Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 05:46 AM (GMT+7)

Bệnh hiếm gặp: Sản phụ có 2 tử cung

authorPV Thứ Ba, ngày 09/05/2017 17:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh vừa cho biết, các bác sĩ Khoa sản của bệnh viện đã phối hợp với bác sỹ Daniel Derval - Chuyên gia sản phụ khoa (hiện đang công tác tại bệnh viện) phẫu thuật thành công cho một sản phụ có 2 tử cung hiếm gặp.

   

Bệnh nhân là sản phụ N.T.A (trú tại phường Đại Nài, Thành phố Hà Tĩnh) mang thai lần thứ 2, thai bước sang tuần thứ 35. Khi ở nhà, sản phụ bị đau bụng từng cơn vùng thượng vị và hạ sườn phải được người nhà đưa vào Khoa Ngoại Tiêu hóa điều trị. Tại đây sau khi thăm khám các sỹ đã tiến hành hồi sức, giảm đau, đồng thời hội chẩn cho chuyển Khoa sản. Các xét nghiệm, siêu âm cho thấy, sản phụ có hiện tượng chảy máu trong ổ bụng do nhau cài răng lược, ăn xuyên cả đáy tử cung…

Xác định là một ca nguy hiểm, hiếm gặp, các bác sĩ khoa Sản đã liên hệ với bác sỹ Daniel Derval để xin trợ giúp. Sau khi hội chẩn cùng, bác sỹ Daniel Derval nhận thấy tình trạng này có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình đẻ thường, nên tiến hành phẫu thuật lấy thai.

Dưới sự giúp sức của bác sỹ Daniel Derval ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, cả hai mẹ con đều an toàn. Hiện tại sức khỏe của sản phụ N.T.A đã ổn định, còn cháu bé đang được chăm sóc tại khoa Nhi do sinh non nên khi sinh chỉ nặng 1.900 gram, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

 benh hiem gap: san phu co 2 tu cung hinh anh 1

Bác sĩ Daniel Derval và các bác sĩ Bệnh viện Hà Tĩnh đang phối hợp thực hiện ca phẫu thuật (Ảnh: BSCC)

Bác sỹ Nguyễn Thị Thúy - Trưởng Khoa Sản, người cùng phẫu thuật với bác sỹ Daniel Derval cho biết, sản phụ N.T.A mắc chứng tử cung đôi hiếm gặp – một phụ nữ có 2 tử cung trong một hệ cơ quan sinh dục. Đây là một dị dạng bẩm sinh rất hiếm gặp và ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản của nữ giới. Thai phụ có tử cung đôi có thể có nguy cơ sinh khó, vì khi mang thai tử cung chứa bào thai lớn lên, tử cung còn lại chỉ lớn hơn bình thường 1 chút. Tử cung không mang thai nằm thấp, vào chuyển dạ sẽ cản trở đường ra của thai nhi nên gây sinh khó, do đó tỉ lệ mổ lấy thai ở những người có tử cung đôi cao hơn bình thường. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể khiến thai nhi khi sinh ra nhẹ cân, thậm chí dễ dẫn đến sinh non.

Thông thường ở người có tử cung đôi, việc cắt bỏ tử cung là không cần thiết, thậm chí còn bất lợi vì có thể cắt luôn nguồn mạch máu từ tử cung bên bỏ, tổn thương vách cơ tử cung còn lại, gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này. Tuy nhiên, ở trường hợp này, sản phụ đã rất may mắn khi có sự hỗ trợ về chuyên môn của bác sỹ Daniel Derval sau khi phẫu thuật lấy con ra đã tiến hành cắt bỏ hoàn toàn tử cung phụ (do rau cài răng lược, ăn xuyên cả đáy tử cung nên phải tiến hành cắt bỏ) đồng thời tiến hành khâu bảo tồn tử cung còn lại và sẽ không ảnh hưởng gì trong quá trình sinh con lần sau, bác sỹ Thúy cho biết thêm.

Bác sỹ Daniel Derval là chuyên gia trong chuyên ngành Sản, Phụ khoa tại Cộng hòa Pháp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh làm việc theo thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện và Tổ chức Côtes d’Armor (Cộng hòa Pháp). Bác sĩ Daniel Derval sẽ trực tiếp khám, tư vấn điều trị, siêu âm, nội soi và phẫu thuật các bệnh lý Sản, Phụ khoa, các loại u buồng trứng, u tử cung... Đặc biệt, ông sẽ trực tiếp phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi các bệnh lý trong chuyên ngành Sản, Phụ khoa như: Bóc nhân xơ, cắt tử cung, cắt u nang buồng trứng; phẫu thuật lấy thai; phẫu thuật ung thư cổ tử cung...

 benh hiem gap: san phu co 2 tu cung hinh anh 2

Bác sĩ Daniel Derval siêu âm cho bệnh nhân (Ảnh BSCC)

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, đây là cơ hội giúp các bác sĩ trong tỉnh được học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng chuyên môn, đồng thời được tiếp cận với các kỹ thuật chuyên sâu trong ngành Sản, Phụ khoa. Qua đây cũng giúp cho bệnh nhân tỉnh nhà, nhất là chị em phụ nữ có các bệnh lý về Sản, Phụ khoa được khám, điều trị với các kỹ thuật tiến tiến của thế giới ngay tại bệnh viện tỉnh nhà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vẻ ngoài hay mùi vị của những thực phẩm này không hề hấp dẫn, thậm...