Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 09:30 AM (GMT+7)

Phú Thọ: Dùng sóng cao tần đốt khối u thận có kích thước "khủng"

authorTuấn Trung Thứ Năm, ngày 28/03/2019 14:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công đốt khối u thận có kích cỡ lớn bằng sóng cao tần nhờ trợ giúp của máy CT mô phỏng và cánh tay Robot Maxio cho bệnh nhân 64 tuổi.

   

Bệnh nhân được phẫu thuật thành công là Đỗ Văn T (64 tuổi, trú tại TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), nhập viện khi biết mình bị ung thư thận đã di căn phổi.

 phu tho: dung song cao tan dot khoi u than co kich thuoc "khung" hinh anh 1

Ekip đang chuẩn bị tiến hành đốt khôi u thận cho bệnh nhân T.

Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhân T, trước khi phát hiện ra bệnh, bệnh nhân T vẫn sinh hoạt bình thường, đi làm và ăn uống tốt. Trước khi nhập viện khoảng gần 1 tuần, bệnh nhân T có biểu hiện nhiều lần đi tiểu ra máu liên tục cả ngày.

“Kỹ thuật đốt khối u bằng sóng cao tần dưới sự hỗ trợ của máy CT và cánh tay Robot Maxio là một kỹ thuật mới, áp dụng để điều trị các khối u đặc nằm sâu trong cơ thể như u gan, thận, phổi… Phương pháp này được áp dụng trong 2 trường hợp cụ thể sau: Thứ nhất áp dụng để điều trị triệt căn với những khối u kích thước từ 3cm trở xuống và dưới 3 u. Thứ hai là được chỉ định điều trị phối hợp cùng các phương pháp khác như xạ trị, hóa trị trong phác đồ điều trị đa mô thức bệnh nhân ung thư nhằm cải thiện triệu chứng tại chỗ cho những bệnh nhân ở giai đoạn muộn như đốt u để cầm máu, chống chèn ép, giảm đau”, Ts.Bs. Phạm Tiến Chung – Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bác sĩ trực tiếp điều trị cho hay.

Cũng theo các bác sỹ, bệnh nhân Đỗ Văn T bị ung thư thận, khối u to gây chảy máu và đã có di căn phổi nên không còn chỉ định phẫu thuật để điều trị triệt căn. Biện pháp điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này là điều trị toàn thân kết hợp điều trị giảm nhẹ triệu chứng tại chỗ giúp cầm máu, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, kéo dài thời gian sống thêm tối đa cho người bệnh.

 phu tho: dung song cao tan dot khoi u than co kich thuoc "khung" hinh anh 2

Ts.Bs. Phạm Tiến Chung trực tiếp thực hiện ca đốt khối u thận bằng sóng cao tần dưới sự hỗ trợ của máy CT và cánh tay Robot Maxio.

Trong quá trình nằm viện, do khối u ở thận lớn xâm lấn phá vỡ mạch máu nên bệnh nhân xuất hiện đi tiểu ra máu liên tục không cầm, không đáp ứng với các thuốc cầm máu thông thường, vì vậy bệnh nhân đã được chỉ định xạ trị liều cao ngắn ngày để cầm máu. Người bệnh đã kết thúc đợt xạ trị để cầm máu, tình trạng đi tiểu ra máu đã cải thiện rõ rệt.

Để duy trì lâu dài sự ổn định tại chỗ cho khối u, giúp quá trình cầm máu tại khối u bền vững hơn, phương pháp tối ưu nhất bây giờ để điều trị cho người bệnh là sử dụng kỹ thuật đốt khối u thận bằng sóng cao tần dưới sự hỗ trợ của máy CT và cánh tay Robot Maxio. Đây là phương pháp khoa học tiên tiến, có độ chính xác cao, ít xâm lấn, can thiệp tối thiểu, người bệnh không phải trải qua phẫu thuật lớn và thời gian hậu phẫu dài ngày, sau khi đốt xong người bệnh có thể hồi phục sớm và có thể về nhà sau 1 đến 2 ngày.

Không chỉ riêng trường hợp của người bệnh Đỗ Văn T tại Trung tâm Ung Bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện đốt các khối u phổi, gan, thận... bằng sóng cao tần dưới sự hỗ trợ của máy CT và cánh tay Robot Maxio cho rất nhiều người bệnh, đa phần người bệnh đều đáp ứng tốt và có tiến triển hiệu quả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Áp dụng ngay những cách chữa bệnh cực đơn giản mà lại hiệu quả dưới...
Ngày 18.4, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam cho biết, đã mổ thành...