Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 10:19 AM (GMT+7)

Chỉ 5 bệnh do thuốc lá đã tốn 23.000 tỷ đồng mỗi năm

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 15/05/2017 16:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký Văn bản số 2379/BYT-KCB yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31.5.2017.

   

Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay có chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”. Bên cạnh việc phát động hưởng ứng các hoạt động trong Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 - 31.5, Bộ Y tế đã yêu cầu các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra việc treo biển báo cấm hút thuốc, tình hình tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm; qua đó, xử phạt nghiêm theo Nghị định số 176 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

 chi 5 benh do thuoc la da ton 23.000 ty dong moi nam hinh anh 1

Theo các chuyên gia y tế, trong khói thuốc lá có 7000 chất hóa học trong đó có vô số chất độc hại, gây ra 25 nhóm bệnh khác nhau. Chỉ tính riêng về ung thư thì thuốc lá có 69 chất gây ung thư, Tỷ lệ bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại nước ta. Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm ở 5 nhóm bệnh thường gặp liên quan đến thuốc lá (gồm: Ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và phổi tắc nghẽn mạn tính).

Ngoài ra, theo số liệu điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành ở Việt Nam, những năm gần đây, trung bình số tiền người Việt Nam chi mua thuốc lá là 31.000 tỷ đồng/năm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vẻ ngoài hay mùi vị của những thực phẩm này không hề hấp dẫn, thậm...