Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 11:34 AM (GMT+7)

Mỗi năm Việt Nam có thêm 15.000 ca mắc ung thư đại trực tràng vì thói quen phổ biến này

authorKim Phượng (Theo Daily Mail) Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 09:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ năm 2013 đến 2035, tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng sẽ tăng 60%. Trong số đó, những người thuộc thế hệ 9X chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Thậm chí theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu ung thư Thế giới, tỷ lệ 9X mắc ung thư đại trực tràng cao gấp 4 lần so với những người sinh vào thập niên 1950.

   

Nguy cơ bùng phát ung thư đại trực tràng

Theo lẽ thông thường, ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên năm 50 tuổi, khi hệ thống tiêu hóa và miễn dịch bắt đầu suy giảm. Thế nhưng, theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Nghiên cứu ung thư Thế giới, điều này đang hoàn toàn thay đổi. Theo đó, tỷ lệ những người sinh trong thập niên 199x (từ 1990 đến 1999) đối diện với tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao gấp 4 lần và ung thư trực tràng cao gấp 2 lần so với những người thuộc thế hệ thập niên 1950.

 moi nam viet nam co them 15.000 ca mac ung thu dai truc trang vi thoi quen pho bien nay hinh anh 1

Thế hệ 199x đang tự tàn phá tương lai của mình bằng những thói quen gây hại

Tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng trong thập niên 2020 sẽ gia tăng tới 60% so với hiện tại. Đối với 42 quốc gia trên toàn cầu, tỷ lệ tử vong do ung thư đường ruột tăng 60% từ nay đến năm 2035. Nhóm ung thư đại trực tràng là dạng ung thư phổ biến thứ 3 trên toàn thế giới. Trong đó, Hoa Kỳ, Canada, Ireland, Costa Rica và Australia là những nước chịu ảnh hưởng  nặng nề nhất.

Vẫn trong báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu ung thư Thế giới, chỉ riêng trong năm 2018 có tới 1,8 triệu ca ung thư đại trực tràng phát hiện được, và nó đã cướp đi cuộc sống của 881.000 người. Ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư ruột. 3/4 số ca mắc bắt đầu xuất hiện từ đại tràng và phần còn lại từ trực tràng.

Người trẻ đang tự tước đoạt cuộc sống của mình

Mọi thứ xuất phát từ chế độ sinh hoạt, ăn uống và làm việc thiếu hợp lý của người trẻ. Những thói quen của người trẻ hôm nay sẽ khiến họ phải trả giá rất đắt trong thập kỷ tới. Các chuyên gia khẳng định, bệnh béo phì do thói quen lười vận động, thói quen ăn uống các thực phẩm nhiều dầu mỡ, thịt đỏ hay đồ ăn nhanh là nguyên nhân chủ đạo. Bên cạnh đó, những người thuộc thế hệ 9X thường xuyên giữ cân hoặc giảm cân bằng các chế độ ăn kiêng khắc khổ cũng là một phần nguyên nhân quan trọng.

 moi nam viet nam co them 15.000 ca mac ung thu dai truc trang vi thoi quen pho bien nay hinh anh 2

Một tế bào ung thư tìm thấy trong đại trực tràng

Béo phì là nguyên nhân chủ đạo. Béo phì đi kèm với tình trạng viêm toàn thân, làm xáo trộn các liên kết tế bào, khuyến khích xuất hiện các tế bào ung thư. Và khốn khổ thay, tỷ lệ béo phì gia tăng gấp đôi trong 1/3 số quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu chỉ trong vòng 38 năm qua. Đây cũng là lý do những thập niên đã qua chứng kiến sự bùng nổ của hàng loạt căn bệnh, gia tăng số lượng lớn các căn bệnh ung thư quái ác.

Nhưng những người có thói quen ăn kiêng cũng đang tự thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng và ung thư trực tràng. Bởi lẽ, chế độ ăn nghèo nàn sẽ làm tăng mức protein gây hại, dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh, đương nhiên bao gồm cả ung thư. Các loại thịt đỏ, chất béo bão hòa, thực phẩm chế biến và đồ ngọt đều làm gia tăng nguy cơ. Trong khi đó, lượng rau quả tươi, các loại ngũ cốc, các loại hải sản và gia cầm rất tốt cho cơ thể thì lại bị bỏ qua trong chế độ ăn của người trẻ hôm nay.

Theo số liệu WHO 2018, ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Mỗi năm ghi nhận gần 15.000 ca mắc mới, tỉ lệ 13,4/100.000 dân, trong đó khoảng 50% sẽ tử vong.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thuyên tắc ối, ngộ độc thuốc tê và shock phản vệ là những nguyên...
Trái với suy nghĩ của nhiều người cho rằng đi chân trần không tốt,...