Thứ Năm, ngày 17/01/2019 18:24 PM (GMT+7)

Nhân viên thiếu chứng chỉ, một số trạm y tế còn "treo" trang thiết bị

authorP.V Thứ Năm, ngày 24/05/2018 12:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong hai ngày 22 và 23.5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn làm trưởng đoàn đã thực hiện kiểm tra công tác y tế cơ sở và triển khai mô hình trạm y tế điểm tuyến xã tại tỉnh Lâm Đồng

   

Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới (Nghị quyết số 20-NQ/TW) coi trọng việc phát triển hệ thống y tế cơ sở. Đây được coi là nền tảng của hệ thống y tế, trong đó đề cao khả năng cung cấp dịch vụ y tế tại các trạm y tế xã.

Bộ Y tế đã lựa chọn 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh để xây dựng mô hình điểm, theo đó mỗi tỉnh tham gia xây dựng mô hình điểm sẽ lựa chọn ra ba trạm tại ba vùng (vùng 1-2-3) phân theo mức độ khó khăn của người dân trong tiếp cận đến bệnh viện, trung tâm y tế hoặc phòng khám đa khoa khu vực. Tỉnh Lâm Đồng lựa chọn 3 trạm y tế Thị trấn Thạnh Mỹ (vùng 1), xã Quảng Lập (vùng 2), và xã Đạ Ròn (vùng 3). Cả 3 điểm này đều được công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020.

 nhan vien thieu chung chi, mot so tram y te con "treo" trang thiet bi hinh anh 1

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn phát biểu tại cuộc họp với UBND tỉnh Lâm Đồng

Đoàn công tác đã đến trao đổi, giám sát triển khai hoạt động của trạm y tế xã bao gồm: vận hành trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình; đào tạo nhân lực, cung cấp trang thiết bị nhằm cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khoẻ ban đầu...

Qua kiểm tra, đoàn đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Lâm Đồng trong việc xây dựng hệ thống các trạm y tế xã, với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị cơ bản đầy đủ; nhân lực có đủ về cơ cấu. Đặc biệt, các trạm này đều tiến hành tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tiêm chủng mở rộng, quản lý thai sản và bước đầu đã triển khai quản lý bệnh không lây nhiễm như cao huyết áp, tiểu đường...

 nhan vien thieu chung chi, mot so tram y te con "treo" trang thiet bi hinh anh 2

Cho trẻ uống vaccine phòng bại liệt tại trạm y tế xã Đạ Ròn.

Đoàn công tác đã chỉ ra một số bất cập tại các trạm y tế, như bố trí phòng theo công năng chưa hợp lý (chẳng hạn khu vực chờ tiêm chủng còn hẹp); công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ chưa thực sự tốt; chưa thực hiện xây dựng và quản lý hồ sơ sức khoẻ cá nhân. Các trạm mới chỉ thực hiện сung cấp dịch vụ theo thông tư 39 mới được khoảng 70%, nguyên nhân chính là do nhân lực. Một số kỹ thuật như xét nghiệm nước tiểu, hay làm điện tim, mặc dù các trạm có thiết bị, nhưng do cán bộ y tế tại trạm không có chứng chỉ nên không thực hiện được, dẫn tới lãng phí. Việc quản lý các bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm mới ở mức thấp.

Đặc biệt, các trạm y tế này đều chưa có bác sĩ được đào tạo y học gia đình. Bộ Y tế sẽ phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng thực hiện các lớp tập huấn về y học gia đình cho 100% các bác sĩ của 160 trạm y tế xã ngay trong những tháng tới. Việc đào tạo này cũng sẽ khắc phục được tình trạng trạm y tế xã có thiết bị mà bác sĩ không có chứng chỉ để thực hiện các kỹ thuật theo danh mục được quy định cho trạm y tế xã.

Các trạm y tế xã này đều được nối mạng Internet, có máy tính, nhưng áp dụng những phần mềm quản lý y tế khác nhau, khiến việc liên thông giữa các trạm y tế xã và trung tâm y tế huyện còn hạn chế. Đoàn công tác kiến nghị ngành y tế Lâm Đồng cần tăng cường năng lực công nghệ thông tin cho đội ngũ nhân sự y tế xã, thống nhất sử dụng một phần mềm ở tất cả các trạm y tế xã; đồng thời tận dụng mạng xã hội và truyền thông mới để thực hiện truyền thông giáo dục sức khoẻ tới người dân hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: Y tế Lâm Đồng cần thực hiện tốt hơn việc cung cấp gói dịch vụ cơ bản theo thông tư 39; tiến hành ngay việc tập huấn quản lý các bệnh không lây nhiễm cho cán bộ các trạm y tế xã. Thứ trưởng chỉ đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế tổ chức sơ kết việc thực hiện dự án Bệnh viện vệ tinh ở các tỉnh Tây nguyên để thực sự đem lại hiệu quả cho khu vực này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ vào sự nỗ lực thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cũng như...
Hơn 100.000 trẻ đã được tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five, trong đó...
Trong vòng hơn 1 tuần, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) đã tiếp nhận...