Thứ Hai, ngày 14/10/2019 18:24 PM (GMT+7)

Bệnh viện Chợ Rẫy khống chế thành công chùm bệnh cúm A/H1N1

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 28/06/2018 20:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tính đến chiều nay 28.6, khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chỉ còn điều trị cho 1 bệnh nhân bị cúm A/H1N1 đang thở máy và 3 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm đang được theo dõi.

   

 benh vien cho ray khong che thanh cong chum benh cum a/h1n1 hinh anh 1

Ổ dịch cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Chợ Rẫy được khống chế trong 9 ngày (Ảnh: BVCC)

Trước đó, ngày 11.6, tại khoa Nội Thận - Bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện 4 bệnh nhân đang điều trị có biểu hiện lâm sàng tương tự nhiễm cúm. Ngay lập tức, những trường hợp này được cách ly tại khoa Bệnh Nhiệt Đới, điều trị với thuốc kháng virus và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm PCR (xét nghiệm xác định chủng loại cúm).

Sau đó, khoa Nội Thận tiếp tục có số người bị nghi ngờ nhiễm cúm tăng lên 17 bệnh nhân và được cách ly, tầm soát. Trong số này có 10 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 và có 1 bệnh nhân đã tử vong (bệnh nhân này có bệnh nền suy thận mãn tính giai đoạn cuối).

Ngay sau khi kết quả xác nhận các bệnh nhân này nhiễm cúm AH1N1, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch như: Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm năm 2018 do Giám đốc trực tiếp lãnh đạo; Xây dựng kế hoạch cụ thể về phòng chống dịch bệnh tại bệnh viện; Thực hiện các quy trình phối hợp các chuyên khoa/phòng khi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm cúm. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị trong bệnh viện; Tổ chức thực hiện cách ly, khoanh vùng quản lý những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm; Tăng cường công tác truyền thông về biện pháp phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế, cách phòng ngừa nhiễm bệnh cho thân nhân bệnh nhân; Dự phòng, đảm bảo đầy đủ cơ sở trang thiết bị, thuốc men, nguồn cung cấp… phục vụ công tác phòng chống dịch; Thiết lập đường dây nóng phục vụ công tác chuyên môn và tư vấn về các vấn đề liên quan đến bệnh.

Ngoài ra, bệnh viện cũng phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh dịch tễ TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM trong công tác phòng chống dịch. Thường xuyên báo cáo tình hình của chùm ca bệnh cho các cơ quan có liên quan; Chích ngừa cúm cho nhân viên y tế…

 benh vien cho ray khong che thanh cong chum benh cum a/h1n1 hinh anh 2

Khoa Bệnh Nhiệt đới được cách ly đặc biệt trong thời gian diễn ra dịch cúm A/H1N1

Bên cạnh đó, Bệnh viện Chợ Rẫy còn tiếp nhận và điều trị cho 13 bệnh nhân khác nhập viện từ khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh do nghi ngờ nhiễm cúm và cũng được cách ly tại khoa Bệnh Nhiệt đới. Trong số này, có 5 bệnh nhân xác định nhiễm cúm AH1N1 

“Toàn bộ bệnh nhân nhiễm cúm đều được xác định chủng virus AH1N1pdm2009 và chưa phát hiện biến chứng. Các bệnh nhân tử vong đều có chung đặc điểm là những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm cúm như lớn tuổi, mắc bệnh mãn tính (suy thận mãn, đái tháo đường…) hay cơ địa béo phì và không được chích ngừa trước đó”, BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin.

Cũng theo bác sĩ Hùng, có thể nói, với lưu lượng lớn người ra vào bệnh viện (từ 15.000 – 20.000 người/ngày, gồm bệnh nhân, thân nhân, học viên, đối tác…), việc phòng chống dịch bệnh là rất khó khăn. Tuy nhiên, nhờ triển khai nhiều giải pháp, cùng sự hợp tác tốt của người bệnh và thân nhân bệnh nhân, bệnh viện kiểm soát, khống chế được chùm bệnh tại khoa Nội Thận trong thời gian 9 ngày.

Tính từ ngày 20.6 đến ngày 28.6, tại khoa Nội Thận không phát hiện thêm trường hợp mới nào bị nhiễm cúm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã phân công ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng,...
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa được Bộ Chính trị phân công...
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn 17364/QLD-CL về việc đình...