Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:24 PM (GMT+7)

Tăng cường quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường tại các trạm y tế xã

authorP.V Thứ Ba, ngày 12/06/2018 15:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 11.6, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa khai mạc Lớp đào tạo giảng viên quốc gia về quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế xã cho 50 học viên là các Bác sỹ đến từ các bệnh viện trường Đại học Y Dược và một số bệnh viện tuyến T.Ư.

   

Đây là lớp đào tạo giảng viên thứ 2 do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức nhằm nâng cao năng lực của y tế cơ sở trong quản lý, điều trị đối với bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường, giảm tải cho tuyến trên. 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, tại Việt Nam, theo báo cáo kết quả điều tra các yếu tố nguy cơ của một số bệnh không lây nhiễm năm 2015, tỷ lệ hiện mắc tăng huyết áp là 18,9%,  tỷ lệ có rối loạn đường huyết lúc đói là 3,6% và tỷ lệ đái tháo đường là 4,1%. Trong đó, con số đáng lo ngại là tỷ lệ người được phát hiện, quản lý điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường còn rất thấp. Trong số người tăng huyết áp, chỉ có 43,1% từng được chẩn đoán bởi bác sỹ trước đó (tương đương với 56,9% chưa được phát hiện). Tỷ lệ tăng huyết áp được quản lý tại cơ sở y tế chỉ có 13,6%.

 tang cuong quan ly tang huyet ap va dai thao duong tai cac tram y te xa hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu tại buổi khai mạc lớp học. 

Đối với đái tháo đường, chỉ có 31,1% từng được chẩn đoán bởi bác sỹ trước đó (tương đương với 68,9% chưa được phát hiện); tỷ lệ được quản lý tại cơ sở y tế là 28,9%. Để đáp ứng về sự gia tăng của bệnh không lây nhiễm và khoảng trống trong quản lý, điều trị, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2559 /QĐ-BYT ngày 20.4.2018 về Kế hoạch tăng cường thực hiện điều trị, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn giai đoạn 2018-2020. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của Kế hoạch là Tổ chức lớp đào tạo giảng viên khu vực về quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn điều khó khăn nhất khi triển khai thực hiện mô hình quản lý đái tháo đường, tăng huyết áp tại tuyến cơ sở chính là niềm tin của người dân. Nhiều địa phương còn chưa xây dựng các kế hoạch triển khai cụ thể, một số tỉnh còn có tâm lý chờ đợi kinh phí, hỗ trợ của trung ương. Câu hỏi đặt ra là với hơn 11.000 trạm y tế xã, phường trên cả nước, khi nào có thể triển khai được quản lý bệnh không lây nhiễm, trước mắt là tăng huyết áp và đái tháo đường tại trạm y tế xã.

TS Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới WHO tại Việt Nam cam kết đồng hành cùng Ngành Y tế Việt Nam trong lớp tập huấn về quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế xã. TS Kidong Park cho biết, bệnh không lây nhiễm và chăm sóc sức khỏe ban đầu tuy là 2 vấn đề nhưng thực chất là một. Việc quản lý tốt hơn bệnh không lây nhiễm chỉ có thể thực hiện khi chúng ta tăng cường năng lực cho các đơn vị chăm sóc sức khỏe ban đầu.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho rằng, hầu hết các học viên đều biết thế nào là bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp, tuy nhiên các học viên về đây để cùng thống nhất cách làm, cách thực hiện để hỗ trợ các trạm y tế xã một cách hiệu quả nhất.

Việc nâng cao năng lực y tế cho tuyến cơ sở theo nguyên lý Y học gia đình đối với bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường năng sẽ giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ quản lý, điều trị bệnh ngay tại y tế cơ sở. Trên cơ sở kết quả của lớp tập huấn, các giảng viên sẽ tổ chức tập huấn và hướng dẫn triển khai thực hiện, theo dõi hỗ trợ cho các tỉnh theo kế hoạch được phân công. Vì vậy, lớp tập huấn này có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giám đốc BV K chỉ ra quan điểm của mình về thông tin không ăn thịt,...
Hơn 100.000 trẻ đã được tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five, trong đó...
Nhờ vào sự nỗ lực thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cũng như...