Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 22:13 PM (GMT+7)

Tăng cường học hỏi về quản lý bệnh viện

authorTuấn Kiệt Thứ Năm, ngày 08/09/2016 17:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 2 ngày 7 và 8.9 tại TP.HCM, Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các đối tác tổ chức Hội nghị quản lý bệnh viện châu Á (HMA) lần thứ 15.

   

Đây là dịp ngành Y tế Việt Nam và các nước chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau về quản lý bệnh viện, cải tiến chất lượng bệnh viện giữa các nước trong khu vực và trên thế giới.

 tang cuong hoc hoi ve quan ly benh vien hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Chính phủ Việt Nam đặt ưu tiên rất cao vào việc thúc đẩy các chương trình phúc lợi xã hội. Ưu tiên đầu tư lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ làm tiền đề cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Một trong những nền tảng của chính sách của Việt Nam là hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực y tế ở Việt Nam.

Bộ Y tế Việt Nam đã rất nỗ lực để xây dựng một nền y tế với phương châm là “công bằng, hiệu quả và chất lượng”. Với 1.300 bệnh viện, 250.000 giường bệnh, với hơn 150 triệu người bệnh ngoại trú và 15 triệu người bệnh nội trú, 3 triệu ca phẫu thuật mỗi năm”, đặt ra yêu cầu quản lý chất lượng, và an toàn cho người bệnh là rất lớn.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện cho các cơ sở khám chữa bệnh trên cơ sở cập nhật kinh nghiệm của quốc tế và phù hợp với điều kiện của Việt Nam; Xây dựng kế hoạch quốc gia về cải tiến chất lượng lượng bệnh viện; Cải tiến chất lượng xét nghiệm; Cải cách thủ tục hành chính giảm sự phiền hà với người bệnh; Xây dựng đường dây nóng để lắng nghe ý kiến phản hồi của người bệnh để chỉ đạo xử lý kịp thời. Từng bước xây dựng hệ thống đánh giá và công nhận chất lượng bệnh viện độc lập.

 tang cuong hoc hoi ve quan ly benh vien hinh anh 2

Mặc dù đã cố gắng, và đạt được một số thành tích ban đầu ngành y tế Việt Nam còn đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức và còn phải học hỏi nhiều từ các quốc gia phát triển trong khu vực và trên thế giới. Mỗi bài trình bày, mỗi ý kiến chia sẻ của các đại biểu tại Hội nghị này là bài học quý báu đối với bệnh viện Việt Nam”.

Hội nghị năm nay đạt có số đại biểu tham dự đông kỷ lục, với hơn 1.000 đại biểu từ 400 bệnh viện và tổ chức khác nhau của 35 quốc gia, trong đó khoảng 700 đại biểu nước ngoài và 300 đại biểu trong nước. Chủ yếu là các Giám đốc điều hành, các chuyên gia và các nhà quản lý bệnh viện, quản lý chất lượng bệnh viện.

Có 53 giải thưởng được chọn từ 322 sáng kiến cải tiến chất lượng, thuộc 12 nhóm giải tập thể theo 11 chủ đề của Hội nghị; và 01 giải thưởng cá nhân: Giải thưởng Cống hiến trọng đời. Theo đề xuất của Bộ Y tế và Tổng Hội Y dược Việt Nam, Ban tổ chức đã nhất trí bầu chọn và tôn vinh Bà Vi Nguyệt Hồ, người sáng lập Hội Điều dưỡng Việt Nam vì những đóng góp của bà đối với sự nghiệp phát triển điều dưỡng ngoại khoa nói riêng và ngành điều dưỡng Việt Nam nói chung.

Tag:  Bộ Y tế   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bé trai 8 tháng tuổi ở đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam) bị sốt cao,...
Vợ chồng chị Hà mong ngóng đứa con ra đời bằng thụ tinh ống nghiệm...
Thai phụ 24 tuổi ở huyện miền núi Tây Trà, Quảng Ngãi, chuyển dạ,...