Thứ Hai, ngày 21/05/2018 23:28 PM (GMT+7)

Hội chẩn từ xa cứu sống bệnh nhi viêm tim tối cấp

authorP.V Thứ Hai, ngày 29/08/2016 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ có sự trao đổi qua điện thoại và facebook giữa các bác sĩ Bệnh viện (BV) đa khoa Hà Tĩnh và BV Nhi T.Ư mà 1 bệnh nhi ở Hà Tĩnh đã được cứu sống khi tình trạng bệnh thập tử nhất sinh.

   

Tin từ BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngày 24.8, BV đã tiếp nhận bệnh nhi Trần Viết Bút (9 tuổi (trú tại Thôn 1, Thạch Hưng, Tp Hà Tĩnh) trong tình trạng da xanh tái, môi nhợt, chân tay lạnh, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, tiếng tim mờ, tần số 40 lần/phút. Gia đình cho biết, trước đó vài ngày cháu mệt mỏi, ăn kém, sau đó xuất hiện nôn khan nhiều lần, xuất hiện ngất xỉu, co giật. Chẩn đoán cho thấy bệnh nhi bị viêm cơ tim tối cấp. Đây là trường hợp cực kỳ hiếm, lần đầu tiên gặp ở Hà Tĩnh, BV chưa có kinh nghiệm điều trị.

 hoi chan tu xa cuu song benh nhi viem tim toi cap hinh anh 1

Bệnh nhi Trần Viết Bút đang được điều trị tại BV Nhi T.Ư. Ảnh: BSCC

Ngay lập tức, các bác sĩ BV đa khoa Hà Tĩnh đã liên hệ với bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, chuyên khoa Loạn nhịp tim, Trung tâm can thiệp tim mạch và Điện sinh lý (BV Nhi T.Ư) để xin giúp đỡ. Cuộc “hội chẩn” qua điện thoại và facebook đã thống nhất với chẩn đoán viêm cơ tim tối cấp. Bác sĩ Hải đã hướng dẫn điều trị cấp cứu ban đầu đồng thời chỉ định phải nhanh chóng cấy máy tạo nhịp tim cấp cứu cũng như cần can thiệp nhiều kỹ thuật cao khác để cứu sống bệnh nhi. Tuy nhiên, do BV đa khoa Hà Tĩnh không có đủ dụng cụ chuyên dụng về tim mạch của nhi khoa và chưa có kinh nghiệm trong điều trị viêm cơ tim tối cấp nên BV đã quyết định phải chuyển bệnh nhi ra BV Nhi T.Ư trong thời gian nhanh nhất. Trên đường đi, các bác sĩ đã phải liên tục hồi sức cấp cứu cho bệnh nhi, vì trái tim quá yếu có thể ngừng đập bất cứ lúc nào.

Khi đến BV Nhi T.Ư bệnh nhi đã trong tình trạng sốc tim nặng, huyết áp tụt nên các bác sĩ đã nhanh chóng cho thở máy, chống sốc, cấy máy tạo nhịp tim… Sau 3 ngay điều trị tại Khoa tim mạch (BV Nhi T.Ư), hiện bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, có thể nói chuyện bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải cho biết, viêm cơ tim tối cấp như trường hợp của cháu Bút có tỷ lệ tử vong rất cao, đặc biệt khi bệnh viện còn thiếu trang thiết bị chuyên dụng để cấp cứu các trường hợp này. “Rất may nhờ có sự chẩn đoán chính xác và sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai bệnh viện mà bệnh nhi đã được hồi sức cấp cứu kịp thời, chuyển tuyến thành công nên bệnh nhi đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong gang tấc – bác sĩ Hải nhận định.

Thời gian qua, với Đề án BV vệ tinh giao đoạn 2015-2020, Khoa Nhi (BV đa khoa Hà Tĩnh) là BV vệ tinh của BV Nhi T.Ư nên đã được chuyển giao nhiều kỹ thuật cao, tiên tiến. Các bác sĩ hai BV cũng thường xuyên trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau trong việc chẩn đoán và điều trị các ca khó, góp phần giúp người dân tại địa phương được hưởng nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật cao mà không phải đi xa, tốn kém.

Theo báo cáo của BV đa khoa Hà Tĩnh, sau 3 năm triển khai Đề án BV vệ tinh ở 6 lĩnh vực Ngoại – Chấn thương – Phụ sản – Ung bướu – Nội tiết – Tim mạch – Nhi khoa, BV đã có hơn 70 kỹ thuật được đào tạo, chuyển giao thành công, trong đó nhiều kỹ thuật mới ngang tầm BV T.Ư như phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật cột sống…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thói quen vệ sinh tưởng như giúp cải thiện sức khỏe, nhưng...
Khi nói đến công dụng của vải người ta thường chỉ nhắc đến cùi vải,...
Nam bệnh nhân 42 tuổi bị vết thương ngực bụng nguy kịch tính mạng,...