Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:44 AM (GMT+7)

Mổ thoát vị bẹn từ… rốn: Ra viện ngay hôm sau

authorDiệu Linh Chủ Nhật, ngày 03/07/2016 06:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thay vì rạch một đường lớn ở bẹn khiến trẻ em đau đớn, vết mổ lâu lành, mất thẩm mỹ, kỹ thuật mổ thoát vị bẹn từ rốn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn (Hà Nội) đã giúp nhiều trẻ em sớm bình phục.

   

Ra viện sau 1 ngày mổ

Trước kia, để điều trị thoát vị bẹn, các bác sĩ phải rạch một đường dài 2-3cm ngay bẹn. Điều này gây đau đớn cho trẻ, vết thương lâu lành, nhất là đối với trẻ sơ sinh, ít tháng. Hiện nay, nhiều bệnh viện đã điều trị thoát vị bẹn bằng mổ nội soi 3 lỗ. Tuy nhiên, 3 lỗ nội soi vẫn để lại sẹo. PGS-TS Trần Ngọc Sơn – Phó Giám đốc BVĐK Xanh Pôn cùng các đồng nghiệp đã tìm được phương pháp mổ nội soi 1 lỗ không nhìn thấy sẹo. Cụ thể, tại vị trí rốn của bệnh nhân, phẫu thuật viên sẽ đặt dụng cụ trocar quan sát và hỗ trợ cuộc mổ. Từ bên ngoài, phẫu thuật viên sử dụng một loại kim đặc biệt đi xuyên qua thành bụng khâu từ bên ngoài chỗ thoát vị bên trong cơ thể. Với phương pháp mổ này, trẻ ít bị đau đớn, mau bình phục và sẹo “lấp” ở rốn nên không nhìn thấy.

 mo thoat vi ben tu… ron: ra vien ngay hom sau hinh anh 1

Ca phẫu thuật thoát vị bẹn của Bệnh viện Xanh Pôn.   Ảnh: Diệu Linh 

Nhiều người cho rằng trẻ lớn lên thì lỗ rò thoát vị bẹn sẽ tự đóng kín lại. Đó là quan niệm hết sức sai lầm, khiến trẻ gặp nhiều nguy cơ về sức khoẻ. Do đó, các bậc cha mẹ khi phát hiện con có các khối lạ quanh bẹn thì cần đưa đi khám càng sớm càng tốt. Hoặc nếu con quấy khóc không rõ nguyên nhân cũng cần phải đưa đi khám để được chẩn đoán”.

PGS Trần Ngọc Sơn

Ngày 29.6 vừa qua, PGS Sơn đã liên tiếp thực hiện 2 ca mổ thoát vị bẹn cho 2 trẻ bằng phương pháp này. Một bệnh nhân là cháu Nguyễn Ngọc K, 1 tháng tuổi, trú tại xã Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội. Một bệnh nhân khác là bé gái Đỗ Bảo N, 4 tuổi, trú tại Thường Tín, Hà Nội.

Với phương pháp mổ hiện đại này, từ ngày 20.6 đến nay, BVĐK Xanh Pôn đã phẫu thuật thoát vị bẹn thành công cho 20 trẻ. Thời gian một ca mổ thoát vị bẹn 2 bên chỉ mất khoảng 45 phút. Bệnh nhi có thể bình phục nhanh chóng và ra viện ngay hôm sau.

Mủn buồng trứng vì thoát vị bẹn

Trước đó, BVĐK Xanh Pôn cũng đã điều trị cho bé Nguyễn Thu Hiền (6 tháng tuổi) với các triệu chứng quấy khóc liên tục, không nín. Khám nhiều lần các bác sĩ mới phát hiện cháu Hiền bị thoát vị bẹn khiến một bên buồng trứng rơi vào ống phúc tinh mạc, bị nghẹt, dẫn đến hoại tử, nát mủn. Các bác sĩ đành phải cắt bỏ một bên buồng trứng của cháu bé. Theo PGS Sơn, nếu được phát hiện sớm, các bác sĩ có thể mổ “giải cứu” buồng trứng, tuy nhiên, do không có triệu chứng rõ ràng nên người nhà không phát hiện được bệnh của cháu bé, đã nhập viện quá muộn. “Thoát vị bẹn là dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ, xảy ra với cả trẻ trai và trẻ gái. Thoát vị bẹn là do dị tật ống bẹn và ống phúc tinh mạc không được bịt kín mà có “lỗ rò” khiến khu vực này có khối phồng ở vùng bẹn” – PGS Sơn giải thích thêm.

Theo các chuyên gia, thoát vị bẹn rất dễ xảy ra biến chứng nếu không phát hiện sớm và đưa trẻ đi bệnh viện để phẫu thuật “bịt lỗ rò”. Nếu xử lý muộn, các cơ quan trong ổ bụng (ruột, buồng trứng) ở bé gái có thể chui vào ống phúc tinh mạc và bị nghẹt tại đó, có thể gây hoại tử ruột và buồng trứng. Còn đối với bé trai, khi ruột bị chui vào ống phúc tinh mạc sẽ chèn ép máu nuôi tinh hoàn, gây bó mạch tinh hoàn khiến tinh hoàn có thể bị “chết” vì không có máu nuôi.

PGS Sơn cho biết, trẻ bị thoát vị bẹn có biểu hiện rất sớm, có trẻ chỉ sau sinh vài ngày, đặc biệt là đối với những trẻ sinh non. Cũng có trẻ đến 3-4 tuổi cha mẹ mới phát hiện ra. Dấu hiệu thường thấy là khối phồng cứng ở vùng bẹn khi trẻ quấy khóc và biến mất khi trẻ nằm yên. Tuy nhiên, cũng có trẻ không có biểu hiện rõ rệt nên nhiều cha mẹ không nhận biết được. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, nhưng việc uống rượu...
Với mong muốn trở nên xinh đẹp, tự tin, hạnh phúc hơn, nhiều chị em...