Thứ Hai, ngày 23/04/2018 09:14 AM (GMT+7)

Nobel Y học 2015 cho thuốc chống sốt rét, chống giun gây mù mắt

authorQuang Minh – Theo Yahoo News Thứ Hai, ngày 05/10/2015 19:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ba nhà khoa học gồm William Campbell, Satoshi Omura và Youyou Tu đã giành được giải Nobel Y học 2015 với công trình điều chế thuốc chống kí sinh trùng.

   

Nhà khoa học Campbell và Omura có được một nửa số tiền thưởng vì phát hiện ra avermectin, một loại chất mới giúp chống lại mù lòa và giun chỉ bạch huyết cũng như có tác dụng rất tốt với các bệnh gây ra bởi kí sinh trùng khác.

Nhà khoa học Trung Quốc Youyou Tu được trao giải vì tìm ra chất artemisinin có tác dụng giảm tỉ lệ tử vong gây ra sốt rét.

 nobel y hoc 2015 cho thuoc chong sot ret, chong giun gay mu mat hinh anh 1

Chân dung 3 nhà khoa học được giải Nobel Y học năm 2015.

“Những nhà khoa học đạt giải Nobel năm nay đã phát triển một loạt các biện pháp trị liệu tiên tiến giúp cách mạng hóa thực sự quy trình trị bệnh kí sinh,” hội đồng Nobel tại Thụy Điển do viện Karolinska phụ trách đã phát biểu như vậy khi trao tặng phần thưởng trị giá 8 triệu crown (tương đương 960.000 đôla Mỹ) cho các nhà khoa học.

“Việc cải thiện sức khỏe người dân và giảm đau đớn là những thành tựu vô cùng vĩ đại”

Mặc dù có tiến bộ nhanh chóng trong việc kiểm soát sốt rét thập kỉ vừa qua, các bệnh kí sinh lây truyền do muỗi vẫn làm hơn nửa triệu người chết mỗi năm, phần lớn trong số đó là trẻ sơ sinh và trẻ em từ các vùng nghèo khó nhất ở châu Phi.

Y học là giải thưởng được trao tặng đầu tiên trong các hạng mục giải Nobel. Kế đó sẽ là khoa học, văn học và hòa bình. Giải thưởng Nobel uy tín được nhà khoa học, hóa học và doanh nhân Alfred Nobel sáng lập trong di chúc của mình vào năm 1901.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ung thư là căn bệnh đang khiến nhiều người không khỏi lo...
Chứng nấc cục có thể xảy ra đột ngột nhưng cũng biến mất nhanh...