Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 04:38 AM (GMT+7)

"Quân-Dân y kết hợp" góp phần củng cố y tế cơ sở vùng cao biên giới, biển, đảo

authorP.V Thứ Ba, ngày 12/06/2018 15:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 11.6, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự Bộ Y tế đã chia sẻ về những thành công trong việc thực hiện mô hình "Quân - Dân y kết hợp" trong thời gian qua .

   

Theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, thời gian qua, mô hình kết hợp Quân- Dân y (QDY) đã được tổ chức theo từng vùng lãnh thổ hoặc theo từng nhiệm vụ, trên cơ sở tổ chức, lực lượng sẵn có của lực lượng quân y, dân y để hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện các nhiệm vụ của ngành y tế (không phát sinh tổ chức, biên chế).

Trên lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức các mô hình lồng ghép như bệnh viện QDY, bệnh xá QDY, Trạm y tế QDY, Phòng khám QDY (áp dụng với Biên phòng) và các đội cơ động cấp cứu ngoại viện. Trên lĩnh vực y tế dự phòng, tổ chức các đội cơ động phòng chống dịch, đội cơ động phòng chống sinh học.

 "quan-dan y ket hop" gop phan cung co y te co so vung cao bien gioi, bien, dao hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn.

Nhiệm vụ chính của QDY là: Xây dựng mạng lưới y tế cơ sở, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế - dân số; Tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân, bộ đội; chuyển giao kỹ thuật; phối hợp nghiên cứu, triển khai các kỹ thuật cao ngang tầm khu vực, thế giới; phối hợp cứu chữa trong thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng quân sự, y tế quân sự địa phương; xây dựng kế hoạch bảo đảm năm đầu chiến tranh (Kế hoạch “B”); xây dựng lực lượng dự bị động viên, lực lượng huy động ngành y tế; huấn luyện về y tế cho dân quân tự vệ; tuyển quân, tuyển sinh quân sự;

 Đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển nguồn nhân lực ở các tuyến; Thực hiện công tác dân vận ở những khu vực trọng điểm quốc phòng an ninh thông qua các đợt khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc.

 "quan-dan y ket hop" gop phan cung co y te co so vung cao bien gioi, bien, dao hinh anh 2

Quân y bộ đội biên phòng tỉnh Thái Bình khám, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân vùng ven biển. Ảnh: Biên phòng

Thời gian qua, mô hình kết hợp QDY đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả quân y và dân y trong việc củng cố y tế cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, biển, đảo; Tạo nên mạng lưới khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh rộng khắp, góp phần tích cực vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, bộ đội; xây dựng tiềm lực y tế quốc phòng trong khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố; Là giải pháp hiệu quả đáp ứng kịp thời cho các tình huống đột xuất về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm; tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về mặt y tế.

Ngoài ra, mô hình kết hợp QDY cũng đã xây dựng một lực lượng dự bị động viên, lực lượng huy động, dân quân tự vệ ngành y tế hùng hậu, sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp, chiến tranh và triển khai có hiệu quả công tác y tế quân sự địa phương; Đào tạo và nghiên cứu khoa học đã góp phần quan trọng vào việc bổ sung nhân lực cho Ngành Y tế Việt Nam, nhất là tuyến y tế cơ sở; Góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ dân vận của Đảng, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng trọng điểm quốc phòng - an ninh.

Thứ trưởng Tuấn nhận định, kết hợp QDY là một quan điểm chỉ đạo hết sức đúng đắn của Đảng và nhiều năm qua đã nhận được sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế và Thủ trưởng Bộ quốc phòng, sự ủng hộ của chính quyền các địa phương. Mô hình QDY là một mô hình đặc thù, truyền thống của Ngành Y tế Việt Nam, mang lại một hiệu quả to lớn trên lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân, bộ đội, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ, tạo nên thế trận chiến tranh nhân dân vững chắc.

Từ năm 2005, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 46-NQ/TW ngày 23.2.2005 về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, trong đó đã nêu rõ giải pháp: “Kết hợp quân y và dân y trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và các lực lượng vũ trang,nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...; chủ động phòng, chống, giảm nhẹ và khắc phục hậu quả các tình huống khẩn cấp như dịch bệnh, thảm họa, thiên tai... Đưa chương trình kết hợp quân, dân y thành một nội dung của chương trình mục tiêu y tế quốc gia.”.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, đã nêu quan điểm chỉ đạo: "... gắn kết quân y và dân y...” và trong giải pháp đã nêu: "...đẩy mạnh kết hợp quân dân y, y tế ở vùng biên giới, hải đảo...".

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 25/2004/CT-TTg ngày 29.6.2004 về tăng cường công tác KHQDY chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân và bộ đội trong tình hình mới. Hiện nay, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng dự thảo xong và đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định về công tác kết hợp quân dân y.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vòng hơn 1 tuần, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) đã tiếp nhận...
Trong tuần đầu tiên của năm 2019, thành phố ghi nhận 60 ca mắc sởi,...