Thứ Tư, ngày 26/09/2018 22:11 PM (GMT+7)

Điều trực thăng cứu một ngư dân bị vỡ ruột thừa ở đảo Bạch Long Vĩ

authorDiệu Linh Thứ Năm, ngày 22/09/2016 09:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để cứu sống một ngư dân bị vỡ ruột thừa ngoài đảo Bạch Long Vĩ, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng điều trực thăng và cử một kíp gồm các bác sĩ giỏi ra hỗ trợ và đưa bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để điều trị tích cực, cấp cứu cho bệnh nhân.

   

Bệnh nhân là Nguyễn Đức Hải (sinh năm 1976, trú tại xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) trong khi đang đánh bắt cá tại ngư trường vịnh Bắc Bộ bị đau bụng cấp xin vào huyện đảo cấp cứu tại Trung tâm Trung tâm y tế quân dân y (TTYTQDY) Bạch Long Vĩ, Hải Phòng.

 dieu truc thang cuu mot ngu dan bi vo ruot thua o dao bach long vi hinh anh 1

Hình ảnh ca mổ. Ảnh: giadinh.net.vn

Chẩn đoán cho thấy, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, đau nhiều vùng hố chậu phải, siêu âm thấy hình ảnh ruột thừa viêm, ổ bụng có nhiều dịch, đặc biệt bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, kèm theo cao huyết áp nhiều năm.Các bác sĩ tại TTYTQDY Bạch Long Vĩ đã hội chẩn toàn viện và thống nhất chẩn đoán: Viêm phúc mạc ruột thừa do ruột thừa vỡ trên bệnh nhân bị hở van động mạch chủ, huyết áp cao/ Tiền sử suy tim độ II. Ca bệnh được đánh giá là phức tạp, nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao do bệnh nhân đến viện trong giai đoạn cuối của viêm ruột thừa cấp, có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm đốc rõ, kèm nguy cơ của bệnh tim mạch mạn tính. Đặc biệt trong điều kiện huyện đảo xa, gió mùa cấp 5, cấp 6, biển động, không thể chuyển bệnh nhân vào đất liền.

Ban Giám đốc TTYTQDY Bạch Long Vĩ đã họp và báo cáo Ban Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo UBND huyện Bạch Long Vĩ và xin hỗ trợ y tế từ xa của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp do PGS- Ts Nguyễn Công Bình- Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp chủ trì, cùng các bác sĩ Khoa Gây mê- Hồi sức của Bệnh viện Việt Tiệp đã trực tiếp cho ý kiến hội chẩn và chỉ đạo từ xa cho kíp phẫu thuật, gây mê của huyện đảo.

Sau khi thống nhất chẩn đoán và phương pháp xử lý của các chuyên gia y tế đầu ngành, TTYTQDY Bạch Long Vĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại đảo, đảm bảo dự trù phương án máu, thuốc mê, kháng sinh liều cao... Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ và gây mê nội khí quản, khi vào trong ổ bụng hết sức phức tạp: ruột thừa đã vỡ 1/3 trên, bên trong chứa nhiều dị vật phân, có mùi, nhiều giả mạc, dính; phẫu thuật viên chính tiến hành cố định gốc ruột thừa, bóc tách và cắt dần mạc treo ruột thừa, kẹp cắt ruột thừa xuôi dòng.

Bệnh nhân được khâu cầm máu, vệ sinh ổ bụng, đặt ống dẫn lưu và đóng bụng theo giải phẫu.Sau 1h30 phút, ca mổ kết thúc thành công. Bệnh nhân được thoát mê an toàn, chuyển xuống phòng Hồi sức để theo dõi và điều trị tiếp, huyết áp, tim mạch, nhịp thở được kiểm soát tốt. Bệnh nhân sẽ được chăm sóc và điều trị hẫu phẫu hết sức cẩn thận trong sau mổ do lo ngại biến chứng của bệnh tim mạch, huyết áp cao và các nguy cơ nhiễm trùng.

Sau khi nhận được tin, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt để cấp cứu bệnh nhân. Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng điều trực thăng và cử một kíp gồm các bác sĩ giỏi của bệnh viện Bạch Mai ra hỗ trợ và đưa bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để điều trị tích cực, cấp cứu cho bệnh nhân.

Tag:  Bộ y tế   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viện vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) đã thử nghiệm lâm sàng thành...
Giám đốc BHXH TP.Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, trong 6 tháng đầu...
Con trai của đôi vợ chồng bị chết cháy tại nhà ông Hiệp đẻ non 28...