Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 08:35 AM (GMT+7)

Sắp có 100.000 liều vắc xin viêm não mô cầu nhập về Việt Nam

authorP.V Thứ Tư, ngày 23/05/2018 15:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, để đáp ứng nhu cầu tiêm vắc xin phòng viêm não mô cầu đang gia tăng, cuối tháng 5, Việt Nam sẽ nhập về khoảng 100.000 liều vắc xin này, dự tính cả năm 2018 sẽ nhập khoảng 800.000 liều viêm não mô cầu.

   

Để đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Cục Quản lý Dược vừa có công văn khẩn số 8596/QLD-KD yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, dự trữ, chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm, bao gồm cả các biện pháp chủ động thay thế nguồn vắc xin trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung hiện tại bị thiếu hụt đột ngột.

 sap co 100.000 lieu vac xin viem nao mo cau nhap ve viet nam hinh anh 1

Một bệnh nhân bị viêm não mô cầu. Ảnh minh họa IT.

Theo ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) hiện nay, hai vắc xin phòng bệnh não mô cầu được cấp số đăng ký và lưu hành tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Đó là vắc xin Polysaccharide Meningococcal A+C, sản xuất tại Pháp; số đăng ký QLVX-992-17 và vắc xin VA-Mengoc-BC, sản xuất tại Cuba, số đăng ký QLVX-H02-985-16.

Tuy nhiên, Văn phòng đại diện Sanofi Pasteur thông báo, nhà sản xuất vắc xin phòng bệnh não mô cầu 2 tuýp A, C (Polysaccharide Meningococcal A+C) đã dừng sản xuất và cung ứng vắc xin này trên toàn cầu. Hiện nay các nước trên thế giới có nhu cầu chuyển sang sử dụng vắc xin phòng các bệnh do não mô cầu 4 tuýp huyết thanh A,C,Y và W-135. Hiện vắc xin này chỉ còn tồn với số lượng không nhiều tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó, vắc xin 4 tuýp hiện vẫn chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Cục Quản lý Dược cho biết, theo báo cáo từ các cơ sở nhập khẩu, vừa nhập khẩu 125.000 liều vắc xin VA-Mengoc-BC vào Việt Nam (ngày 20-4-2018). Trong đó có 49.000 liều đã có kết quả kiểm định của Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đạt yêu cầu, sẵn sàng cung ứng cho các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu; 76.000 liều còn lại đang chờ kết quả kiểm định của Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế trước khi đưa thuốc ra lưu hành tại Việt Nam.

 sap co 100.000 lieu vac xin viem nao mo cau nhap ve viet nam hinh anh 3

Không thiếu vắc xin cung cấp cho nhu cầu của người dân. Ảnh minh họa

Dự kiến, cuối tháng 5 này sẽ có 100.000 liều tiếp theo được nhập khẩu vào Việt Nam. Như vậy, số lượng dự kiến vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu sẽ về Việt Nam trong cả năm 2018 là 800.000 liều (gần tương đương số lượng nhập khẩu của chính vắc xin này trong năm 2017).

Mới đây, đã xuất hiện một số trường hợp mắc não mô cầu ở Hưng Yên và Hà Nội, khiến hơn nhiều người từng tiếp xúc với các bệnh nhân này phải được áp dụng các biện pháp dự phòng, cho thấy nguy cơ bùng phát căn bệnh này.

Trước thông tin phản ánh nguy cơ gia tăng các ca bệnh viêm mãng não do não mô cầu, Cục Quản lý dược đề nghị các đơn vị sử dụng vắc xin cần có kế hoạch dự trù, dự trữ và chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu, cung ứng để thực hiện ký hơp đồng, đấu thầu, mua sắm. Trong quá trình triển khai nếu có khó khăn vướng mắc, các đơn vị báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý dược và Cục Y tế dự phòng) để được giải quyết theo quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên cương vị 8 năm làm Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến...
Trong hơn 8 năm làm Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến...
Ngày 16/10, tại Hội nghị triển khai Luật phòng chống tác hại rượu...