Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:26 PM (GMT+7)

Gần 50% đàn ông Việt Nam đang phá sức khỏe vì hút thuốc lá

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 16/09/2015 11:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo GS.TS. Ngô Quý Châu, Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, ước tính từ cuộc điều tra hút thuốc lá ở người trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên) tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 47,4%.

   

Tại buổi thành lập Phòng – Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí ngày 16/9 do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức, GS.TS. Ngô Quý Châu cho biết, ở nước ta, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Đặc biệt, 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.

 gan 50% dan ong viet nam dang pha suc khoe vi hut thuoc la hinh anh 1

Hút thuốc lá là hủy hoại sức khỏe bản thân và người xung quanh.

Ngoài ra, trên thế giới hiện có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá, 84% số người hút thuốc lá sống tại các nước đang phát triển. Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới.

“Ước tính từ cuộc điều tra hút thuốc lá ở người trưởng thành (từ 15 tuổi trở lên) tại Việt Nam cho biết, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 47,4% ở nữ giới là 1,4%”, GS.TS. Ngô Quý Châu thông tin.

Báo cáo của WHO cũng cho thấy, trên toàn thế giới có hơn 1 tỷ người, chiếm khoảng 25% số người trưởng thành nghiện thuốc lá. Tuy nhiên, 70% người đang hút thuốc lá cho biết, họ có ý định muốn cai và 2/3 số người vừa tái nghiện muốn cai trong vòng 30 ngày. Như vậy, nhu cầu cai thuốc lá của cộng đồng rất lớn.

Do đó, nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe cho những người không hút thuốc lá, hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá nơi công cộng, Bệnh viện Bạch Mai chính thức thành lập Phòng – Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí.

 gan 50% dan ong viet nam dang pha suc khoe vi hut thuoc la hinh anh 2

Bác sĩ khám và tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thành lập Phòng - Tổng đài tư vấn thuốc lá giúp các đối tượng nghiện thuốc lá dễ dàng tiếp cận với các bác sĩ. Tại đây, người nghiện thuốc lá sẽ được chuyên gia đầu ngành tư vấn và điều trị bệnh.

Ngoài ra, lời khuyên cai thuốc lá từ nhân viên y tế được xem là động lực giúp người nghiện thuốc lá thử cai. Họ sẽ hỗ trợ cai nghiện thuốc lá cho các đối tượng đang tự hủy hoại sức khỏe bản thân và người xung quanh bằng khói thuốc.

Theo đó, phòng tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí đặt tại Phòng 204 Khoa khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Hô Hấp, tầng 6, Bệnh viện Bạch Mai. Thời gian tư vấn từ 8h-17h.

GS.TS. Ngô Quý Châu khuyến cáo, nếu bỏ thuốc lá, cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại trừ nguyên nhân gây bệnh. Nếu người nghiện thuốc lá, bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Sau khi bỏ thuốc được 1 năm sẽ giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Xem bình luận
Con số thống kê vớ vẩn - làm gì đến 47,4%.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong hai ngày 22 và 23.5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng...
Trong chuyến công tác tại Thanh Hoá, ngay sau khi nhận được thông...
Từ 22-26.5, tại Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Đắk Nông, Bộ Y tế phối...