Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 19:31 PM (GMT+7)

Ngành y tế đạt nhiều thành tựu trong năm 2017

authorP.V Thứ Ba, ngày 23/01/2018 10:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao, thái độ phục vụ, cơ sở vật chất thay đổi mạnh mẽ, số người tham gia bảo hiểm y tế tăng mạnh, đấu thầu thuốc tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng... Đây là những thành tựu nổi bật được ghi nhận trong năm qua của ngành y tế.

   

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành y tế năm 2018 vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2017, thực hiện mục tiêu “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, ngành y tế đã đạt nhiều kết quả quan trọng trên các mặt công tác với 13/13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch Quốc hội, Chính phủ giao. Nổi bật là số giường bệnh/10.000 dân đạt 25,7 giường, tăng 0,2% giường; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 86,4%, vượt 4,2% so với chỉ tiêu được giao.

 nganh y te dat nhieu thanh tuu trong nam 2017 hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Hiện tại, với hơn 11.400 trạm y tế cấp xã, trong đó, có 75% số trạm có bác sĩ làm việc đã tạo điều kiện để người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu nhanh nhất. Hơn 80% trạm y tế đã tiến hành KCB BHYT cho người dân.

Cũng trong năm 2017, ngành y tế đã áp dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia đối với 12.877 đơn vị của 63 tỉnh, thành phố; đấu thầu thuốc tập trung quốc gia đã tiết kiệm 477 tỷ đồng so với giá kế hoạch. Đặc biệt, tháng 3.2017, lần đầu tiên ngành y tế đã sản xuất được vắc-xin 2 trong 1 trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đưa Việt Nam tự hào trở thành 1 trong 4 nước châu Á có thể tự sản xuất vắc-xin phối hợp sởi - Rubella.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhận định, có thể nhận thấy chất lượng khám chữa bệnh và thái độ y bác sĩ nâng lên rất rõ rệt. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng vẫn chỉ đạo ngành y tế cần đẩy mạnh tự chủ bệnh viện. Không chỉ các bệnh viện mà các trạm y tế cũng có thể mời bác sĩ tư nhân đến khám chữa bệnh, tận dụng cơ sở vật chất sẵn có để chăm lo sức khỏe người dân. Các trạm y tế cũng phải được tập huấn về công nghệ thông tin. Các bệnh viện tuyến trên phải cập nhật bệnh án điện tử, không chỉ phục vụ cho thanh toán BHYT mà để sau vài năm có đủ thông tin thành lập hồ sơ cá nhân theo dõi sức khỏe cho mọi người.

 nganh y te dat nhieu thanh tuu trong nam 2017 hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, năm tới ngành y tế có 10 nhiệm vụ trọng tâm, mục tiêu chính là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đặc biệt là y tế cơ sở... 

Lĩnh vực dược được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt quan tâm khi đấu thầu cấp tỉnh qua 3 năm đã tiết kiệm được 30%. Do đó, yêu cầu Bộ Y tế và BHXH cần kiên trì, tiếp tục đấu thầu tập trung quốc gia nhằm giảm tiền thuốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề cập đến vấn đề nóng của ngành y tế: bác sĩ bị hành hung. Theo Phó Thủ tướng, cần phải bảo vệ những người đang làm nhiệm vụ, nghiêm trị kẻ hành hung. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng cho rằng để tránh sự cố y khoa, tránh hiểu nhầm từ nhân dân thì các cán bộ ngành y tế, các Giám đốc Sở, Giám đốc Bệnh viện cần phải tạo môi trường bệnh viện thật tốt, không chỉ nhà đẹp, sạch sẽ, mà phải minh bạch, liêm chính, công khai thu chi, chức năng nhiệm vụ từng người, có giám sát nghiêm túc. 

Năm qua, Bộ trưởng Y tế cũng thừa nhận, ngành y tế còn nhiều thách thức như: tình hình ngộ độc thực phẩm còn diễn biến phức tạp; việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo lộ trình còn chậm. Ngoài ra, tổ chức hệ thống y tế đang bước đầu được sắp xếp lại nhưng còn chậm; công tác thanh, kiểm tra còn hạn chế, đặc biệt là thanh, kiểm tra hoạt động của các nhà thuốc, phòng khám tư nhân; còn gần 14% dân số chưa tham gia BHYT; đào tạo nhân lực y tế chưa đạt yêu cầu, không đồng đều về chất lượng và giữa các vùng miền...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2003, người dân sống ở Hà Nội người người bịt khẩu trang kín...
Chia sẻ trên trang cá nhân vào sát giao thừa, khi năm Canh Tý sắp...
Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành đề nghị chỉ đạo...