Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:06 PM (GMT+7)

Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ vụ 4 trẻ thương vong có dấu hiệu ngộ độc

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 12/06/2017 20:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều tối 12.6, Bộ Y tế đã có chỉ đạo làm rõ nguyên nhân khiến 1 trẻ tử vong và 3 trẻ nhập viện (2 em nguy kịch) tại Cao Bằng.

   

“Khi chưa rõ nguyên nhân thì không nên đặt nghi ngờ là ngộ độc do ăn quả vải” - ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết.

Theo ông Đình Anh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận 3 bệnh nhi từ Bệnh viện huyện Thông Nông chuyển đến. Ngoài ra, còn 1 bệnh nhi khác đã tử vong tại nhà.

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh tập trung cứu chữa cho các bệnh nhi còn lại. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng, Chi cục An toàn thực phẩm và các cơ quan chức năng phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân. Bộ cũng sẽ cử đoàn cán bộ đến địa phương để khảo sát đánh giá tình hình.

 bọ y té chỉ dạo làm rõ vụ 4 trẻ thuong vong có dáu hiẹu ngọ dọc hinh anh 1

Hiện 2 trẻ vẫn đang hôn mê. Ảnh: suckhoedoisong

Bác sĩ Phương Đức Cù - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, ngày 9.6, 3 bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa huyện Thông Nông nghi mắc ngộ độc chưa rõ nguyên nhân. Các bệnh nhân gồm: Lý Thị Hoa, 10 tuổi; Lý Thị Mái, 9 tuổi; Lý Văn Trường, 7 tuổi. Các cháu đều là chị em của một gia đình dân tộc Mông, trú tại xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông (Thông Nông).

Theo bác sĩ Cù, các bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng: mệt mỏi, nôn, đau đầu, hôn mê, co giật. Đến nay, có 01 trẻ tình trạng sức khỏe đã dần hồi phục và đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm; còn hai trẻ vẫn trong tình trạng hôn mê sâu, đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu và Chống độc. 

Các bác sĩ khai thác tiền sử bệnh thì anh Lý Văn Dẩư - bố của các cháu cho biết: ngày 8.6.2017, vợ chồng anh đi làm nương, đến chiều tối hôm đó đi làm về, thấy các con có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi nhưng anh nghĩ các con bị cảm thông thường. Đến sáng hôm sau, khi cháu Lý Văn Vừ (12 tuổi) bị chết đột ngột, các con đều có dấu hiệu nặng hơn nên vợ chồng anh mới đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Thông Nông cấp cứu, sau đó chuyển đến bệnh viện tỉnh.

Trước đó, một số báo đưa, 4 trẻ bị ngộ độc nghi do ăn vải vì gia đình nói trước đó các cháu có ăn quả vải. Ông Đình Anh nhận định, khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng mà đã đặt vấn đề nghi ngờ ngộ độc do ăn vải là quá vội vàng, có thể gây hoang mang dư luận. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi nói đến công dụng của vải người ta thường chỉ nhắc đến cùi vải,...
Một số thói quen vệ sinh tưởng như giúp cải thiện sức khỏe, nhưng...
Một quả tim di chuyển hơn 700km để ghép cho bệnh nhân; Jackpot 1...