Thứ Hai, ngày 14/10/2019 17:55 PM (GMT+7)

Bệnh viện nghìn tỷ ở Bắc Kạn: 3 năm đã xuống cấp, bác sĩ thấp thỏm

authorChiến Hoàng Thứ Năm, ngày 26/09/2019 15:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một số hạng mục còn chưa xong, những hạng mục đã hoàn thành mới đưa vào sử dụng chưa bao năm đã xuống cấp, có phòng trực mà bác sĩ vẫn phải di tản, chậu xô luôn sẵn sàng để hứng nước… đó là tình cảnh hiện nay của một số Khoa tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn.

   

Trước thông tin phản ánh về tình trạng xuống cấp của Bệnh viện 500 giường (nay là Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn), PV Dân Việt đã có mặt tại hiện trường ghi nhận sự việc. Dẫn PV đi một vòng tại một số Khoa của Bệnh viện, nơi đang có hiện tượng nứt rạn, rò nước và bong tróc trần, ông Đặng Kiều Hưng, Phó Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn cho hay: Hiện tượng này đã diễn ra từ lâu, anh em nhiều khi mưa gió phải di tản tránh nước dột, thậm chí bong tróc trần, rơi xuống rất nguy hiểm.

 benh vien nghin ty o bac kan: 3 nam da xuong cap, bac si thap thom hinh anh 1

Mảng trần này chiều ngày 22/9 đã bị bong tróc, rơi xuống. May trước đó các bác sĩ đã phát hiện có dấu hiệu nên không xếp bệnh nhân vào.

 benh vien nghin ty o bac kan: 3 nam da xuong cap, bac si thap thom hinh anh 2

Những miếng vữa trát trần sắc lẹm rơi xuống đã được nhân viên của Bệnh viện gom lại.

 benh vien nghin ty o bac kan: 3 nam da xuong cap, bac si thap thom hinh anh 3

Tường và trần của phòng này bị rò nước lâu ngày đã ố vàng.

Tại Khoa Nội A, nơi xảy ra lở những mảng trát trần, ông Trần Dũng Cảm, Phó Giám đốc Phụ trách Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn cho biết, hiện nay, nhiều nơi trong Bệnh viện cũng đang có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, chủ yếu là nứt rạn với rò nước, có chỗ đã lên rêu. Chiều 22/9, khoảng hơn 15h, một số mảng vữa đã rơi xuống.

“Ngày trước, khi còn hạn bảo hành, phía Ban Quản lý Dự án Bệnh viện 500 giường có qua kiểm tra, nay công trình đã hết hạn bảo hành rồi. Cũng may khi có hiện tượng bong tróc trần rơi xuống tại Khoa Nội A, chúng tôi đã kịp thời ngừng xếp bệnh nhân vào đó nên không có thiệt hại về người”, ông Cảm nói.

Ghi nhận của PV Dân Việt tại Khoa Nội A, phía dưới những mảng vỡ, bong tróc rơi xuống đã được phía Bệnh viện quét dọn gom vào một góc. Đó là những mảng trát trần sắc lẹm, phần phía trên trần có khoảng gần 1m2 bị bong tróc.

 benh vien nghin ty o bac kan: 3 nam da xuong cap, bac si thap thom hinh anh 4

Nươc rò rỉ lâu ngày, thậm chí có chỗ đã lên rêu.

 benh vien nghin ty o bac kan: 3 nam da xuong cap, bac si thap thom hinh anh 5

Tường cũng bắt đầu bong tróc.

Không chỉ tại Khoa Nội A, một số Khoa tại tòa nhà khác như Chấn thương - Chỉnh hình, Thận Nhân tạo… tình trạng ngấm nước, dột trần cũng đã xảy ra trong thời gian dài khiến tường bị thâm ố, thậm chí lên rêu. Ông Đặng Kiều Hưng cho biết, việc anh em trực đêm phải dọn đồ hoặc đi ở nhờ phòng khác mỗi khi mưa gió là thường xuyên.

 benh vien nghin ty o bac kan: 3 nam da xuong cap, bac si thap thom hinh anh 6

Các bác sĩ phải dùng xô để hứng nước rò từ trần xuống.

 benh vien nghin ty o bac kan: 3 nam da xuong cap, bac si thap thom hinh anh 7

Chỗ trần này phía trên đã mọc nhũ do bị rò nước trong thời gian dài, phía dưới là chậu hứng nước.

Ông Chu Minh Lập, làm việc tại Khoa Lao cho biết, cứ mưa là dột, tình trạng này đã xảy ra 3-4 năm nay, dù đã sửa chữa, khắc phục nhưng không được. Về an toàn tại khoa, hiện không ổn. Phòng trực, trần có thể rơi xuống bất kỳ lúc nào, anh em rất lo.

“Hiện nay số phòng của Khoa Lao vẫn chưa đủ dùng, vậy nhưng nhiều phòng vẫn phải bỏ trống vì không ai dám ở cả. Có lần tôi trực, nghe tiếng động mạnh, đi kiểm tra mới biết miếng ốp trần bị rơi. Hỏng hóc, xuống cấp dẫn đến không dám sử dụng nên rất lãng phí”, ông Lập nói.

Ông Đặng Kiều Hưng cho biết thêm, có cái anh em có thể khắc phục tạm thời tuy nhiên nhiều cái không thể. Ví dụ như hành lang trên khu vực phía Khoa Chấn thương Chỉnh hình, rất nhiều miếng ốp trần đã rơi, việc nước thấm nhỏ xuống chúng tôi không thể nào khắc phục.

Liên quan đến vấn đề này, ông Mã Văn Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn cho biết, chúng tôi đã nhận được thông tin, cũng đã cho anh em qua bên đó thăm nắm tình hình và báo cáo lại, chiều nay (chiều 23/9) chúng tôi sẽ cho anh em khắc phục.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn có quy mô 500 giường, là công trình trọng điểm của tỉnh Bắc Kạn, tổng mức đầu tư 982 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Dự án này gồm rất nhiều hạng mục như: Trung tâm kỹ thuật cao, nhà cấp cứu, khám, nhà khu dược, điều trị bệnh, nhà bệnh nhân nội trú... với tổng diện tích 23,8ha, diện tích sàn: 69.696m2, có khả năng thu dung mở rộng từ 600-800 giường bệnh. 

Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn được đưa vào sử dụng từ ngày 18/12/2016. 

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc.

Xem bình luận
Nhẽ đâu chất lượng công trình chỉ cần đủ thời gian bảo hành?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã phân công ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng,...
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa được Bộ Chính trị phân công...
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn 17364/QLD-CL về việc đình...