Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 03:09 AM (GMT+7)

Nâng cao kỹ năng cứu hộ, cứu nạn trên biển

authorTuấn Kiệt Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 15:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 7.10, tại Quảng Trị, Bộ Y tế phối hợp với Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức Tập huấn đáp ứng y tế trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên biển năm 2016.

   

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn - Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (Bộ Y tế) nhận định, những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khó hậu, Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai như bão lũ, hạn hán, nước biển dâng… Các thiên tai ngày càng trở nên khốc liệt hơn về cường độ cũng như phạm vi ảnh hưởng. Điều này không chỉ gây tổn thất nặng nề về kinh tế mà còn trực tiếp cướp đi sinh mạng của nhiều người dân.

 nang cao ky nang cuu ho, cuu nan tren bien hinh anh 1

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn phát biểu tại hội nghi.

Do đó, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về việc tăng cường phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016-2020, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức tập huấn đáp ứng y tế trong phòng, chống thiên tai năm 2016 nhằm nâng cao nhận thức và năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế về khả năng cơ động và chủ động cấp cứu vận chuyển nạn nhân cho các phân đội quân dân y tham gia tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên biển. Đây cũng là hoạt động nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương phối hợp kết hợp quân dân y vùng biển đảo và thực hiện Đề án 317 của Chính phủ về phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến 2020.

Tại buổi diễn tập, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (Bộ Quốc phòng) tổ chức tập huấn để trang bị kiến thức về sơ cấp cứu cho chủ tàu, thuyền trưởng tàu đánh cá và các lực lượng khác để có thể nâng cao khả năng ứng phó với các tình huống trên biển. Đặc biệt, trong các tình huống phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, góp phần tăng cường khả năng bám biển đánh bắt hải sản, kết hợp khẳng định chủ quyền biển đảo.

 nang cao ky nang cuu ho, cuu nan tren bien hinh anh 2

Huấn luyện công tác cứu vớt và cấp cứu nạn nhân trên biển, hướng dẫn sử dụng túi thuốc, trang bị cấp cứu trên tàu cá.

Cuộc diễn tập là dịp để triển khai mô hình cấp cứu, cứu sống tính mạng nạn nhân trong quá trình vận chuyển nạn nhân bị tai nạn trên biển lên tàu và vận chuyển về cơ sở điều trị. Đồng thời, cũng là dip để các ngành chức năng liên quan trong khu vực cùng tham quan, học tập và rút kinh nghiệm, nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện sơ cấp cứu trên biển cho ngư dân và các lực lượng khác khi làm nhiệm vụ trên biển.

“Hy vọng sau khi kết thúc tập huấn và diễn tập, các cơ quan, đơn vị và các địa phương có thể vận dụng kiến thức và bài học thu được để nâng cao kỹ năng trong công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn nạn nhân khi có tình huống xấu xảy ra, hạn chế thiệt hại về người và tài sản” - Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

Tag:  Bộ y tế   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Y tế vừa ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung...
Chị Hải Vân cho biết, sau hơn 3 tháng đứa con gái bé bỏng của chị...
Ai có thẩm quyền xử phạt, và xử phạt bao nhiêu với hành vi vi phạm...