Thứ Tư, ngày 16/10/2019 14:22 PM (GMT+7)

Kỹ thuật mổ “Dr Lương” được trao kỷ lục Việt Nam

authorDiệu Linh Thứ Bảy, ngày 06/07/2019 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho PGS-TS Trần Ngọc Lương với tiêu chí “Người có công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất”.

   

Hàng chục nghìn ca mổ

PGS-TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư là “cha đẻ” của phương pháp nội soi tuyến giáp đầu tiên trên thế giới. Kỹ thuật mổ của ông đã được đồng nghiệp trên thế giới đặt tên là kỹ thuật “Dr Lương”.

 ky thuat mo “dr luong”  duoc trao ky luc viet nam hinh anh 1

 ky thuat mo “dr luong”  duoc trao ky luc viet nam hinh anh 2

PGS - TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư (giữa) trong một ca phẫu thuật tuyến giáp với kỹ thuật do chính mình sáng tạo ra và được cả thế giới ghi nhận.  Dương Ngọc

PGS - TS  Trần Ngọc Lương được trao Kỷ lục Việt Nam là một vinh dự lớn. Đây là kỷ lục về kỹ thuật giá trị nhất, đóng góp nhiều nhất trong thực tiễn, ảnh hưởng sâu rộng, không chỉ trong ngành y tế Việt Nam nói riêng, mà trong cả ngành y thế giới nói chung".   GS-TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng  thường trực Bộ Y tế

Vào những năm cuối thế kỷ 20, khi đã mổ hàng nghìn ca bệnh tuyến giáp (bướu cổ - PV), bác sĩ Lương vô cùng trăn trở về nỗi đau của bệnh nhân bị bệnh này. Ông tâm sự: “Thời bấy giờ, các bệnh nhân phải mổ theo phương pháp “mổ mở” truyền thống. Sau mổ, mỗi người đều có vết sẹo dài ngang cổ rất xấu xí. Dù khỏi bệnh nhưng bệnh nhân không hạnh phúc. Đặc biệt là các cô gái trẻ luôn cảm thấy mặc cảm, tự ti vì vết sẹo mổ của mình. Nhiều cô gái khóc ròng, từ chối phẫu thuật, chấp nhận “đánh cược” sức khỏe của mình vì sợ sẹo xấu”.

Đầu những năm 2000, khi thế giới có kỹ thuật mổ tuyến giáp nội soi, bác sĩ Lương bắt đầu nghiên cứu kỹ thuật mổ mới. Đến năm 2003, ông bắt đầu đưa kỹ thuật của mình vào điều trị cho bệnh nhân.

Tính đột phá trong phương pháp mổ của bác sĩ Lương là sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch nhỏ trên da. Các vết này kích thước từ 0,5 - 1cm (như hạt lạc) và có thể biến mất sau vài tháng.

Phương pháp này áp dụng cho tất cả các bệnh lý khác nhau của tuyến giáp như: Bướu nhân, bệnh Basedow, ung thư tuyến giáp. Sự ưu việt của kỹ thuật là có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải cắt bất cứ cơ cổ trước nào.

Không chỉ vậy, kỹ thuật mổ “Dr Lương” còn có chi phí rất thấp, do bác sĩ Lương đã sáng tạo những đường mổ riêng với những dụng cụ nội soi ổ bụng thông thường, giá thành rẻ. Tính riêng bệnh lý tuyến giáp, chỉ mổ trong vòng 30-40 phút, chi phí chỉ khoảng 400USD.

PGS Lương và cộng sự đã thực hiện hàng chục nghìn ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp kỹ thuật “Dr Lương”.

Ảnh hưởng toàn thế giới

Từng học chuyên ngành bác sĩ Nội trú tại Pháp và Singapore vào những năm cuối thế kỷ 20, giờ đây, PGS Lương là bậc thầy trong lĩnh vực mổ nội soi tuyến giáp của nhiều bác sĩ trong và ngoài nước. Ông cũng được mệnh danh là một trong những “bàn tay vàng” trong ngành y tế Việt Nam.

Trong khi nhiều người Việt Nam phải sang nước ngoài để chữa bệnh, lại có hàng trăm thầy thuốc trên thế giới đến Việt Nam để học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Lương”. Với hơn 30 năm cống hiến cho nền y học nước nhà, ông đã giảng dạy, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho nhiều thế hệ bác sĩ trong nước và thế giới.

Từng trải qua khóa học mổ nội soi tuyến giáp ở Việt Nam, bác sĩ Kariyahthil Thomas Sebastia (đến từ Ấn Độ) cho biết, ông từng mổ mở hơn 10.000 ca bệnh về tuyến giáp, nhưng vết sẹo dài ở vùng cổ khiến bệnh nhân rất suy sụp, nhất là phụ nữ. Sau khi nghe về những lợi thế của kỹ thuật “Dr Lương”, bác sĩ Kariyahthil đã sang Việt Nam để được học hỏi. “Giờ tôi đã có thể mang niềm vui tới cho những bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp ở đất nước tôi” - bác sĩ Kariyahthil nói.

Ngoài ra, có hàng nghìn bệnh nhân nước ngoài từ các nước lân cận như Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia đã đến Bệnh viện Nội tiết T.Ư để được các bác sĩ tại đây điều trị bệnh lý tuyến giáp với kỹ thuật mổ “Dr Lương”.

Gần đây nhất, phương pháp mổ nội soi tuyến giáp mang tên “Dr Lương” vừa được ứng dụng thành công trong phẫu thuật nội soi trên bệnh nhân u xơ tuyến vú. Đây là tin mừng đối với phụ nữ bị mắc căn bệnh u xơ tuyến vú khi có thể hồi phục nhanh, không để lại sẹo trên cơ thể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên cương vị 8 năm làm Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến...
Sau khi phẫu thuật căng da mặt tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam ở...