Thứ Tư, ngày 23/01/2019 16:28 PM (GMT+7)

Ngành y tế Hải Phòng hướng tới sự hài lòng của người bệnh

authorTrần Phượng Thứ Năm, ngày 01/12/2016 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là chủ đề của buổi đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng do Sở y tế phối hợp với Sở thông tin và truyền thông thành phố tổ chức nhằm đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến tới các tầng lớp nhân dân chính sách, pháp luật.

   

Gần gũi, thân thiện, tạo niềm tin đối với người bệnh

 

Theo bà Phạm Thu Xanh, GĐ Sở y tế Hải Phòng cho biết: Sau 1 năm nỗ lực, triển khai thực hiện chủ đề “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, ngành y tế Hải Phòng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể đó là tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế trong toàn ngành, kỹ năng giao tiếp, ứng xử và tinh thần thái độ phục vụ được nâng lên. Một số bệnh viện như Việt Tiệp, Trẻ em, Kiến An, Thủy Nguyên, thành lập phòng công tác xã hội, Tổ chăm sóc khách hàng, hướng dẫn người bệnh ngay từ khi làm thủ tục; Các đơn vị huy động nguồn kinh phí, sử dụng nguồn quỹ phát triển sự nghiệp tái đầu tư, cải tạo hạ tầng khoa khám bệnh, đặt hệ thống phát số tự động, bổ sung thêm buồng khám. Một số bệnh viện đã điều chỉnh giờ giao ban từ sáng sang chiều để ưu tiên bệnh nhân đến khám đông vào đầu giờ; Quy trình khám được chuẩn hóa, quy trình khám giảm từ 12-14 bước xuống còn từ 4-8 bước; Việc bố trí, sắp xếp các bộ phận liên hoàn, hợp lý tạo thuận lợi cho người bệnh đi khám; Ra mắt 212 đội viên “ Tiếp sức người bệnh”, duy trì hoạt động tại một số bệnh viện như Trẻ em, Phụ sản, Việt Tiệp, Kiến An được người dân ghi nhận và khen ngợi.

 nganh y te hai phong huong toi su hai long cua nguoi benh hinh anh 1

Dự kiến trong năm 2017, ngành y tế Hải Phòng thực hiện qui chế tự chủ tại 5 bệnh viện gồm: Việt Tiệp, Phụ sản, Mắt, Trẻ em và Kiến An. Việc tự chủ giúp các đơn vị tạo được thế mạnh riêng, lãnh đạo các đơn vị chủ động trong việc tìm giải pháp thu hút bệnh nhân, tạo cơ chế riêng cho phù hợp. Chi phí hỗ trợ lương 1 năm cho bệnh viện trên địa bàn là 151 tỷ đồng. Khi các đơn vị nêu trên tự chủ, nguồn kinh phí hỗ trợ lương sẽ được xem xét đưa vào đầu tư, hỗ trợ cho các bệnh viện vùng sâu, xa của thành phố.

Những tồn tại cần khắc phục

Bên cạnh đó, ngành cũng có những vấn đề cần được khắc phục một cách triệt để.

Anh Đào Tuấn Hùng, trú tại Hải An, Hải Phòng cho biết: Mặc dù Bộ y tế đã cấm các cơ sở khám siêu âm công bố giới tính thai nhi dưới mọi hình thức nhưng thực tế nhiều cơ sở vẫn phớt lờ dẫn tới chênh lệch giới tính ngày càng nghiêm trọng.

Bác sĩ Phạm Quang ngọc – PGĐ Sở y tế Hải Phòng cho biết: Mất cân bằng giới tính là thực trạng chung của cả nước, không riêng Hải Phòng. Sở dĩ là do tập tục lạc hậu trọng nam, khinh nữ. Qui mô gia đình nhỏ 2 con cũng áp lực gia đình phải có con trai. Cứu cánh cho việc sinh con theo ý muốn đó là siêu âm lựa chọn giới tính. Tuy nhiên, việc phát hiện và xử phạt các phòng khám tiết lộ giới tính thực sự là khó khăn bởi vì kết quả ghi giới tính không được công bố tại phiếu trả kết quả mà được ngầm hiểu hoặc bằng ám hiệu giữa người khám và người đi khám với nhau. Trong khi cơ quan quản lý Nhà nước muốn xử lý được đòi hỏi phải có bằng chứng rõ ràng. Để khắc phục tình trạng này, giải pháp chủ yếu và bền vững, nhân văn nhất vẫn là đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thay đổi tư duy, quan điểm của người dân về vấn đề sinh con trai, con gái và để người làm công tác y tế hiểu được hệ lụy do mất cân bằng giới tính gây ra.

Chị Nguyễn Thị Thảo, trú tại Kiến An, Hải Phòng phản ánh rằng hiện nay, có tình trạng bệnh nhân mắc bệnh không quá nặng nhưng bác sỹ thường nói phức tạp, thậm chí yêu cầu nhập viện điều trị.

 nganh y te hai phong huong toi su hai long cua nguoi benh hinh anh 2

Lãnh đạo và cán bộ ngành y tại buổi đối thoại trực tuyến.

Bày tỏ quan điểm về thực trạng trên, PGĐ bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng, PGS.TS Lê Quang Minh cho biết: Trường hợp bệnh nhẹ nhưng bác sỹ vì mục đích này, khác làm phức tạp tình trạng bệnh đó là việc làm đáng phê phán, gây lãng phí nguồn lực, tạo tâm lý lo lắng cho người bệnh là vi phạm đạo đức nghề; Tuy nhiên, có những bệnh biểu hiện ra là đơn giản nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà chỉ thăm khám tỷ mỉ, theo dõi sát, … mới phát hiện được. Y khoa là khoa học tương đối, có nhiều bệnh diễn biến thầm lặng nhưng mức độ nguy hiểm lại cao. Để đánh giá tính chất nặng, nhẹ không chi dựa vào cảm nhận chủ quan của người bệnh mà cần có sự thăm khám kỹ, phối hợp nhiều biện pháp mới cho ra kết quả chính xác về bệnh. Để hạn chế điều nêu trên, đòi hỏi bác sỹ phải có chuyên môn, đạo đức, kỹ năng tư vấn cho người bệnh.

 Bên cạnh các ý kiến nêu trên, cán bộ chuyên môn của ngành y tế giải đáp rất nhiều ý kiến thắc mắc nhiều xoay quanh vấn đề khác như: Chữ bác sỹ kê đơn quá xấu, đơn thuốc chỉ mua được ở một vài điểm nhất định do bác sỹ chỉ định? Vấn đề quá tải? Cơ sở hạ tầng hạn chế khiến con và sản phụ sau sinh phải che ô về phòng hồi sức sau khi làm phẫu thuật do gặp trời mưa? …

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rất may mắn đây là một căn bệnh lành tính nên sau khi phẫu thuật,...
Năm 2018, Việt Nam có thêm hơn 164.000 trường hợp mắc ung thư mới....