Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 20:45 PM (GMT+7)

Cần đẩy mạnh hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại trạm y tế xã ở Yên Bái

authorDiệu Linh Thứ Năm, ngày 07/06/2018 15:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 6.6.2018, đoàn của Bộ Y tế do PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác y tế cơ sở tại tỉnh Yên Bái. Đoàn đã kiểm tra 3 trạm y tế tại thị trấn Cổ Phúc (vùng 1), xã Báo Đáp (vùng 2) và xã Việt Hồng (vùng 3) đều thuộc huyện Trấn Yên.

   

Đây là những trạm y tế xã nằm trong khuôn khổ chương trình xây dựng 26 trạm y tế xã điểm, một trong những bước đi triển khai thực hiện Nghị quyết 20 của BHC trung ương Đảng về chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới.

Qua kiểm tra, đoàn thấy 2/3 trạm y tế xã thực hiện hai chức năng, cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng (trừ trạm y tế thị trấn Cổ Phúc ngừng công tác khám chữa bệnh từ ngày 1.1.2018 do nằm quá gần Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên). Về nhân lực, mỗi trạm y tế có từ 5-6 cán bộ, đều có bác sĩ đa khoa, nhưng thiếu người làm y học cổ truyền.

 can day manh hoat dong kham chua benh bang y hoc co truyen tai tram y te xa o yen bai hinh anh 1

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn (bên trái) nói chuyện với trạm trưởng Trạm y tế xã Báo Đáp.

Các trạm đều thực hiện tốt công tác y tế dự phòng như phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng. Các nhân viên trạm được tập huấn về tiêm chủng, vaccine được cung cấp đủ và các trạm y tế đã áp dụng phần mềm tiêm chủng, không để xảy ra tai biến do vaccine.

Tuy nhiên, đoàn cũng phát hiện ra một vài bất cập. Mặc dù tỉ lệ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu bằng bảo hiểm y tế ở các trạm y tế khá cao (100%p ở Việt Hồng, 70% ở Báo Đáp), nhưng quyền lợi còn hạn chế. Chi phí trung bình cho một đơn thuốc là 31 nghìn đồng, với tỉ lệ đáp ứng thuốc chỉ đạt dưới 40% theo thông tư 39 của Bộ Y tế về cung cấp gói dịch vụ y tế tại trạm y tế xã.

Qua tìm hiểu thì thuốc thiếu do một số loại thuốc theo Thông tư 39 không nằm trong danh mục thuốc trúng thầu của Trung tâm Y tế huyện, hoặc do các cán bộ lên kế hoạch dự trù thuốc không nắm được các loại thuốc mới. Việc quản lý bệnh không lây nhiễm đã được thực hiện, bắt đầu bằng quản lý bệnh cao huyết áp, nhưng số lượng bệnh nhân nhận thuốc CHA định kỳ còn thấp 30/115, chưa quản lý điều trị tư vấn người bị tiểu đường.

 can day manh hoat dong kham chua benh bang y hoc co truyen tai tram y te xa o yen bai hinh anh 2

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn phát biểu tại cuộc họp với UBND tỉnh.

Đoàn kiểm tra còn đề xuất tỉnh cần đẩy mạnh y học cổ truyền; đổi mới công tác truyên thông, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại các trạm y tế xã; sắp xếp lại phòng tiêm chủng theo đường liên thông một chiều...

Làm việc tại UBND tỉnh, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đánh giá cao sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh cho công tác y tế Yên Bái, các dịch bệnh đều được phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời; công tác y tế dự phòng được thực hiện tốt. Các trạm y tế đều có cơ sở vật chất và trang thiết bị tương đối tốt. Sở Y tế Yên Bái chấp hành nghiêm các chủ trương của Bộ Y tế và tham mưu cho lãnh đạo tỉnh thực hiện tốt công tác y tế trên địa bàn.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho hay, qua kiểm tra phát hiện ra vướng mắc về chứng chỉ hành nghề cho cán bộ y tế, khiến cho một số trạm chưa phát huy được hết khả năng của mình. Vấn đề này Bộ sẽ tháo gỡ thông qua áp dụng mô hình bác sĩ gia đình vào trạm y tế.

Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế tham mưu cho lãnh đạo tỉnh điều chỉnh tăng các chỉ tiêu, như tăng tỷ lệ quản lý các bệnh cao huyết áp và tiểu đường, song song với đó là tiến hành đạo cho nhân viên y tế quản lý hai căn bệnh này trong cộng đồng; quan tâm tới việc đấu thầu và cung ứng đủ thuốc cho người bệnh theo Thông tư 39.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đề nghị Ban Văn hoá Xã nội HĐND tỉnh, Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ và Sở Thông tin truyền thông phối với với các cơ quan báo chí của tỉnh truyền thông tới cộng đồng về các Nghị quyết 20 và 21 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác y tế và dân số trong tình hình mới, trong đó đặc biệt chú trọng công tác y tế cơ sở, hướng tới bao phủ sức khoẻ toàn dân.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Dương Văn Tiến phát biểu: Tỉnh sẽ thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của thứ trưởng; chỉ đạo các sở ban ngành đổi mới hoạt động các trạm y tế còn lại ngay, chứ không chờ xây dựng mô hình mẫu xong mới áp dụng. Tỉnh cam kết sẽ tăng cường nhân lực và trang thiết bị cho các trạm y tế trên địa bàn tỉnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều bệnh nhi nhập viện trong tình trạng không ngậm chặt được...