viên tố chỉ đạo làm hoá đơn khống và xé biên lai thu để hợp thức hoá.

 vu cat xen suat an sang cua tre o hau giang: tra lai tien cho phu huynh hinh anh 1

Trường Mẫu giáo Đông Thạnh

"Hoá đơn mua lương thực, thực phẩm hằng ngày cho trẻ ăn có kê thêm nhưng thực tế số lượng trẻ ăn thì ít hơn hoá đơn đã kê ra" - đơn thưa của giáo viên thể hiện.

Theo Uỷ ban kiểm tra xã Đông Thạnh - nơi được Đảng uỷ xã giao nhiệm vụ giải quyết tố cáo, hồ sơ quyết toán chứng từ tiền ăn của trẻ từ tháng 12.2017 đến tháng 3.2018 đến nay vẫn chưa thực hiện xong.

Nguồn tin từ Sở GĐ&ĐT tỉnh Hậu Giang cho biết, ngày 6.7 vừa qua, Phòng GĐ&ĐT huyện Châu Thành đã có báo cáo giải trình gửi lên. Theo báo cáo giải trình này, cuối tháng 8.2017, Phòng GĐ&ĐT huyện Châu Thành đã ban hành kế hoạch số 382 quy định về việc tổ chức dạy bán trú ngành học mầm non năm học 2017-2018.

 vu cat xen suat an sang cua tre o hau giang: tra lai tien cho phu huynh hinh anh 2

Phụ huynh và giáo viên bức xúc trước phần ăn sáng của trẻ bị cắt xén

Kế hoạch này có yêu cầu mức thu “tiền ăn không quá 18.000 đồng/ngày/trẻ, có sự thỏa thuận của cha mẹ học sinh và biên bản kèm theo, xác nhận của chính quyền địa phương”.

Qua triển khai kế hoạch, các trường trên địa bàn đều thực hiện tốt, tuy nhiên sau đó phụ huynh tại trường Mẫu giáo Đông Thạnh có yêu cầu tổ chức cho trẻ ăn sáng. Trước yêu cầu này, Hiệu trưởng trường là bà Yến đã tổ chức họp phụ huynh học sinh để thỏa thuận với mức thu là 7000 đồng/ngày/trẻ.

Cụ thể, ngoài thu theo quy định hai bữa ăn chính gồm ăn trưa và ăn chiều với số tiền là 18.000 đồng/trẻ/ngày, trường còn thu thêm 7.000 đồng/trẻ/ngày để cho trẻ ăn buổi sáng khi chưa có chủ trương của Phòng GĐ&ĐT huyện cũng như Đảng ủy, UBND xã Đông Thạnh.

Trong 33 ngày học (đầu tháng 12.2017 đến đầu tháng 1.2018), bà Yến đã chỉ đạo thu hơn 10 triệu đồng để lo hơn 1.400 phần ăn sáng cho trẻ. Tuy nhiên, số tiền này, trẻ không được ăn mà được chia cho giáo viên đứng lớp, cấp dưỡng, bảo vệ, văn phòng, thủ quỹ. 

Được biết, ngoài việc tổ chức kiểm điểm, xử lý vi phạm của bà Yến, Trường Mẫu giáo Đông Thạnh được yêu cầu phải tổ chức trả lại tiền cho phụ huynh. 

Được biết, trước khi về làm Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Đông Thạnh, bà Yến làm Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Thạnh. Thời điểm này, cụ thể là tháng 10.2017, Ban giám hiệu Trường Mần non Đông Thạnh bị tập thể phụ huynh viết đơn tố cáo "có dấu hiệu tham nhũng và tư lợi cá nhân từ năm 2016-2017 và 2017-2018 trong thu chi các loại tiền đóng góp từ phụ huynh" gửi đến các cơ quan chức năng trong tỉnh Hậu Giang.

Liên quan đến vấn đề này, để có thông tin đa chiều, nhiều ngày qua, phóng viên liên tục gọi điện đến lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hậu Giang, Bí thư xã Đông Thạnh nhưng không ai bắt máy. Riêng Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành, Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh nghe cuộc gọi nhưng nói đang bận và không bắt máy ở lần gọi sau đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi dịp Giáng sinh (Noel) về người ta lại dành tặng cho cha mẹ,...