Thứ Hai, ngày 25/06/2018 00:15 AM (GMT+7)

Bệnh viện cứu thai nhi từ sản phụ chết não được Bộ trưởng Bộ Y tế khen

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 09/05/2016 15:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa gửi thư khen đến tập thể y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ vì đã xuất sắc cứu sống được thi nhi từ bụng người mẹ đã chết.

   

Trong thư, Bộ trưởng nêu rõ, qua báo chí, Bộ trưởng biết tập tập thể y, bác sỹ của 4 khoa: Hồi sức cấp cứu, Sản, Nhi và Gây mê hồi sức của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ- Hà Tĩnh đã khẩn trương phối hợp mổ cấp cứu thai nhi từ bụng người mẹ bị chết lâm sàng, huyết áp không đo được, đồng tử giãn, phải dùng máy thở (nhịp tim 40 lần/phút).

Bé trai nặng 2,6 kg đã chào đời thành công sau ca mổ 10 phút, dù bị ngạt, sức khỏe rất yếu. Sau một tuần chào đời, với sự chăm sóc chu đáo của các y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ nên tình trạng sức khỏe của cháu bé đã tiến triển tốt, bú bình được, các chỉ số sinh tồn ổn định.

 benh vien cuu thai nhi tu san phu chet nao duoc bo truong bo y te khen hinh anh 1

Cháu bé đang được chăm sóc tại bệnh viện đa khoa Đức Thọ. Ảnh: VnExpress

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời khen ngợi và biểu dương tới tập thể y, bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ đã triển khai kịp thời các biện pháp tích cực để cứu sống cháu bé trong tình trạng đặc biệt.

“Kết quả này không chỉ là thành tựu của chuyên khoa Hồi sức cấp cứu, Sản - Nhi mà còn thể hiện năng lực chuyên môn sâu của đội ngũ y bác sĩ ngành Y tế Việt Nam ngày một phát triển với đạo đức nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao hết lòng vì người bệnh, là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật”- Thư khen của Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đức Thọ cho biết, vào ngày 12.4, Bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân Đinh Thị Kim Thoa (trú tại xóm Tịnh Cường, xã Đức Long, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị xe máy đâm, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thai nhi đã gần đến ngày sinh. Bệnh nhân đã chết lâm sàng khi đưa lên bàn mổ. Nhận định tình hình người mẹ khoa qua được, các bác sĩ đã tiến hành ca mổ cứu cháu bé. Bé trai nặng 2.6kg. Khi cháu bé chào đời thì mẹ đã tử vong. Để cứu cháu bé đã có các dấu hiệu ngạt thở, các bác sĩ khoa sản đã phải hỗ trợ đặt nội khí quản, bóp bóng O2, đặt catheter tĩnh mãnh rốn, ống sonde dạ dày để cứu bé. Sau 10 phút “nín thở”, cháu bé đã có dấu hiệu phục hồi. Hiện sức khoẻ của bé đã ổn định.

Xem bình luận