Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 03:50 AM (GMT+7)

Có trường hợp 3 tháng đi khám chữa bệnh 160 lần tại 20 cơ sở

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 01/03/2017 15:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến trường hợp bệnh viện tuyến tỉnh lại xin xuống hạng thấp hơn để hưởng thông tuyến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong cho rằng đây là nghịch lý “vô tiền khoáng hậu” và không biết hậu quả sắp tới sẽ thế nào.

   

 co truong hop 3 thang di kham chua benh 160 lan tai 20 co so hinh anh 1

Ảnh minh họa

Ngày 1.3, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể để nghe Bộ trưởng Bộ Y tế, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các cơ quan liên quan giải trình về việc triển khai lộ trình thông tuyến trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Trình bày báo cáo tóm tắt về việc tổ chức thực hiện thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) theo quy định của Luật BHYT, Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh nêu bật những mặt tích cực của việc thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh BHYT.

Bên cạnh mặt tích cực bà Minh cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế khi thực hiện quy định thông tuyến. Cụ thể,  việc thông tuyến ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tuyến xã. Người có thẻ BHYT sử dụng dịch vụ y tế tại trạm y tế đã giảm hẳn (năm 2016 giảm 14,1% so với năm 2015). Việc giảm số lượt người KCB tại các trạm y tế xã không chỉ ảnh hưởng đến chính sách của Nhà nước là hướng về y tế cơ sở mà còn làm gia tăng chi phí KCB (do tăng số lượt KCB ở tuyến trên, trong khi chi phí tại tuyến xã không giảm), làm lãng phí về nguồn lực của xã hội.  

Năm 2016, số lượt KCB tại tuyến huyện đã tăng 15 triệu lượt so với năm 2015, tương ứng 27,7%.

Theo bà Minh, việc thông tuyến xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở KCB, nhất là các cơ sở KCB tư nhân, như khuyến mại, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... tạo nhu cầu KCB  tăng “ảo” làm gia tăng chi phí khám, chữa bệnh BHYT, đây là việc không bình thường.

Bên cạnh đó, có tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT gia tăng từ phía cơ sở KCB như tăng chỉ định số lượng xét nghiệm cận lâm sàng, chụp X quang, thuốc... người bệnh có BHYT đi khám chữa bệnh nhiều lần trong ngày, tuần, tháng để lấy thuốc. Có trường hợp trong quý IV/2016 đi KCB 160 lần tại 20 cơ sở khác nhau.

Phát biểu tại phiên thảo luận, ông  Đặng Thuần Phong đề nghị Bộ trưởng Y tế làm rõ hơn những giải pháp để khắc phục những hạn chế, tồn tại hiện nay, nhất là việc đa số trạm y tế tuyến xã “ngồi chơi xơi nước”, “đắp chiếu” trong khi tuyến huyện ngày càng quá tải.

Liên quan đến trường hợp bệnh viện tuyến tỉnh lại xin xuống hạng thấp hơn để hưởng thông tuyến, ông Phong cho rằng đây là nghịch lý “vô tiền khoáng hậu” và không biết hậu quả sắp tới sẽ thế nào.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, giải pháp đột phá chính là tăng cường cho y tế cơ sở. Vấn đề này dù được đặt ra trước đây nhưng vẫn chung chung, hiện nay Bộ đang quyết tâm đổi mới phương thức hoạt động, cơ chế tài chính, đầu tư cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Thông tuyến trong khám chữa bệnh BHYT là chủ trương đúng đắn vì quyền lợi của người dân. "Lần đầu chúng ta thực hiện nên có không ít khó khăn, thậm chí tiêu cực. Nhưng không vì thế mà làm lùi quyết tâm thông tuyến mà cần phải thông tuyến sớm ngày nào tốt hơn ngày đó cho người dân” - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, để giám sát được công tác khám, chữa bệnh cần phải thực hiện tốt việc tin học hóa trong tất cả các bệnh viện. Để công tác KCB cho người dân tại khu dân cư cần phải chú trọng lấy y tế cơ sở, y tế dự phòng làm gốc, tập trung nâng cao năng lực cho y tế cơ sở và y tế dự phòng.

Tag:  kham chua benh, tin y te   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra thông tin về vụ việc...
Thông tin từ cơ quan chức năng, phòng khám của bà Nguyễn Thị Kim...