Thứ Năm, ngày 17/01/2019 07:34 AM (GMT+7)

Tập huấn kiến thức bác sĩ gia đình cho bác sĩ quân y tại Đắk Nông

authorP.V Thứ Năm, ngày 24/05/2018 12:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ 22-26.5, tại Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Đắk Nông, Bộ Y tế phối hợp với Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng khai mạc lớp tập huấn kiến thức bác sĩ gia đình theo Dự án Quân dân y kết hợp năm 2017-2018.

   

Cuộc tập huấn có sự tham dự của hơn 60 học viên là các bác sĩ quân y của các đồn biên phòng, các xã biên giới, các binh đoàn... Mục tiêu là cung cấp những khái niệm và kiến thức về bác sĩ gia đình (BSGĐ) - một khái niệm còn tương đối mới mẻ đối với các hoạt động chăm sóc sức khỏe nói chung và là lần đầu tiên quân y các đồn biên phòng được tiếp cận.

Đây cũng đang là một chủ trương của Bộ Y tế nhằm tiến tới giảm quá tải bệnh viện. Theo đó, BSGĐ sẽ tiếp cận sớm ngay khi người bệnh có triệu chứng mơ hồ, định hướng điều trị cho họ và hướng dẫn họ tuân thủ quy trình điều trị. BSGĐ sẽ là cơ chế để sàng lọc bệnh nhân vào bệnh viện, tạo thành mạng lưới kết nối giữa các tuyến khám chữa bệnh, đồng thời tư vấn cho những thành viên khác trong gia đình giúp họ biết cách bảo vệ sức khỏe. BSGĐ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chất lượng cao, giảm bớt sự lệ thuộc vào hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyến trên...

 tap huan kien thuc bac si gia dinh cho bac si quan y tai dak nong hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã tham dự và phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: "Xuất phát từ thực tiễn triển khai mô hình BSGĐ ở Việt Nam và kinh nghiệm ở các nước trên thế giới cho thấy nếu phát triển BSGĐ sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, quản lý tốt sức khỏe người dân, nhất là những người mắc các bệnh mạn tính, giúp giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ CSSK toàn dân".

Nghị quyết 20- NQ-/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành vào tháng 10.2017 đã xác định “YTDP giữ vai trò then chốt, đổi mới y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe ban đầu là nền tảng, nhằm đạt được bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân trong tình hình mới”. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định 2348/QĐ-BYT ngày 05.12.2016 phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới có mục tiêu đổi mới tổ chức, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng của dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu theo hướng toàn diện, liên tục và lồng ghép bảo đảm công bằng, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ trưởng cho biết thêm: "Chủ trương của Bộ Y tế trong thời gian tới là tập trung nâng cao năng lực và chất lượng cung ứng dịch vụ y tế cơ sở, gắn với lồng ghép nguyên lý y học gia đình. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào các lớp đào tạo dài hạn thì tiến độ triển khai sẽ rất chậm, cán bộ y tế cơ sở rất khó sắp xếp thời gian tham gia các khóa đào tạo dài ngày.

Vì vậy, lồng ghép y học gia đình tại các trạm y tế xã, quân y các đồn biên phòng trước tiên là tập trung đào tạo, tăng cường trình độ chuyên môn y học gia đình cho các nhân viên hiện đang công tác tại trạm y tế xã, quân y các đồn biên phòng theo hướng bổ sung kiến thức từ các chương trình ngắn hạn.

Kết thúc từng khóa đào tạo, sẽ cấp các chứng chỉ và gộp nhiều chứng chỉ sẽ hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về y học gia đình. Đây là sự khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ trạm y tế xã, quân y các đồn biên phòng, đồng thời có thể đáp ứng nhanh nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân".

Sau khóa học nhưng kiến thức về BSGĐ sẽ giúp các đồng chí quân y sỹ các đồn biên phòng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bộ đội và nhân dân biên giới một cách khoa học chất lượng và hiệu quả hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ vào sự nỗ lực thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cũng như...
Hơn 100.000 trẻ đã được tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five, trong đó...