Thứ Năm, ngày 21/02/2019 09:24 AM (GMT+7)

Tắm lá chữa mẩn ngứa, trẻ 32 ngày tuổi bị bong tróc da toàn thân

authorP.V Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh nhi được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng bọng nước rải toàn thân, vỡ chảy mủ. Người nhà cho biết bệnh nhi bị mẩn ngứa nên đã tắm lá cho trẻ.

   

Ngày 6.10, Khoa Các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, tiếp nhận bé Nình Xuân T.(32 ngày tuổi), dân tộc Sán chỉ, thường trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Nhập viện trong tình trạng trẻ bệnh 1 tuần với biểu hiện ban đầu nổi bọng nước rải rác toàn thân, bọng nước to dần, vỡ chảy mủ, gia đình tắm lá cho trẻ khiến tình trạng chảy mủ da nặng thêm được gia đình cho vào viện kiểm tra…

 tam la chua man ngua, tre 32 ngay tuoi bi bong troc da toan than hinh anh 1

Lúc đầu trẻ chị bị mụn nước li ti

Kết quả khám lâm sàng cho thấy bệnh nhi bị tổn thương da chảy mủ, mắt chảy dử vàng nhiều, đóng vảy rải rác toàn thân. Chẩn đoán Viêm da mụm mủ/viêm kết mạc mắt. Bé được chỉ định nhập Khoa CBND điều trị, 

Bác sĩ Đỗ Thị Bích Phượng cho biết đa số các trường hợp trẻ nhập viện ban đầu chỉ bị mẩn ngứa nổi ít nốt đỏ li ti trên người, nhưng gia đình không đưa trẻ đi khám ngay, mà lấy nước lá tắm cho con, dẫn đến tình trạng ngày càng nặng đến lúc này mới đưa trẻ đi khám.

 tam la chua man ngua, tre 32 ngay tuoi bi bong troc da toan than hinh anh 2

 tam la chua man ngua, tre 32 ngay tuoi bi bong troc da toan than hinh anh 3

Sau khi bị tắm lá, cơ thể bị bong tróc da rất thương tâm 

Trường hợp của bé Nình Xuân T.(32 ngày tuổi) bị viêm da rất nặng, hai bên mặt, toàn thân bong tróc thành cả mảng lớn nhìn rất đáng sợ.

Các bác sĩ khuyến cáo các gia đình không nên tắm nước lá cho trẻ nếu không biết rõ loại lá và tính chất của chúng, tránh tình trạng lở loét, nhiễm trùng. Trường hợp bệnh nặng để lâu có thể gây nhiễm trùng toàn thân khi đó trẻ có biểu hiện sốt không kịp thời điều trị bệnh trẻ sẽ có nguy cơ tử vong.

Xem bình luận